SHARE

Tiền bảo hiểm là một trong những khoản trừ không nhỏ trong bảng lương của TTS/DHS/Người tham gia Xuất khẩu lao động nhằm chi trả các khoản bảo hiểm ở Nhật Bản. Vậy bạn đã biết cách tính tiền bảo hiểm tại Nhật hay chưa?

Tiền bảo hiểm – khoản tiền tất cả bắt buộc phải đóng khi sống tại Nhật

Bảo hiểm ở Nhật Bản là gì?

Ý nghĩa bảo hiểm ở Nhật Bản cũng không khác so với Việt Nam, bảo hiểm được thiết lập nhằm bảo đảm điều kiện cho cuộc sống của người dân tại Nhật. Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, TTS/DHS/Người tham gia đơn hàng Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải đóng 4 loại tiền bảo hiểm sau:

  • Bảo hiểm Y tế Quốc dân (国民健康保険).
  • Bảo hiểm Xã hội (社会保険).
  • Bảo hiểm Hưu trí Quốc dân (国民年金保険).
  • Bảo hiểm Hưu trí Phúc lợi (退職保険給付).

Tiền bảo hiểm tại Nhật Bản được tính như thế nào?

Tiền bảo hiểm tại Nhật Bản được tính dựa trên mức thu nhập của người lao động tại Nhật Bản. Theo đó, tiền bảo hiểm Y tế Quốc dân (国民健康保険) được tính theo tổng thu nhập của bạn (hoặc của cả gia đình nếu đều tham gia bảo hiểm này) và sẽ được hỗ trợ lên đến 70% phí điều trị nếu khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Tuỳ theo độ tuổi hoặc khu vực mà tiền bảo hiểm này sẽ có sự chênh lệch. Từ 0 – 39 tuổi: mức thu được tính ở cùng 1 mức; Từ 40 – 64 tuổi: mức thu được tính ở cùng 1 mức và từ 65 tuổi trở lên: mức thu được tính ở cùng 1 mức.

Mức thu nhập để tính bảo hiểm sẽ được tính bằng tổng lương trước thuế của cả năm + thu nhập khác (nếu có) + tiền lương hưu (đối với người từ 65 tuổi trở lên) + thuế tài sản cố định của gia đình.

Trong đó: Tổng số tiền lương trước thuế là khoản tiền được ghi trên giấy 源泉徴収票 mà công ty trả vào cuối mỗi năm.

Hướng dẫn cách tính tiền bảo hiểm tại Nhật Bản

Để tính tiền bảo hiểm tại Nhật Bản, bạn có thể sử dụng Website http://www.kokuho-keisan.com/ bằng cách truy cập và thực hiện các bước hướng dẫn sau:

Giao diện trang chủ Website hỗ trợ tính tiền bảo hiểm

Bước 1: Chọn địa phương nơi bạn đang sinh sống. Chẳng hạn, bạn chọn Narita thuộc Chiba sẽ có bảng như sau:

Tiền bảo hiểm thành phố Narita

Bước 2: Nhập các thông tin cần thiết theo yêu cầu vào bảng.

Nhập thông tin cần thiết để tính tiền bảo hiểm

Lưu ý:

  • Chọn đúng độ tuổi, nhập đúng mức lương trước thuế tính theo năm của cá nhân hoặc của từng thành viên trong gia đình.
  • Các ô: 年金収入: tiền lương hưu tính theo, その他収入: thu nhập khác, 固定資産税: thuế tài sản cố định: Có thể bỏ qua, không cần điền.
  • Nếu tất cả thành viên đều tham gia Bảo hiểm Quốc dân thì đều phải nhập đầy đủ vào các dòng thông tin.
  • Trường hợp, chỉ có một người trong gia đình tham gia đóng Bảo hiểm Quốc dân thì chỉ nhập đúng thông tin một người (của người tham gia).

Bước 3: Nhấn nút 計算  và xem kết quả tiền bảo hiểm của cả bạn hoặc của cả gia đình bạn.

Việc tham gia bảo hiểm tại Nhật Bản là điều bắt buộc đối với tất cả mọi người đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản (kể cả người địa phương), được quy định trong Luật pháp của Nhật, không ai không được không tham gia bất kỳ loại bảo hiểm nào. Vì thế, các bạn hãy tự giác tham gia và đóng bảo hiểm đúng theo quy định nhé!

Bài viết được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ, chỉ mang tính chất tham khảo, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box