SHARE

Nhắc đến người Nhật là nhắc đến những con người chăm chỉ, kiên cường vượt qua mọi khó khăn và số phận. Chính vì vậy khi đặt chân đến đây, bạn nên học tập và tiếp thu những văn hóa của họ bởi “nhập gia tùy tục”.

Những thiên tai, thảm họạ khủng khiếp đã giúp người Nhật trở nên mạnh mẽ hơn, ý chí hơn và đoàn kết hơn. Và ẩn sâu trong đó là những người cha, người mẹ, người con… rất có trách nhiệm với gia đình. Bạn là du học sinh hay xuất khẩu lao động Điều dưỡng Nhật Bản thì bạn nên học tập người Nhật những văn hóa sau đây:

Đúng giờ

Người Nhật nổi tiếng là rất coi trọng thời gian, ngay cả những phương tiện công cộng cũng chỉ chậm nhất là 7 giây/năm. Có thể nói đây là đất nước có sai lệch về thời gian nhỏ nhất trên thế giới.

Cúi đầu chào

Tại Nhật, khi mới bắt đầu đi học trẻ em đã được dạy cách cúi trào, mỗi cách cúi trào lại mang một ý nghĩa khác nhau: sự tôn trọng, cầu xin, xin lỗi,…

Tôn trọng sự yên lặng

Tại những nơi công cộng hoặc phương tiện công cộng của Nhật Bản thường cấm việc nói chuyện điện thoại, mọi người có thể ngủ, nghe nhạc… nhưng không được gây ra tiếng ồn ào, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Thận trọng

Mỗi người dân Nhật Bản đều tâm niệm rằng họ đại diện cho cả một tập thể, vì vậy họ rất quan trọng lần gặp đầu tiên từ những tác phong, ăn mặc.

Nói giảm nói tránh

Người Nhật luôn có cách mở đầu câu chuyện rất ý tứ, hầu như họ sẽ không bao giờ nói không với đối phương, mà sẽ nói giảm nói tránh để tránh mất lòng. Không chỉ vậy, họ sẽ không bao giờ áp đặt ý kiến của mình lên người khác.

Có trách nhiệm với công việc và gia đình

Có trách nhiệm với công việc và gia đình

Có trách nhiệm với công việc và gia đình

Cũng như ở Việt Nam, người chồng Nhật cũng đóng vai trò làm trụ cột trong gia đình, cố gắng làm việc nuôi vợ con và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Còn người vợ có nhiệm vụ chính là chăm sóc gia đình.

Tôn trọng nhau khi làm việc theo nhóm

Đây là điều đặc biệt nhất trong phong cách làm việc của người Nhật. Tất cả các vấn đề đều được bàn bạc kỹ lưỡng với sự góp mặt  của tất cả mọi người, và luôn luôn nói “chúng tôi”.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box