SHARE

Visa là chìa khóa quan trọng cho du học sinh muốn ở lại Nhật Bản sau tốt nghiệp. Quy trình chuyển đổi visa có thể thách thức, nhưng bài viết này sẽ hướng dẫn một cách chi tiết, giúp bạn hiểu rõ và đơn giản hóa quá trình này.

Hướng dẫn quy trình chuyển đổi visa: từ du học sinh sang làm việc tại nhật bản

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Nhật Bản, nhiều du học sinh đều muốn duy trì chỗ ở và bắt đầu sự nghiệp tại đây. Nhưng làm thế nào để chuyển đổi visa một cách hợp pháp? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu quy trình và giải đáp những thắc mắc liên quan.

Điều kiện để xin visa 特定活動

Để đạt được visa lao động 特定活動 ngay sau khi tốt nghiệp ở Nhật, du học sinh Việt cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Hoạt động tích cực tìm kiếm việc làm tại Nhật.
 • Là sinh viên chính quy của các trường được công nhận là Đại Học (bao gồm cả 大学、短期大学、大学院) hoặc trường senmon (専門学校).

Lưu ý: Sinh viên thuộc các khoa 別科 của trường Đại Học, sinh viên học dự thính (聴講生), nghiên cứu sinh dự bị Đại Học hoặc Cao học(研究生), và sinh viên các trường tiếng Nhật (日本語学校) sẽ không đủ điều kiện xin visa.

Các giấy tờ cần thiết để xin visa

Theo thông tin Ban TVTS Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật: Để tăng cơ hội nhận visa, bạn cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ để nộp cho Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản, gồm:

 • 在留資格変更許可申請書: Đơn xin visa theo mẫu của Cục Xuất nhập cảnh.
 • パスポート及び在留カード: Hộ chiếu và thẻ ngoại kiều.
 • 申請人の在留中の一切の経費の支弁能力を証する文書: Chứng minh khả năng tài chính, ví dụ như bảng số dư ngân hàng, giấy gửi tiền từ VN, …
 • 継続して就職活動を行っていることを明らかにする資料: Tài liệu chứng minh bạn đang tiếp tục tìm việc, ví dụ: Thẻ đăng ký Hellowork, email thông báo phỏng vấn, …
 • 大学・大学院の卒業証明書。専門学校の発行する専門士の称号を有することの証明書: Bằng tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học/Cao học/Trường Senmon.
 • 専門学校の成績証明書: Bảng điểm chi tiết nếu học Senmon.
 • 大学、大学院、専門学校による継続就職活動についての推薦状: Thư giới thiệu từ trường.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, du học sinh nộp tại Cục Xuất nhập cảnh ở nơi cư trú. Ví dụ, ở Tokyo, địa chỉ nộp hồ sơ là:

 • 東京入国管理局 〒108-0075 東京都港区港南5-5-30 SDT: 03-5796-7111
 • Thời gian mở cửa: 9:00-12:00, 13:00-16:00 từ thứ 2 đến thứ 6.

Một số lưu ý khi chuyển đổi visa việc làm

Một số lưu ý khi chuyển đổi visa việc làm

Trong quá trình chuyển đổi visa cho du học sinh muốn ở lại Nhật làm việc, việc lưu ý các điều sau có thể giúp bạn thành công:

Giấy giới thiệu của trường:

Tùy vào quy định của từng trường, giấy này có thể được cấp cho sinh viên. Hầu hết các Đại học ở Nhật thường cấp dễ dàng, nhưng ở các trường Senmon, sự chấp thuận có thể khác nhau. Để chắc chắn, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy cô phụ trách trong trường.

Trước khi cấp giấy, trường thường kiểm tra thông tin về hoạt động tìm việc mà bạn ĐÃ THỰC HIỆN trong quá trình học. Vì vậy, việc giữ kỹ tất cả các tài liệu và giấy tờ liên quan là quan trọng.

Thời hạn của visa:

Visa 特定活動 thường có thời hạn 6 tháng và có thể gia hạn lên đến 1 năm nếu bạn tiếp tục xin. Giấy tờ gia hạn thường tương tự như lần đầu, đi kèm với các hoạt động bạn đã thực hiện trong 6 tháng trước đó.

Chuyển đổi visa sau khi xin việc:

Nếu bạn đang ở Nhật với visa 特定活動 cho du học sinh tìm việc và đã tìm được công việc, bạn vẫn có thể ở lại để 待機 (chờ), nhưng cần chuyển sang dạng visa 特定活動 khác.

Bài viết được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tổng hợp và chia sẻ. Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về quy trình chuyển đổi visa cho du học sinh muốn ở lại Nhật Bản làm việc. Việc này không chỉ đòi hỏi sự chủ động từ phía sinh viên mà còn yêu cầu sự hỗ trợ và đồng thuận từ trường học và cơ quan quản lý.

Đối với du học sinh, việc duy trì tư duy tích cực trong việc tìm kiếm việc làm và chủ động trong các hoạt động xã hội là yếu tố quyết định thành công trong quá trình chuyển đổi visa. Việc giữ chặt giấy giới thiệu từ trường, lưu giữ mọi chứng cứ về hoạt động tìm kiếm việc và duy trì một hồ sơ rõ ràng là quan trọng để chứng minh khả năng trang trải chi phí và nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý.

Đồng thời, việc hiểu rõ về thời hạn của visa và quy trình chuyển đổi sau khi xin việc là quan trọng để tránh những rắc rối pháp lý. Chú ý đến những điều này sẽ giúp du học sinh có một trải nghiệm làm việc tích cực và hiệu quả tại Nhật Bản.

Nhớ rằng, sự chủ động và chuẩn bị kỹ lưỡng là chìa khóa để thành công trong quá trình chuyển đổi visa và bắt đầu một giai đoạn mới trong sự nghiệp tại đất nước mặt trời mọc.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box