SHARE

Ông bà ta từ ngàn xưa đã có câu “Vạn sự khởi đầu nan” và trong tiếng Nhật cũng vậy, lúc mới bắt đầu thật sự rất là khó khăn huống chi tiếng Nhật còn được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Và để tránh tình trạng gian nan bắt đầu nản đó, mời các bạn xem qua các phương pháp học tiếng Nhật cực kì hiệu quả đặc biệt dành cho người mới bắt đầu dưới đây:

Xác định mục tiêu rõ ràng

Mỗi người học tiếng Nhật với nhiều mục đích khác nhau như để có thể đi du học ở Nhật Bản, để xuất khẩu lao động Nhật Bản, để phục vụ cho sự thăng tiến trong công việc hay là vì yêu thích một điều gì đó ở Nhật… Để đạt được mục đích của mình bạn cần có mục tiêu càng rõ ràng càng tốt. Tại sao vậy?

Vì chúng ta sẽ không thể làm hết sức mình, sẽ không có động lực nào nếu như chúng ta không biết điểm đến của mình, chúng ta không biết tại sao mình phải cố gắng. Chính vì vậy đây là bước chuẩn bị cần phải có khi ta muốn đạt được mọi thứ nói chung và tiếng Nhật nói riêng. Nhờ có nó phương pháp này, chúng ta sẽ có động lực để sắp xếp thời gian, tập trung tinh thần từ đó tối ưu quá trình học tiếng Nhật của mình.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Xác định mục tiêu rõ ràng

Cách học theo chiều rộng

Hầu hết các bạn mới bắt đầu học đều mắc sai lầm này, đó chính là các bạn rất cầu toàn. Các bạn thường học thuộc 100% từ mới, phát âm 100% chuẩn, nhớ 100% ngữ pháp, nghe được 100% các bài nghe và vâng vâng.

Tuy nhiên, các học này mất khá nhiều thời gian nhưng lợi ích thu về lại không nhiều. Thay vào đó, các bạn nên sử dụng khoảng thời gian đó mà học 2 bài và mỗi bài chỉ cần nắm được trên 80% là được. Cũng cùng một một khoảng thời gian nhưng bạn lại học được nhiều hơn cũng như hiệu quả hơn rất nhiều.

Kết hợp nhiều loại sách

Như các bạn cũng biết, mỗi loại sách sẽ có cách trình bày cũng như lượng kiến thức vừa tương đồng nhau vừa lại khác nhau, nên việc học kết hợp nhiều loại sách tạo điều kiện giúp bạn không chỉ ôn lại kiến thức đã học mà còn học thêm kiến thức mới ở cùng cấp độ. Ngoài ra, các bạn còn có thể khám phá được điểm mạnh và điểm yếu của từng sách để rồi biết cách tăng cường thêm điểm mạnh cũng như bù đắp các điểm yếu qua lại nhằm giúp tối ưu việc học một cách hiệu quả nhất.

Kết hợp nhiều loại sách

Kết hợp nhiều loại sách

Cách học Kanji

Kanji chính là hán tự trong tiếng Nhật. Đây cũng chính là trở ngại lớn nhất với bất kì người mới bắt học tiếng Nhật nào và đã khiến không ít người phải bỏ cuộc giữa chừng. Tuy nhiên, thật chất Kanji lại không khó đến như vậy nếu như các bạn kiên trì và áp dụng các cách học dưới đây:

Nắm vững quy tắc viết chữ Kanji

Khi bạn nhìn vào một chữ Kanji đơn giản chỉ có 2 tới 3 nét ngang và dọc như [一], [十],…, thì chuyện học nó hoàn toàn không khó một chút nào cả, nhưng khi bạn nhìn vào những chữ Kanji nhiều nét hơn và phức tạp hơn như [道], [将],… thì chắc chắn bạn sẽ thấy vô cùng bối rối và nghĩ rằng sao mình có thể viết hay thậm chí nhớ nổi nó.

Lí do đó chính là vì khi nhìn vào những từ đơn giản, bạn hoàn toàn có thể mường tượng ra cách viết của những từ này, do đó bạn thấy nó vô cùng dễ nhớ. Trong khi đó với những từ phức tạp, bạn hoàn toàn không biết bắt đầu từ đâu, từ đó việc học Kanji trở nên khó khăn vô cùng.

Cách học Kanji

Cách học Kanji

Học chữ kanji hay dùng nhất

Với các từ hay dùng nhất, bạn sẽ không cần phải cố gắng học nhiều mà những từ kanji đó sẽ đi vào trí nhớ của bạn một cách rất tự nhiên thông qua tần suất lặp lại cũng như sử dụng từ cao. Đây là cách học kanji được nhiều người học cũng như thầy cô giáo đề nghị đến mọi người đặc biệt là các bạn vừa mới bắt học tiếng Nhật.

Học bộ thủ

Trong tiếng Nhật có tổng cộng 214 bộ thủ, tuy nhiên bạn không cần phải học hết tất cả mà chỉ cần học khoảng 50 bộ quan trọng và phổ biến nhất là được. Việc học bộ thủ này đóng góp không ít trong việc học Kanji, vì các chữ Kanji hầu như đều được cấu thành từ các bộ thủ mà ra. Vì vậy, trước khi bước vào học Kanji, thì đây là bước chuẩn bị cũng như hành trang không thể thiếu.

Cách học liên tưởng

Chắc chúng ta đều biết chữ Kanji là chữ tượng hình. Chữ tượng hình là chữ người xưa nhìn sự vật, sự việc rồi viết lại, mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Vì vậy, trong khi học Kanji chúng ta có thể dùng trí tưởng tượng của mình để liên tưởng từ Kanji với các sự vật hay hiện tượng nào đó. Bằng cách này, việc học Kanji không chỉ dễ dàng hơn, tự nhiên hơn mà còn trở nên thú vị và vui nhộn hơn rất nhiều.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box