SHARE

Tại Nhật Bản gần đây nhiều người Việt Nam bị lừa khi sử dụng dịch vụ gia hạn thời gian hay chuyển đổi tư cách lưu trú. Luật pháp tại Nhật Bản quy định, nếu đi thực tập sinh thì visa của bạn chỉ đi duy nhất chương trình này được 1 lần (trừ visa ngành nghề xây dựng).

Cảnh giác chiêu lừa chuyển đổi tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Cảnh giác chiêu lừa chuyển đổi tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Lao động Việt Nam khi sang lao động tại Nhật thì thường có thời gian ngắn hạn khoảng 1 năm hoặc dài hạn khoảng 3 năm. Sau đó, khi hết thời gian lao động sẽ phải về nước. Do đó mà nhiều lao động không muốn về mặc dù hợp đồng đã hết hạn. Lợi dụng điều đó mà kẻ lừa đảo đã có những chiêu thức giúp người lao động có thể xin visa và lưu trú ở lại.

Dựa vào sự nhẹ dạ cả tin

Một số người Việt khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc một số lưu học sinh khi đã học xong. Tất cả đều không muốn trở về nước mặc dù visa đã hết hạn. Những kẻ xấu này, đã nhằm vào sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ của một số người Việt gặp thế bí về gia hạn hay chuyển đổi tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Những kẻ lừa đảo này, sẽ tìm những người sắp hết hạn tư cách lưu trú, hay thậm chí có những người đã trốn ra ngoài và hứa hẹn rằng họ có đường dây và có thể chạy visa gấp trong vòng vài ngày như: “chuyển visa từ tu nghiệp sinh sang kỹ sư Nhật Bản” “gia hạn visa cho những người bỏ trốn”…

Người lao động chỉ cần cung cấp ảnh, sơ yếu lý lịch và đóng tiền dịch vụ thì trong vòng vài ngày sẽ có tư cách lưu trú như ý muốn. Lúc này, bạn cần tỉnh táo hơn bao giờ hết. Bởi đây là Nhật Bản, đất nước có nền an ninh tốt nhất trên thế giới. Nếu như ở Việt Nam thì có thể tồn tại đường dây chạy giấy tờ chui, còn Nhật Bản chắc chắn sẽ không làm được điều đó.

Dựa vào sự nhẹ dạ cả tin

Dựa vào sự nhẹ dạ cả tin

Ở Nhật tuyệt nhiên không có kiểu đi cửa sau. Do đó, mà giấy tờ không thể đi đường tắt vào nhà mà phải được nộp lên cục quản lý xuất nhập cảnh trong thời gian họ làm việc. Họ làm việc đều có nguyên tắc và quy trình rõ ràng. Ngoại trừ trường hợp khẩn cấp đặc biệt. Vì vậy, nếu bạn nghe họ nói trong khoảng vai ngày thì chắc chắn rằng: Đó chỉ là lừa đảo mà thôi. Tuy nhiên, khi cấp visa này kẻ lừa đảo luôn giữ đúng lời hứa. Nhưng bạn rất dễ bị cảnh sát bắt vì đây chính là đồ giả.

Do mù quáng

Nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ về luật pháp của Nhật Bản về thủ tục xin gia hạn, cấp visa. Vì vậy bạn luôn phải nhớ: Luật pháp tại Nhật vô cùng nghiêm khắc nhất là đối với những người ngoại quốc. Theo nguyên tắc, thì việc gia hạn hay chuyển đổi tư cách lưu trú tại Nhật sẽ phải do đích thân người cần gia hạn đứng ra xin.

Do mù quáng

Do mù quáng

Ngoài ra, có những trường hợp đặc biệt thì việc này có thể ủy quyền cho người khác thông qua giấy tờ. Do đó, tuyệt nhiên không có việc ai đó có thể làm thay cho bạn mà không cần ký giấy ủy quyền. Chính vì thế, mà bạn không nên mù quáng làm theo những yêu cầu của kẻ lừa đảo. Hơn nữa, để gia hạn tư cách lưu trú cần phải có sự đồng ý bằng giấy tờ của các cơ quan liên quan như trường học hay công ty.

Do đó, khi các bạn muốn tiếp tục ở lại Nhật Bản làm việc, thì bạn hãy có hợp đồng giấy tờ bảo lãnh hợp pháp từ phía công ty. Bạn hãy chú ý cẩn thận, vì chúng ta đang sống tại đất nước có nền an ninh rất tốt. Chính vì thế vấn đề giả mạo sẽ không có được sự bền vững lâu dài đối với bạn. Bạn hãy chú ý cảnh giác để giảm thiểu rủi ro cho chính bản thân mình.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box