SHARE

Theo thông tin cập nhật của duhocdieuduongnhatban – Bộ GD&ĐT vừa có công văn đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố rà soát thông tin đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo ngành sư phạm năm 2022.

Các trường đề nghị Bộ GD&ĐT sớm có văn bản giao chỉ tiêu

Dù Chính phủ quy định những sinh viên đỗ vào ngành sư phạm năm học 2021 – 2022 được Nhà nước hỗ trợ khoản tiền đóng học phí, tiền chi phí sinh hoạt nhưng hiện nay các trường vẫn thu vì… chưa có hướng dẫn.

Trong khi đó, các trường có đào tạo nhóm ngành sư phạm cũng đang chờ Bộ GD&ĐT sớm giao chỉ tiêu đào tạo giáo viên và đề nghị sớm đưa ra quyết định giao chỉ tiêu cho ngành sư phạm, bởi vấn đề này còn liên quan đến việc các địa phương “đặt hàng” cho các trường đào tạo nguồn giáo viên.

Ý kiến của Bộ giáo dục và Đào tạo

Theo Bộ GD&ĐT, để đảm bảo nhu cầu giáo viên các địa phương đã đề xuất đến năm 2022 và nhu cầu năm 2023 – 2025 sát với nhu cầu sử dụng, việc đề xuất số lượng giáo viên cần tuyển sinh và đào tạo của các địa phương là một trong các căn cứ quan trọng để bộ xác định chỉ tiêu tuyển sinh cho các cơ sở đào tạo.

Cùng với đó, để việc đặt hàng, giao nhiệm vụ hoặc đấu thầu đào tạo đội ngũ giáo viên theo nghị định 116/2020/NĐ-CP của các địa phương đạt hiệu quả, Bộ GD&ĐT đề nghị chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát và báo cáo nhu cầu chiêu sinh và đào tạo đội ngũ giáo viên của năm 2022 và đưa ra đề xuất nhu cầu đào tạo giáo viên từ năm 2023 – 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: để việc xác định chỉ tiêu, tổ chức chiêu sinh và đào tạo giáo viên sau năm 2022 đảm bảo chất lượng, đủ về số lượng và sát với nhu cầu thực tế của các địa phương, Bộ đề nghị trước 31 tháng 12 các năm 2022 – 2024, các địa phương phải gửi văn bản điều chỉnh nhu cầu so với nhu cầu đã đăng ký cho các năm 2023 -–2025.

Theo PGS.TS Mai Quốc Chánh, Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh thì Bộ GD&ĐT đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát nhu cầu tuyển sinh và đào tạo giáo viên hằng năm, dựa vào đó đưa ra đề suất nhu cầu đào tạo giáo viên để Bộ có căn cứ để giao chỉ tiêu đào tạo cho các trường là hoàn toàn phù hợp, tránh tình trạng nhiều sinh viên sư phạm ra trường không bố trí được việc làm như hiện nay. Thầy Chánh cũng cho biết: giống như việc phân bổ chỉ tiêu đào tạo ở các trường đại học, những ngành xã hội có nhu cầu cao thì chỉ tiêu đào tạo cũng phải nhiều để đáp ứng nhu cầu xã hội. Đối với ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông xu hướng nhu cầu nhân lực sẽ tăng trong tương lai để phục vụ việc phát triển cơ sở hạ tầng nóng ở nước ta hiện nay. Nên năm nay trường ĐH Lương Thế Vinh cũng dành nhiều chỉ tiêu cho ngành này.

Facebook Comments Box