SHARE

Những năm gần đây, du học Nhật Bản đang rất HOT và thu hút rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Nhiều người nghĩ khi đi du học thì làm thêm nhiều hay ít thì không ai biết, vậy Nhật Bản quản lý giờ làm thêm của du học sinh như thế nào?

Nhật Bản quản lý giờ làm thêm của du học sinh như thế nào?

Nhật Bản quản lý giờ làm thêm của du học sinh như thế nào?

Nhật Bản quản lý giờ làm thêm của du học sinh như thế nào?

Chính phủ Nhật Bản đã ban hành thẻ “My Number” cho công dân Nhật Bản và tất cả những người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại lãnh thổ nước này. Trên mỗi thẻ đều gắn một con chíp, trong đó tất cả các thông tin cá nhân như địa chỉ thường trú, chế độ bảo hiểm, tình trạng đóng thuế…

Khi đi xin việc, thuê nhà hay làm thủ tục ở các cơ quan hành chính chỉ cần đọc số “My Number” của mình là tất cả các thông tin đều được khai báo. Thẻ này ngoài mục đích quản ký dân số, thiết lập lại trật tự xã hội thì nó còn giúp quản lý chặt chẽ thời gian làm thêm của du học sinh. Vì vậy mà du học sinh Nhật Bản hay cả thực tập sinh đều không thể cư trú bất hợp pháp hay làm thêm quá giờ quy định.

Tại sao du học sinh không được làm thêm quá nhiều?

Số học sinh không đến trường và bỏ học gần đây ngày càng nhiều, khiến cho Chính phủ Nhật càng lo ngại.

Đối với du học sinh vắng mặt quá nhiều trên lớp sẽ dẫn đến khả năng học tiếng Nhật không tiến bộ thì sẽ bị Cục xuất nhập cảnh Nhật tịch thu visa và gửi về nước.

Cục xuất nhập cảnh không cấm du học sinh làm thêm vì nhiều bạn muốn được làm việc tại Nhật hoặc về nước sẽ làm việc cho công ty Nhật, 90% du học sinh đều đi làm thêm.

Tại sao du học sinh không được làm thêm quá nhiều?

Tại sao du học sinh không được làm thêm quá nhiều?

Khác với các nước Châu Âu hay các nước phát triển khác, tình trạng xã hội Nhật hiện nay:

– Dân số ngày càng bị già hóa với số người trên 65 tuổi chiếm 30%.

– Số trẻ em ít, người lớn tuổi không còn khả năng lao động.

– Các ngành nghề thuộc lĩnh vực xây dựng, ăn uống, điều dưỡng,..không thu hút được lao động trẻ người Nhật.

Hiện nay Chính phủ Nhật sử dụng rất nhiều tiền thuế cho hoạt động tuyên truyền nhằm khuyến khích du khách  nước ngoài và du học sinh đến Nhật Bản.

Mặc dù vậy chính phủ vẫn mong muốn các du học sinh hãy dồn hết tập trung vào việc học để tương lai đầu quân vào các công ty Nhật hoặc ở lại Nhật làm việc, còn việc bỏ học để đi làm thêm thì không bao giờ được chấp nhận.

Làm sao để có thể cân bằng giữa việc học và đi làm thêm

Làm sao để có thể cân bằng giữa việc học và đi làm thêm

Làm sao để có thể cân bằng giữa việc học và đi làm thêm

Để trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người nhiệu bạn phải tranh thủ làm thêm nhiều việc cùng lúc dẫn đến lơ là việc học, không đến trường rồi bị trục xuất về nước, mà khi đã bị trục xuất thì không bao giờ được quay lại.

Khi thẻ “My number” ra đời – luật mới được ban hành thì du học sinh không còn được tự do làm thêm quá giờ nữa, mặc dù trước đây rất nhiều nơi cho phép các bạn làm thêm cùng lúc nhiều việc nhưng bây giờ nếu bị phát hiện thì những cơ sở đó sẽ bị phạt tiền rất cao.

Nhiều du học sinh lo lắng, nếu không đi làm thêm nhiều thì không thể trang trải sinh hoạt phí, nhưng bạn chỉ cần có tiếng Nhật tôt các bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc lương cao mà thời gian làm ngắn, thế nên thay vì cày cục tìm việc thì hãy chuẩn bị cho mình nền tảng tiếng tốt ngay từ khi còn ở trong nước.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box