SHARE

Visa là một trong những giấy tờ cực kỳ quan trọng để Du học sinh có thể tiếp tục ở lại và làm việc ở Nhật Bản hợp pháp sau khi tốt nghiệp. Vậy quy trình chuyển đổi Visa cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách chuyển đổi Visa cho Du học sinh muốn làm việc tại Nhật

Điều kiện để xin được Visa lao động tại Nhật Bản

Đối với Du học sinh ngay sau khi tốt nghiệp muốn xin được Visa lao động tại Nhật Bản cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Đã có những hoạt động tích cực để tìm việc tại Nhật Bản.
 • Là sinh viên chính quy của các Trường được công nhận là Đại học (bao gồm cả: 大学、短期大学、大学 hoặc trường senmon 専門学校).

Lưu ý: Những đối tượng sau đây sẽ không thuộc diện được xét Visa gồm:

 • Sinh viên thuộc khoa別科 của các trường Đại Học.
 • Sinh viên học dự thính (聴講生).
 • Sinh viên dự bị Đại học hoặc Cao học (研究生).
 • Sinh viên các trường Tiếng Nhật (日本語学校).

Thủ tục hồ sơ cần thiết để xin cấp Visa lao động tại Nhật Bản

Để nâng cao cơ hội trúng Visa lao động, các bạn Du học sinh cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn sau đây và gửi hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản gồm:

 • Form đăng ký xin Visa: 在留資格変更許可申請書 (theo mẫu cuản Cục xuất nhập cảnh).
 • Hộ chiếu và thẻ ngoại kiều: パスポート及び在留カード.
 • Giấy tờ chứng minh khả năng trang trải chi phí khi sống ở Nhật: 申請人の在留中の一切の経費の支弁能力を証する文書 (như bản photo giấy gửi tiền của người thân từ Việt Nam sang, số dư tài khoản ngân hàng, …).
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh bạn đã và đang tiếp tục có các hoạt động tìm việc tại Nhật: 継続して就職活動を行っていることを明らかにする資料 như: Bản photo email hẹn lịch phỏng vấn/kết quả xét duyệt hồ sơ ứng tuyển của nhà tuyển dụng, thẻ đăng ký Hellowork (ハローワーク登録証), phiếu đăng ký tham gia các buổi 会社説明会, tờ giới thiệu các công ty nhận được khi tham dự Jobfair, …
 • Bằng tốt nghiệp hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học/Cao học hoặc trường Senmon: 大学・大学院の卒業証明書。専門学校の発行する専門士の称号を有することの証明書.
 • Bảng điểm chi tiết các môn học/nội dung đã học trong Trường (nếu bạn học các trường nghề: Senmon): 専門学校の成績証明書.
 • Thư giới thiệu của trường: 大学、大学院、専門学校による継続就職活動についての推薦状.

Sau đó, Du học sinh sẽ gửi hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh nơi mình đang sinh sống tại Nhật Bản.

Ví dụ: Bạn đang ở Tokyo, bạn sẽ nộp hồ sơ tại:

 • Địa chỉ: 東京入国管理局 〒108-0075 東京都港区港南5-5-30.
 • Số điện thoại: 03-5796-7111.
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 (Sáng 9h00 – 12h00, chiều 13h00 – 16h00).

Một số lưu ý khi chuyển đổi sang Visa lao động

Chuyển đổi Visa lao động cần phải lưu ý những gì?

Khi chuyển đổi sang Visa việc làm, các bạn Du học sinh/Tu nghiệp sinh cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Giấy giới thiệu của trường

Hầu hết các trường Đại học tại Nhật đề cấp giấy giới thiệu cho sinh viên khá dễ dàng. Tuy nhiên, tuỳ theo quy định của mỗi trường, tại các trường Senmon sẽ có trường đồng ý cấp, có trường không đồng ý cấp giấy giới thiệu cho sinh viên. Do đó, để chắc chắn trường mình đang học tập có cấp giấy chứng nhận hay không thì các Du học sinh cần phải hỏi các thầy cô phụ trách trong trường càng sớm càng tốt.

Đồng thời các Du học sinh cần phải lưu giữ cẩn thận các tài liệu, giấy tờ trong quá trình đi xin việc bởi nhiều khi Nhà trường sẽ hỏi kỹ lại các thông tin về các hoạt động mà bạn đã thực hiện khi còn học trong trường trước khi cấp dấu.

Thời hạn Visa

Thông thường đối với Visa 特定活動 sẽ có thời hạn 6 tháng và có thể kéo dài đến 1 năm nếu bạn tiếp tục xin gia hạn. Giấy tờ gia hạn sẽ giống với lần 1, tuy nhiên sẽ kèm bổ sung các hoạt động bạn đã làm trong 6 tháng vừa qua.

Việc chuyển Visa sau khi bạn xin được việc

Nếu Du học sinh đang lưu trú tại Nhật với Visa 特定活動 và tìm được việc khi tiếp tục ở lại Nhật Bản thì vẫn có thể ở lại Nhật 待機 để chờ, nhưng cần phải chuyển sang một dạng 特定活動ビザ khác.

Trên đây là một số thông tin được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn Du học sinh có thể thuận lợi chuyển đổi Visa sau khi tốt nghiệp và muốn ở lại Nhật làm việc.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box