SHARE

Xã hội Nhật Bản hiện đại đang dần có sự thay đổi về cấu trúc gia đình. Những gia đình tam đại đồng đường hay tứ đại đồng đường hiện nay không còn chiếm số đông, thay vào đó là những tiểu gia đình.

Tìm hiểu các dạng thức gia đình ở Nhật Bản

Tìm hiểu các dạng thức gia đình ở Nhật Bản

Mô hình gia đình lớn tại Nhật Bản

Mô hình gia đình lớn tại Nhật không khác nhiều so với quan niệm về gia đình tam đại đồng đường hay tứ đại đồng đường tại Việt Nam. Ở mô hình này gia đình sẽ gồm những người ruột thịt vài thế hệ cùng chung sống với nhau dưới một mái nhà. Thường sẽ từ ba thế hệ trở lên hoặc gồm vài cặp vợ chồng cùng chung sống. Tất nhiên ba thế hệ ở đây được hiểu là ông bà, bố mẹ và con cái. Mô hình gia đình lớn tại Nhật Bản được coi là dạng thức gia đình truyền thống từ quá khứ tới nay.

Trong văn hóa Nhật Bản mô hình gia đình lớn là mô hình quan hệ gia trưởng giữa nhiều thành viên cùng chung sống dưới một mái nhà, với mối quan hệ thứ bậc cứng nhắc chi phối mọi thành viên trong gia đình. Ở đó: con cái phải tôn trọng và vâng lời cha mẹ, người phụ nữ có chồng phải tuyệt đối vâng lời chồng và bố mẹ chồng. Mỗi thành viên trong gia đình, tùy theo tuổi tác và giới tính sẽ có vị trí nhất định cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ gia đình.

Mô hình gia đình lớn tại Nhật Bản

Mô hình gia đình lớn tại Nhật Bản

Tuy nhiên từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, với quá trình dân chủ hóa, cuộc sống của các gia đình Nhật Bản đã có sự thay đổi. Người phụ nữ có được quyền lợi bình đẳng với nam giới trong mọi mặt của đời sống. Qua đó tính chất gia trưởng của  mô hình gia đình lớn dần được loại bỏ.

Bên có đó, với đà phát triển của xã hội, mô hình gia đình lớn dần dần suy giảm nhanh chóng. Nguyên nhân là do:

– Quá trình đô thị hóa và sự phát triển của khoa học, công nghệ.

– Sự gia tăng dân số nhanh chóng tại các đô thị lớn, khiến mô hình gia đình lớn bị suy giảm mạnh.

– Tình trạng già hóa dân số và quan điểm sống “không cần hôn nhân”

– Số lượng gia đình độc thân, không có con cái ngày càng tăng cao.

Gia đình nhỏ – gia đình hạt nhân tại Nhật

Những nguyên nhân dẫn tới suy giảm mô hình gia đình lớn cũng chính là lý do giải thích vì sao số lượng gia đình nhỏ – gia đình hạt nhân tại Nhật Bản ngày càng chiếm tỷ lệ lớn.

Gia đình nhỏ thường là các gia đình có một hoặc hai thế hệ. Đó có thể là gia đình một vợ một chồng hoặc vợ chồng và con cái do họ sinh ra.

Gia đình nhỏ - gia đình hạt nhân tại Nhật

Gia đình nhỏ – gia đình hạt nhân tại Nhật

Tuy nhiên mô hình gia đình nhỏ ở Nhật Bản hiện nay đang gặp phải những biến thể khác nhau. Bên cạnh những gia đình đầy đủ là những gia đình nhỏ khiếm khuyết. Đó là những gia đình chỉ có mẹ hoặc bố sống cùng con cái do bố mẹ đã ly hôn hoặc một trong hai người không may qua đời, hoặc những gia đình có bố mẹ và con cái lớn đã trưởng thành, thường là do người con không muốn lập gia đình mà ở vậy.

Với tình trạng xã hội Nhật Bản như hiện nay, sự gia tăng những gia đình hạt nhân khiếm khuyết là một điểu rất đáng lư ý. Song may thay con số đó còn rất nhỏ vì các gia đình hạt nhân đầy đủ vẫn luôn giữ một vị trí chủ đạo trong hệ thống gia đình hiện đại Nhật Bản hiện nay.

Có tìm hiểu mới thấy, mô hình gia đình ở Nhật cũng không khác ở Việt Nam chúng ta là mấy. Đây sẽ là một điểm thuận lợi về mặt văn hóa và xã hội giúp các bạn học sinh khi đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản bớt đi cảm giác lạ lẫm.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box