SHARE

Để sang Nhật Bản với bất kỳ mục đích gì thì đều cần phải tiến hành làm thủ tục xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản. Sau đây là 5 loại Visa Nhật Bản hiện nay người lao động cần phải biết, hãy cùng tìm hiểu nhé!

5 loại Visa Nhật Bản người lao động cần phải biết!

Để có thể đặt chân đến Nhật bản với bất kỳ mục đích gì như: Đi du lịch, học tập, sinh sống và làm việc hay Xuất khẩu lao động Nhật Bản, … thì bạn đều cần phải tiến hành xin Visa đi Nhật tại Đại sứ quán Nhật Bản. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến với các bạn chi tiết 5 loại Visa Nhật Bản hiện nay, hãy cùng tìm hiểu thông tin nhé!

Visa doanh nghiệp, du lịch

Nhật Bản cho phép người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Nhật Bản dưới hình thức khác du lịch hoặc thương gia nếu thuộc quốc tịch của 1 trong hơn 50 quốc gia được Nhật Bản cho phép miễn Visa tạm thời thì chỉ cần một passport (hộ chiếu) hợp lệ.

Người có Visa tạm thời sẽ được phép lưu trú tại Nhật tối đa là 90 ngày và không được phép tham gia kinh doanh, mua bán. Đồng thời, yêu cầu phải luôn mang hộ chiếu trong người.

Trường hợp sử dụng Visa doanh nghiệp, du lịch để bỏ trốn ra ngoài làm việc nếu bị cảnh sát Nhật bắt được thì chắc chắn bạn sẽ không cơ hội để có thể quay lại đất nước Nhật Bản lần nào nữa đâu nhé!

Visa lao động, Kỹ thuật viên, Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay có hơn 12 loại hình Visa lao động, mỗi loại sẽ cho phép người sở hữu được phép làm việc trong các loại hình kinh doanh và lĩnh vực khác nhau như: phóng viên, nghiên cứu, giáo dục, giải trí, … Trường hợp trong thời gian ở Nhật Bản, nếu bạn đổi công việc mới và công việc đó không nằm trong lĩnh vực cho phép thì bạn cần phải thay đổi loại Visa.

Để xin được Visa lao động thì bạn phải có một người bảo lãnh hoặc được một công ty tại Nhật chấp nhận. Khi nộp hồ sơ xin Visa lao động bạn sẽ được yêu cầu cung cấp bằng đại học hoặc các chứng chỉ chuyên môn. Loại visa này thường được cấp theo kỳ hạn 1 năm hoặc 3 năm và có thể gia hạn.

Visa du học Nhật Bản có kỳ hạn từ 3 tháng – 4 năm 3 tháng

Visa du học

Nếu muốn tham gia học tập tại Nhật Bản thì Du học sinh/Thực tập sinh cần phải có Visa du học do Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản cấp thì mới có thể nhập cảnh vào Nhật Bản dưới hình thức lưu trú du học dài hạn. Tuỳ thuộc theo loại hình học tập, Visa du học được phân biệt theo trước đại học, đại học, chương trình trao đổi văn hoá, …

Thực tập sinh/Du học sinh để xin được Visa du học thì cần phải có xác nhận của Trường sẽ theo học hoặc chứng minh đủ khả năng tài chính trong suốt quá trình học tập. Thời hạn của loại Visa này có thể kéo dài từ 3 tháng đến 4 năm 3 tháng (tuỳ theo chương trình học).

Đối với loại Visa du học, các Du học sinh/Thực tập sinh không được tham gia lao động tính lương nếu không có giấy phép của Cục xuất nhập cảnh. Trường hợp nếu có giấy phép thì Du học sinh/Thực tập sinh cũng chỉ được làm việc trong giới hạn giờ quy định (một tuần không được quá 28 giờ).

Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc 

Khi kết hôn với người mang quốc tịch Nhật Bản hoặc với người đã có Visa vĩnh trú tại Nhật thì có thể lấy được Visa vợ chồng, cho phép được kết hôn và buôn bán tại Nhật. Visa vợ chồng được cấp theo kỳ hạn 6 tháng, 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm và có thể gia hạn.

Đối với vợ/chồng người nước ngoài, người đang sinh sống tại Nhật Bản với hình thức lưu trú được phép lao động và có thể nộp đơn để xin cho một Visa người phụ thuộc. Người phụ thuộc sẽ không được phép tham gia kinh doanh, buôn bán nếu không có giấy phép từ Cục xuất nhập cảnh. Hoặc nếu có thì cũng chỉ có thể làm việc với khoảng thời gian trong tuần bị giới hạn. Visa người phục thuốc có kỳ hạn từ 3 tháng – 5 năm và có thể gia hạn.

Visa lưu trú Y tế < Mới>

Visa lưu trú Y tế được dùng với mục đích bệnh nhân người nước ngoài đến Nhật Bản để chữa bệnh và sử dụng các dịch vụ y tế tại các cơ quan y tế, bệnh viện của Nhật Bản bao gồm các hoạt động: Khám tổng quan, xét nghiệm, chăm sóc nha khoa và nghỉ dưỡng.

Người đăng ký sẽ được yêu cầu xuất trình Kế hoạch chữa bệnh cụ thể tại Nhật hoặc đảm bảo của người bảo lãnh. Người đi cùng (cùng trong gia đình hoặc không) sẽ được cấp Visa giống như người trực tiếp đi khám và không được phép tham gia các hoạt động làm việc được trả lương, kinh doanh, …

Visa lưu trú Y tế được cấp nhiều lần (nếu cần thiết) và có thời gian tối đa mỗi lần dưới 90 ngày. Tuỳ thuộc theo tình trạng của bệnh nhân và các yếu tố khác, kỳ hạn của Visa lưu trú y tế có thể kéo dài đến 3 năm.

Trên đây là một số thông tin về 5 loại Visa Nhật Bản hiện nay được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ, chỉ mang tính chất tham khảo, hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box