SHARE

Năm nay, theo đề án tuyển sinh vừa công bố của một số trường, có ba học viện tuyển thẳng thí sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên gồm: học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, học viện Chính sách và Phát triển, học viện Phụ nữ Việt Nam.

Một số trường tuyển thẳng thí sinh đoạt giải cấp tỉnh
Một số trường tuyển thẳng thí sinh đoạt giải cấp tỉnh

Học viện thanh thiếu niên Việt Nam

Tin tức giáo dục cập nhật, năm nay, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam dự kiến tuyển sinh đại học chính quy 1.500 chỉ tiêu, tăng 100 so với năm ngoái. Trường cũng vừa mới công bố để án tuyển sinh năm 2022 vào ngày 9/3, theo đó năm nay Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ tuyển sinh theo ba phương thức chính:

Phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT với những thí sinh đạt 15 điểm trở lên, không môn thi nào trong tổ hợp bị liệt.

Phương thức xét học bạ, điều kiện tổng trung bình ba môn trong tổ hợp của một trong ba giai đoạn: năm lớp 12, năm học kỳ (trừ kỳ II lớp 12) hoặc năm lớp 10 và 11 không dưới 18, mỗi môn từ 6 điểm trở lên. Trường bắt đầu nhận hồ sơ từ tháng 3 theo phương thức này.

Phương thức tuyển thẳng, trường xét tuyển với những thí đoạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi, khoa học kỹ thuật cấp tỉnh trở lên; ba năm THPT đạt học sinh giỏi; là bí thư chi đoàn ba năm THPT, hạnh kiểm tốt và học lực không dưới khá.

Học viện Phụ nữ Việt Nam

Năm nay Học viện Phụ nữ Việt Nam dự kiến tuyển sinh 1.200 chỉ tiêu cho 11 ngành. Theo thông báo tuyển sinh đại học chính quy của năm 2022, trường sử dụng ba phương thức trong đó cũng ưu tiên tuyển thẳng đối với học sinh giỏi các cấp.

Trong xét tuyển thẳng, ngoài thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT, học viện còn mở rộng thêm hai nhóm thí sinh khác gồm những em đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành trở lên và có hạnh kiểm tốt mọi học kỳ bậc THPT.

Một số trường tuyển thẳng thí sinh đoạt giải cấp tỉnh
Một số trường tuyển thẳng thí sinh đoạt giải cấp tỉnh

Phương thức xét tuyển dựa trên chứng chỉ IELTS, các em trúng tuyển phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0 hoặc tương đương, điểm trung bình lớp 12 của ba môn theo tổ hợp không dưới 24. Riêng ngành Công nghệ thông tin, môn Toán trong tổ hợp từ 8 trở lên, có chứng chỉ quốc tế MOS tối thiểu 800.

Phương thức xét học bạ: sử dụng điểm trung bình của ba môn trong tổ hợp thuộc kỳ I lớp 12 hoặc cả năm lớp 12, tổng điểm không dưới 18, hạnh kiểm tốt để xét tuyển.

Học viện Chính sách và Phát triển

Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xét tuyển theo phương án riêng và dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT là ba phương án tuyển sinh đại học của trường Học viện Chính sách và Phát triển năm 2022.

Trong phương án riêng, trường xét tuyển thẳng thí sinh đoạt giải học sinh cấp tỉnh, thành phố trở lên; điểm trung bình lớp 12 không dưới 7 và có SAT 1000/1600 (ACT 25/36, A-Level 70) hoặc IELTS 5.0 (TOEIC 625, TOEFL 500…)

Xét dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy của các trường điểm. Bên cạnh đó,  yêu cầu chung vẫn là đạt điểm trung bình lớp 12 từ 7 trở lên.

Ngoài ra, Học viện Chính sách và phát triển còn sử dụng phương thức xét học bạ để xét tuyển, yêu cầu điểm trung bình lớp 12 không dưới 7,5 áp dụng với học sinh trường THPT chuyên hoặc trung bình ba môn theo tổ hợp năm lớp 12 từ 7,5 trở lên học sinh trường không chuyên, riêng ngành Quản lý Nhà nước tối thiểu 7.

Theo đề án tuyển sinh của trường, năm 2022 trường tuyển tổng 1.550 chỉ tiêu. Năm ngoái, không ngành nào của Học viện Chính sách và Phát triển lấy điểm chuẩn thấp hơn 24. Trong đó, Luật Kinh tế cao nhất – 25, tăng hơn 2 điểm so với năm 2020, còn lại phổ biến mức trên 25.

Ngoài 3 học viện trên xét tuyển thẳng đối với các học sinh được giải cấp tỉnh, một số trường đại học khác như trường đại học Lương Thế Vinh, thành phố Nam Định cũng có những chính sách (cộng điểm, và ưu tiên miễn phí học phí kỳ 1) cho những thí sinh đoạt giải từ cấp tỉnh, thành phố trở lên.

Facebook Comments Box