SHARE

Theo các tài liệu, văn hóa ứng xử của người Nhật đã được hình thành từ rất lâu. Do điều kiện cùng sinh sống trong một không gian chật hẹp nên buộc họ phải đặt ra những quy tắc trong ứng xử giúp cho cuộc sống thuận lợi

Nét đặc trưng văn hoá ứng xử của người Nhật ở nơi công cộng

Nét đặc trưng văn hóa ứng xử của người Nhật ở nơi công cộng

Mỗi một đất nước, một vùng miền lại có văn hóa và cách ứng xử trong cuộc sống thường ngày khác nhau. Văn hóa ứng xử không chỉ thể hiện ý thức của mỗi con người mà còn là đại diện nền văn minh, văn hóa của từng dân tộc.

Nhật Bản là một quốc gia được cả thế giới biết đến với nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc, con người nơi đây cũng vô cùng thân thiện và cởi mở. Nếu bạn sắp có hành trình đến thăm hay làm việc ở đất nước này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về văn hóa ứng xử đáng ngưỡng mộ của người Nhật qua bài viết này.

Lịch sử hình thành văn hóa ứng xử của người Nhật

Theo các tài liệu, văn hóa Nhật Bản nói chung và văn hóa ứng xử của người Nhật nói riêng đã được hình thành từ rất lâu. Do điều kiện cùng sinh sống trong một không gian chật hẹp nên buộc họ phải đặt ra những quy tắc trong ứng xử giúp cho cuộc sống thuận lợi hơn. Những quy tắc ứng xử này được gọi chung là Edo Shigusa.

Trong quá trình phát triển, văn hoá ứng xử ở nơi công cộng của người Nhật cũng có những nét đổi mới, tiếp thu cái mới từ phương Tây, nhưng vẫn duy trì bản sắc và tinh thần vốn có từ thời xa xưa.

Lịch sử hình thành văn hóa ứng xử của người Nhật

Lịch sử hình thành văn hóa ứng xử của người Nhật

Nét đặc trưng văn hóa ứng xử của người Nhật ở nơi công cộng

Văn hóa Nhật Bản bao gồm rất nhiều những lễ nghi, quy tắc hành xử, trong cách ứng xử nơi công cộng là điều quan trọng, bạn cần nắm được, để không làm xấu đi hình ảnh của chính mình khi mới trải nghiệm ở đất nước này.

Khi đi tàu điện ngầm/xe bus hay các phương tiện công cộng khác

– Xếp thành hàng khi lên tàu, không chen lấn. Nhường đường cho người bước xuống mới đi lên tàu

– Không cố chạy đuổi theo tàu hay đứng cản trở người khác lên tàu

– Không gây tiếng ồn, không xả rác bừa bãi

– Không ăn uống trên tàu

– Nhường ghế cho người già, phụ nữ, trẻ em,…

– Không ngồi vào ghế ưu tiên nếu không thuộc đối tượng này.

Khi đi siêu thị

– Xếp hàng khi chờ thanh toán

– Không gian lận, trộm cắp

– Không gây mất thời gian ở quầy thanh toán

Khi đi thang máy, thang cuốn

– Xếp hàng và chờ người bên trong ra hết mới bước vào

– Chỉ đứng một bên của thang cuốn, không dàn hàng hai.

Vứt rác đúng nơi quy định

Vứt rác đúng nơi quy định

Vứt rác đúng nơi quy định

Khi đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn sẽ ngạc nhiên vì ở đây có rất ít thùng rác công cộng, ít hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Tuy nhiên, người Nhật luôn có ý thức vứt rác đúng quy định bằng cách luôn mang theo túi nilon nhỏ để đựng rác. Vì thế dù có ít thùng rác nhưng đường phố Nhật vẫn luôn sạch bóng.

Văn hóa ứng xử tại nơi ở

Ở Nhật, nhà ở thường nằm sát nhau vì vậy bạn nên hạn chế gây tiếng ồn ảnh hưởng tới người xung quanh.

Văn hóa ứng xử trong nhà hàng

Đến Nhật, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác được làm “thượng đế” với sự phục vụ nhiệt tình từ phía nhân viên, những dịch vụ kèm theo vô cùng tuyệt vời. Bạn cũng đừng quên nói lời chào và cảm ơn khi ra về.

Văn hóa ứng xử Nhật Bản có nhiều khác biệt so với Việt Nam, được đánh giá là văn minh và rất đáng học hỏi. Vì thế, cũng không quá khó để bạn có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường này. Chỉ cần tìm hiểu và để ý một chút học hỏi từ người Nhật, vừa là cách để bạn hoàn thiện, tôn trọng bản thân cũng là tôn trọng người xung quanh bạn.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box