SHARE

Những thách thức về khác biệt văn hóa, khó kết bạn với sinh viên bản xứ, hoặc mất nhiều thời gian để làm quen môi trường đa quốc gia… là những vấn đề thường gặp của các sinh viên khi đi du học nước ngoài.

Những trở ngại của sinh viên khi đi du học
Những trở ngại của sinh viên khi đi du học

Sốc tâm lý – sốc văn hóa:

Đây là vấn đề không còn mới, nhưng chưa bao giờ cũ đối với bất cứ sinh viên nào đi du học nước ngoài. Cho dù các em có trang bị cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng, cùng với vốn từ vựng tạm ổn thì hầu hết sinh viên du học đều vấp phải rất nhiều khó khăn từ sự khác biệt về văn hóa và môi trường sống mới.

Hầu hết các sinh viên sẽ có cảm giác trống vắng khi xa nhà, xa gia đình, bạn bè, rồi cảm thấy lạ lẫm và lo lắng khi đến một môi trường mới. Để thích nghi với cuộc sống mới không hề dễ dàng. Nói về vấn đề sốc tâm lý, các chuyên gia tâm lý thường phân chia quá trình này thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn “trăng mật” tức là quãng thời gian vừa mới đặt chân lên quốc gia mới để sinh sống và học tập, thông thường sinh viên sẽ có cảm giác phấn khích, hào hứng với những thứ sắp được trải nghiệm, háo hức với rất nhiều thứ mới mẻ, thậm chí hăng hái với mọi thứ, đặc biệt là ngôn ngữ mới.

Nhưng giai đoạn mở đầu này sẽ không kéo dài lâu, nó chỉ là màn dạo đầu cho giai đoạn chán nản sau đó. Những triệu chứng thường gặp của giai đoạn này thường thấy như cảm giác lo âu, nhớ nhà, cảm thấy cô đơn trước sự thờ ơ của môi trường sống đồng thời chán ghét, mệt mỏi với những thứ ngôn ngữ khác biệt.

Qua được giai đoạn chán nản tức là lúc bạn đã cân bằng được với cuộc sống và những trải nghiệm của mình. Đây là lúc thấu hiểu, cảm giác nhớ nhà vơi bớt, môi trường sống cũng trở nên thoải mái, dễ chịu hơn.

Giai đoạn cuối cùng là quá trình thích ứng, hầu hết sinh viên lúc này sẽ cảm thấy mình thực sự thuộc về nơi mình đang sống, bớt đi cảm giác mình là người nước ngoài, cảm thấy gần gũi hơn với quê hương thứ 2 này.

Những trở ngại của sinh viên khi đi du học
Những trở ngại của sinh viên khi đi du học

Khó kết bạn được với người bản xứ

Ngoài những cú sốc tâm lý – vấn đề tự thân của mỗi sinh viên khi đi du học, thì vẫn còn rất nhiều khó khăn khác mà các em có thể gặp phải. Ghi nhận của ban truyền thông trường đại học Lương Thế Vinh, bàn về vấn đề này chị Evelyn Thảo Nguyễn – Thạc sĩ ngành Công tác xã hội, Đại sứ sinh viên tại Đại học Western Sydney nhận định thì vấn đề lớn nhất mà sinh viên du học gặp phải là khó có thể kết bạn được với người bản xứ.

Cũng theo Evelyn Thảo Nguyễn, khó khăn nhất khi hội nhập đối với sinh viên sang đây là ngôn ngữ bởi biết nói tiếng Anh và trò chuyện lưu loát với người bản xứ là hai điều rất khác nhau. Nhiều học sinh nhút nhát, không dám hỏi lại khi không hiểu dẫn đến nhiều tình huống dở khóc dở cười. Nhiều bạn viết tốt nhưng lại ngại nói nên cũng khó giao tiếp. Những thử thách trong thời gian đầu ấy có thể khiến du học sinh cảm thấy tự ti, kể cả các bạn vốn có năng lực tiếng Anh tốt và hướng ngoại.

“Cạm bẫy” của hội nhập quá đà

Theo chị Trang Nguyễn – Quản lý Tuyển sinh Khu vực Đông Dương của Đại học Western Sydney chia sẻ về một số bạn học siêu giỏi ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam, khi sang du học bạn nghĩ rằng mình không chỉ học mà còn phải tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa nhưng đến cuối học kỳ đầu tiên, bạn rớt môn, không dám chia sẻ với ai và cố gắng tìm việc làm thêm để bù vào học phí. Nhưng rồi cũng không thể cân bằng. Cuối cùng sau 3 năm, bạn vẫn chưa thể tốt nghiệp. Còn có nhiều câu chuyện buồn hơn, ví dụ như một bạn du học sinh nhỏ tuổi khác xuất phát từ việc chạy theo lối sống đua đòi cùng một nhóm bạn nên đã bị buộc phải về nước sau khi phạm tội giả mạo thẻ tín dụng.

Chính sự thiếu hiểu biết, cụ thể là không hiểu rõ bản thân và biết được điểm khác biệt của mình ở đâu, chạy theo lối sống của phương Tây hoặc làm theo ý mọi người để kết bạn khiến cho nhiều du học sinh đi sai đường, ảnh hưởng lớn đến con đường học tập sau này. Theo tin tức cập nhật được từ nhiền diễn đàn du học nước ngoài, ngày càng có nhiều sinh viên không thể hoàn thành chương trình đào tạo vì lý do này.

Trái với phần đông trên, có một số du học sinh lại co cụm quá sẽ khiến quá trình du học thiếu trải nghiệm, bạn khó có những cơ hội làm việc lâu dài.

Facebook Comments Box