SHARE

Cách quản lý lao động của người Nhật, một trong những yếu tố giúp các doanh nghiệp Nhật Bản phát triển và đạt được những thành tựu trên thị trường kinh doanh, chính là nghệ thuật quản lý lao động, nhân sự.

Hiệu quả trong cách quản lý lao động của người Nhật

Hiệu quả trong cách quản lý lao động của người Nhật

Cách quản lý lao động của người Nhật

Một trong những yếu tố giúp các doanh nghiệp Nhật Bản phát triển và đạt được những thành tựu trên thị trường kinh doanh, chính là nghệ thuật quản lý lao động, nhân sự. Yếu tố này tuy không trực tiếp ảnh hưởng để sản phẩm dịch vụ nhưng nó lại rất quan trọng đối với năng suất và chất lượng của sản phẩm dịch vụ đó. Vậy cách quản lý lao động của người Nhật là như thế nào?

Công việc làm trong đời – Khẩu hiệu nâng cao năng suất

Lao động Nhật Bản được chia thành 2 nhóm: Nhóm làm cố định (thường là những người có tay nghề) và nhóm nhân viên tạm thời (học việc hoặc bán thời gian). Do đó, khẩu hiệu “công việc trọn đời” được ra đời với mục đích là sàng lọc lao động và nâng cao hiệu suất làm việc.

Chẳng hạn, khi hoạt động kinh doanh sa sút, hay khi sử dụng các kỹ thuật tiết kiệm lao động, các công ty sẽ giữ lại nhóm lao động làm việc suốt đời và sa thải nhóm tạm thời hoặc giảm tiền thưởng và thuyên chuyển họ sang các bộ phận sản xuất khác.

Công việc làm trong đời – Khẩu hiệu nâng cao năng suất

Công việc làm trong đời – Khẩu hiệu nâng cao năng suất

Nhân viên cũng được đưa ra ý kiến

Theo tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản cho biết, các ông chủ của doanh nghiệp Nhật Bản rất coi trọng ý kiến nhân viên của mình, bởi những ý kiến đó sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện được năng suất lao động. Trên thực tế, có một số doanh nghiệp của Nhật Bản quản lý lao động bằng cách khuyến khích sự hợp tác giữa lao động và chủ lao động. Tức là nhân viên cũng sẽ được tham gia vào hoạt động quản trị của công ty. Chẳng hạn như bầu ra một người làm đại diện cho mình và người đó sẽ thay mặt họ đưa ra những ý kiến, yêu cầu của họ đối với công ty.

Cách quản lý này rất thông minh và hiệu quả. Bởi nó có thể hạn chế được những cuộc biểu tình của nhân viên, tạo cho nhân viện cảm giác họ là người quan trọng. Từ đó tăng được năng suất lao động.

Thành lập nhóm kiểm tra chất lượng

Một trong những cách quản lý lao động của người Nhật là khuyến khích công nhân viên đưa ra các sáng kiến để nâng cao chất lượng và sản lượng sản phẩm dịch vụ. Nhóm kiểm tra chất lượng ra đời dựa trên tiêu chí này.

Nhóm này bao gồm nhiều nhóm lao động nhỏ. Họ sẽ gặp nhau thường xuyên để phát hiện và để giải quyết các khó khăn trong dây chuyền sản xuất của họ. Họ lắng nghe và tham khảo ý kiến giữa các đồng nghiệp, sau đó cử một đại diện đem ý kiến đó nói lại với nhà quản lý. Nhà quản lý tiếp nhận và điều chỉnh.

Thành lập nhóm kiểm tra chất lượng

Thành lập nhóm kiểm tra chất lượng

Làm việc theo nhóm

Người Nhật Bản rất coi trọng tính tập thể và họ luôn khuyến khích lao động của mình làm việc theo nhóm. Bởi nó không chỉ thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ của công nhân viên và khiến họ tập trung vào một mục tiêu lớn thay vì phân tán tư tưởng cho những mục tiêu nhỏ. Mà còn ngăn được sự ghen tỵ, khôn vặt, ích kỷ,…trong công nhân viên.

Ngoài ra, xét về mặt nhiều loại nhiệm vụ khác nhau, các nhân viên có thể luân phiên làm các công việc trong nhóm để giảm sự nhàm chán và phát triển khả năng thay thế phòng khi người nào đó trong nhóm vắng mặt. Ngoài ra, các nhóm nhân viên còn kiểm soát chất lượng và tự sửa chữa máy móc của mình.

Đưa cộng nghệ thông tin vào quản lý nhân sự

Một số công ty của Nhật Bản quản lý lao động bằng phần mềm quản lý. Họ cho rằng việc áp dụng phần mềm quản lý nhân sự không những giúp doanh nghiệp khai thác triệt để năng lực sản xuất của công nhân, quản lý được tài sản của doanh nghiệp mà còn nâng cao tính công bằng, công khai, dân chủ, minh bạch trong sản xuất kinh doanh, khuyến khích người lao động cống hiến khả năng của mình và được hưởng thụ một cách xứng đáng.

Trên đây là giới thiệu sơ lược về cách quản lý người lao động bên Nhật Bản. Với những thông tin trên chúng tôi hy vọng đã giúp ích được cho người lao động, thực tập sinh Nhật Bản hiểu hơn về cách quản lý lao động của người Nhật, từ đó rút ra được cho mình một cách làm việc với người Nhật tốt nhất.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box