SHARE

Giấy tư cách lao động (就労資格証明書) là một trong những hồ sơ rất quan trọng để chuyển sang một công việc mới mà không muốn trượt Visa. Sau đây là một số thông tin cần biết về giấy tư cách lao động, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Một số thông tin về giấy tư cách lao động, bạn cần phải biết

Giấy chứng nhận tư cách lao động là gì?

Theo tiếng Nhật Bản, Giấy chứng nhận tư cách lao động gọi là 就労資格証明書(しゅうろうしかくしょうめいしょ )  Application For Certificate of Authorized Employment). Đây là một loại giấy được cấp bởi Cục Xuất nhập cảnh, công nhận công ty/công việc mới phù hợp với tư cách lưu trú mà bạn đã được cấp cho các công việc trước đó và phù hợp với visa hiện thời của bạn. Đồng thời, khi có được giấy chứng nhận tư cách lao động, việc gia hạn visa tiếp đó sẽ diễn ra dễ dàng hơn, không gặp rủi ro trượt visa với lý do công việc không phù hợp.

Nếu trường hợp không xin được giấy chứng nhận tư cách lao động, điều này cũng không có nghĩa là visa của bạn sẽ bị huỷ mà chỉ có nghĩa là công việc mới không phù hợp với visa hiện thời của bạn mà thôi. Do đó, trong thời gian tiếp theo bạn cần tìm cho mình một công việc khác khác phù hợp với visa, tránh bị động trong quá trình xin visa lần tiếp theo.

Thời điểm và hồ sơ xin giấy chứng nhận tư cách lao động

Việc xin cấp giấy giấy chứng nhận tư cách lao động được xảy ra khi bạn chuyển sang một công ty/công việc khác. Thời điểm này visa của bạn vẫn còn hiệu lực nên vẫn có thể làm việc bình thường. Nhưng nếu bạn hoặc công ty mới không chắc chắn nội dung công việc mới này có phù hợp với tư cách lưu trú của bạn hay không, bạn có thể xác nhận bằng cách xin giấy tư cách này.

Để xin cấp giấy tư cách lao động khi đang xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tuỳ thân cá nhân: Passport/thẻ ngoại kiều.
  • Đơn đăng ký xin cấp giấy chứng nhận tư cách lao động.
  • Văn bản trình bày lý do nghĩ việc tại công ty cũ hoặc lý do muốn làm việc tại công ty mới (do bạn tự viết).
  • Giấy tờ từ công ty cũ: Bảng tổng kết thu nhập và thuế; giấy chứng nhận nghỉ việc.
  • Giấy tờ từ công ty mới: Các loại giấy tờ liên quan đến tư cách pháp nhân của công ty (bản đăng ký doanh nghiệp, bản sao quyết toán,… ) và nội dung công việc mới mà bạn sẽ đảm nhiệm.
  • Các giấy tờ minh chứng các công việc, địa điểm, thời gian mà bạn sẽ làm: Bản sao hợp đồng lao động, giấy thông báo lương,…
  • Văn bản thể hiện lý do bạn được nhận vào làm việc, kinh nghiệm làm việc của bạn,…. Đây là loại giấy tờ nhất thiết phải có, đặc biệt khi bạn muốn xin việc trái với ngành bạn từng làm, từng học.

Một số lầm tưởng về giấy chứng nhận tư cách lao động

Một số lầm tưởng về giấy chứng nhận tư cách lao động

Bắt buộc phải xin giấy này khi đổi việc/công ty

Giấy chứng nhận tư cách lao động không phải là giấy cho phép hoạt động lao động, vì thế dù không có giấy chứng nhận này không có nghĩa là bạn không được phép hoạt động lao động ở một công ty nào đó. Công ty cũ cùng không được phép yêu cầu trình ra giấy tờ này để phân biệt đối xử hay gây bất lợi cho bạn.

Do đó, bạn cần phải phân biệt được giữa BẮT BUỘC CÓ và NÊN CÓ, để cân nhắc xem bản thân mình có cần xin giấy tờ này hay không.

CHẮC CHẮN sẽ gia hạn được Visa ở công ty mới khi có giấy này

Có giấy chứng nhận tư cách lao động sẽ giúp bạn có được một lợi thế dễ dàng xin gia hạn Visa. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ đậu 100% khi xin gia hạn visa, bởi khi làm thủ tục xin gia hạn Visa, Cục Xuất nhập cảnh sẽ xét duyệt hồ sơ trên nhiều yếu tố khác nhau như: quá trình làm việc/chuyển việc, tình trạng công ty cũ/mới,…

Bài viết được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về giấy chứng nhận tư cách lao động trong quá trình thời gian làm việc tại đất nước mặt trời mọc.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box