SHARE

Du học sinh nên rèn luyện những kỹ năng như: tính tự lập, khả năng phân tích thông tin, làm chủ công nghệ và tư duy phản biện… để thành công ở nước ngoài.

Đại dịch Covid – 19 gây ảnh hưởng lớn đến đời sống mọi mặt của người dân trên toàn thế giới. Nó tạo ra những thay đổi lớn trong giáo dục, đặc biệt là về cách tiếp cận kiến thức cũng như các hình thái học tập, từ việc học trực tiếp trước đây chuyển sang hình thức học online và gây ra không ít trở ngại đối với mọi người. Tuy khó khăn nhưng không phủ nhận Covid-19 cũng tạo không ít cơ hội cho du học sinh. Ghi nhận của ban truyền thông, trường đại học Lương Thế Vinh tại buổi hội thảo trực tuyến Global Unitalk #3 “Problem Solving Skills – Kỹ năng du học hậu Covid” do Viện ISB – Đại học Kinh tế TP HCM tổ chức, hai đại diện đến từ Đại học Wollongong đã có những chia sẻ về bộ kỹ năng mà mỗi du học sinh có thể lĩnh hội được ngay trong đại dịch để gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

Hậu Covid-19, du học sinh cần trang bị thêm nhiều kỹ năng.
Hậu Covid-19, du học sinh cần trang bị thêm nhiều kỹ năng.

Kỹ năng tự lập, phân tích thông tin

Đại dịch Covid-19 xuất hiện một cách bất ngờ, khi đó Trần Phương Quyên (Leena) – cựu sinh viên Wollongong Global Pathways cũng như rất nhiều du học sinh ở đó đều rất hoang mang, thậm chí có tới hơn 2/3 du học sinh Việt Nam tại Wollongong đã quyết định về nước.

Riêng Leena lại quyết định ở lại Australia. Cho đến thời điểm hiện tại, Leena cho rằng việc lựa chọn ở lại đã tạo ra động lực giúp cô nâng cao tính độc lập và kỹ năng phân tích thông tin một cách chuẩn xác hơn. Đặt lên bàn cân giữa việc đi hay ở, Leena nghĩ đây cũng chính là cơ hội cũng như lợi thế lớn mà không phải ai cũng có được khi cô được trải nghiệm phúc lợi xã hội của Australia và cách quốc gia này đối diện với Covid-19. Từ đó học được cách nhìn thẳng vào vấn đề, vượt qua trạng thái trầm cảm khi phải ở một mình và sống xa gia đình thời dịch. Leena chia sẻ nhờ quãng thời gian đó mà cho tới nay, cô có thể nhìn mọi thứ với góc tích cực, nhẹ nhàng hơn và từng bước xử lý mọi khó khăn.

PGS, tiến sĩ Lê Quang Thanh, Trưởng bộ môn Kinh tế, Đại học Wollongong, Australia, với kinh nghiệm hơn 20 năm làm việc trong ngành giáo dục cũng đưa ra nhận định tự lập là yếu tố quan trọng nhất mà sinh viên cần có khi du học. Nhất là trong đại dịch, những du học sinh chọn ở lại Australia còn được mài dũa kỹ năng chắt lọc và tiếp nhận thông tin. Trước vô số những tin tức tích cực, tiêu cực đến trong những giai đoạn phức tạp nhất của đại dịch, du học sinh khi một mình nơi xứ người sẽ phải tự suy nghĩ, đánh giá để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Hậu Covid-19, du học sinh cần trang bị thêm nhiều kỹ năng.
Hậu Covid-19, du học sinh cần trang bị thêm nhiều kỹ năng.

Làm chủ công nghệ và tư duy phản biện

Phó giáo sư Lê Quang Thanh nhận định với ban tuyển sinh đại học trường đại học Lương Thế Vinh, ở góc độ tích cực, Covid-19 đã giúp đẩy nhanh quá trình số hóa nói chung và nền kinh tế số nói riêng. Bởi thế, mỗi nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ có những yêu cầu đặc biệt gắn với công nghệ số cho nhiều vị trí việc làm trong thời kỳ bình thường mới. Các du học sinh nếu biết làm chủ công nghệ sẽ được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao trong thời kỳ hậu Covid-19. Cụ thể, ông cho rằng: “Trong kỷ nguyên số, các bạn cần có khả năng phân tích định lượng. Sinh viên Việt Nam có nền tảng tốt về các môn thuộc toán học nên có lợi thế khi sử dụng các công cụ phân tích định lượng như thống kê, kinh tế lượng… Sinh viên cần biết cách chắt lọc thông tin và đưa ra lời khuyên phù hợp với doanh nghiệp”. Phó giáo sư cũng gợi ý, sinh viên có thể học thêm công nghệ thông tin từ nhiều nguồn, trong đó tự học online là một cách làm vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, du học sinh có thêm tư duy phản biện cũng sẽ là một điểm cộng cho lao động thời bình thường mới. Để nhìn thấy khả năng này của các ứng viên, doanh nghiệp sẽ yêu cầu các bạn đưa ra các phân tích ưu và nhược điểm trong hai dự án khác nhau. Sau đó, các bạn phải đưa ra quyết định lựa chọn hướng đi nào phù hợp hơn với doanh nghiệp. Đây không chỉ là bài kiểm tra về mặt lý thuyết mà còn thể hiện khả năng tiếp nhận và áp dụng kiến thức của sinh viên mới tốt nghiệp.

Facebook Comments Box