SHARE

Visa của người tham gia xuất khẩu lao động đều có thời hạn nhất định và người lao động sẽ căn cứ để có thể gia hạn visa kịp thời trước khi hết hạn. Vậy thời hạn visa Xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao lâu? Thủ tục gia hạn có khó không. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thời hạn visa Xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao lâu?

Thời hạn visa Xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao lâu?

Chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản với visa của người lao động/thực tập sinh sẽ có thời hạn nhất định phụ thuộc vào thời hạn có hợp đồng, có thể là 1 năm hoặc 3 năm, do người lao động/thực tập sinh lựa chọn.

Đối với chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm: Người lao động/thực tập sinh sau khi hoàn thành hợp đồng sẽ bắt buộc phải về nước và không có cơ hội quay trở lại Nhật Bản với tư cách Thực tập sinh.

Đối với chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm: Thời hạn kết thúc hợp đồng là 3 năm và người lao động/thực tập sinh có thể gia hạn hợp đồng thêm 2 năm nữa. Như vậy, thời gian làm việc ở Nhật tổng cộng có thể lên đến 5 năm.

Người lao động có cơ hội ở lại Nhật Bản lên đến 10 năm

Năm 2019 Chính phủ Nhật Bản quyết định ban hành thị thực mới mang tên Visa kỹ năng đặc định – Đánh dấu một bước đi mới của thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản với nhiều ưu đãi cho người lao động làm việc tại Nhật Bản vào ngày 01/04/2019.

Người lao động có được Visa kỹ năng đặc định sẽ được phép ở lại Nhật Bản trong thời gian dài hơn so với tư cách Thực tập sinh chỉ có 3 năm. Thậm chí, người lao động còn có thể bảo lãnh gia đình/người thân sang sống cùng trong suốt thời gian lao động tại Nhật (Visa kỹ năng đặc định số 2).

Như vậy với Visa mới này, người lao động nước ngoài có thể làm việc tại Nhật Bản tối đa thêm 5 năm nữa, giúp nâng tổng thời gian có thể ở lại làm việc tại Nhật lên đến 10 năm.

Người lao động có thể ở lại làm việc tại Nhật Bản lên đến 10 năm

10 năm làm việc ở đây được hiểu như sau:

10 năm = Thời gian Thực tập sinh tham gia đơn hàng Xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm + tham gia đơn hàng quay lại Nhật 2 năm + Thi lấy Visa đặc định loại làm việc thêm 5 năm.

Nếu người lao động nước ngoài xin được Visa đặc định loại 2, có thể xin được Visa vĩnh trú và làm việc lâu dài ở Nhật. Tuy nhiên, để tham gia Kỹ năng đặc định số 2 (có thể được bảo lãnh thêm người thân/gia đình sang Nhật và cơ hội vĩnh trú tại Nhật) thì yêu cầu người lao động phải hoàn thành Kỹ năng đặc định số 1.

Thủ tục gia hạn Visa Xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không?

Theo quy định Chính phủ Nhật Bản, Visa thực tập sinh sẽ được gia hạn 1 năm/1 lần và việc gia hạn visa này thông thường sẽ do công ty tiếp nhận người lao động phụ trách. Người lao động cần phải gia hạn Visa trong thời gian 3 tháng trước khi Visa hết hiệu lực. Nếu hồ sơ xin gia hạn không được chấp nhận, bắt buộc người lao động phải trở về nước.

Thực chất, việc gia hạn Visa không quá khó nếu người lao động chuẩn bị hồ sơ đầy đủ các giấy tờ yêu cầu cũng như hoàn thành các khoản đóng theo quy định khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản như: Tiền thuế, Phí điện, nước, internet,…. Và không vi phạm pháp luật Nhật Bản quy định.

Thông tin bài viết được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ, chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box