SHARE

Nhật Bản hiện đang là sự lựa chọn của rất nhiều người để đi du học hay xuất khẩu lao động. Vậy khi sang Nhật Bản làm việc, người lao động cần lưu ý những gì?

Những lưu ý khi tìm việc làm tại Nhật Bản

Những lưu ý khi tìm việc làm tại Nhật Bản

Tìm việc làm tại Nhật Bản tưởng chừng dễ mà khó. Nhất là để tìm được một công việc vừa đúng mong muốn, phù hợp với khả năng lại vừa có mức lương khá.

Tìm hiểu về Nhật Bản và các công việc dành cho lao động xuất khẩu

Trước khi quyết định làm việc tại Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu qua về nước Nhật và  tình hình công việc tại Nhật Bản. Nhất là những công việc dành cho xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Sau đó hãy tìm hiểu và chuẩn bị các loại giấy tờ, thủ tục, sơ yếu lý lịch và hồ sơ cần thiết để tham gia tuyển dụng.

Tham gia hội chợ việc làm do các công ty liên kết với Nhật Bản tổ chức

Đây là cách để bạn có thể tìm hiểu về công việc tốt nhất. Đặc biệt, tại hội chợ bạn có thể làm quen với các nhà tuyển dụng Nhật Bản và  lấy được  giấy hẹn, địa chỉ Email, số điện thoại, thư mời của bên tuyển dụng.

Luôn sẵn sàng khi được gọi

Luôn sẵn sàng khi được gọi

Luôn sẵn sàng khi được gọi

Nếu bạn thể hiện bản thân tốt tại hội chợ việc làm và có một sơ yếu lý lịch “bắt mắt” thì chắc chắn sẽ có vài nhà tuyển dụng “hỏi thăm” tới bạn. Vì vậy, hãy luôn đặt mình trong tâm thế sẵn sàng.

Khi được mời phỏng vấn thì nên chú ý trang phục, vẻ bề ngoài của bản thân, cách chào hỏi,  cách gây ấn tượng, sự tự tin…

Tìm việc từ mọi nguồn có thể

Hãy tận dụng mọi mối quan hệ của mình để tìm việc tại Nhật Bản. Một trong những kinh nghiệm tìm việc cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản là cần tích cực mở rộng tất cả kênh tìm việc có thể, chẳng hạn: Hỏi han bạn bè, thầy cô tại trường, đồng nghiệp tại nơi làm việc…Hoặc có thể tìm việc tại những nơi tập trung nhiều công việc hợp lý cho lao động xuất khẩu, báo chí địa phương hoặc những nơi xung quanh khu vực sống.

Nâng cao trình độ tiếng Nhật

Nhật Bản là thị trường lao động rất khắt khe và yêu cầu cao. Nếu bạn học tiếng Nhật không tốt thì chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi tìm việc. Nhưng ngược lại nếu bạn có trình độ tiếng Nhật cao bạn có thể lựa chọn được một công việc theo mong muốn với mức lương khá. Hãy nhớ rằng, không có nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển một nhân viên không hiểu họ nói gì.

Tìm việc làm tại Nhật Bản

Tìm việc làm tại Nhật Bản

Luyện tập tác phong làm việc của người Nhật

Người Nhật Bản làm việc rất nghiêm túc và tôn trọng công việc cũng như khách hàng của họ. Đặc biệt, giờ giấc làm việc và nghỉ ngơi của họ rất rõ ràng. Vì vậy, trước quyết định tìm việc làm ở Nhật Bản, hãy luyện tập tác phong làm việc của họ. Điều này sẽ giúp bạn gây được ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

Không nên chỉ đánh giá vào tiền lương

Tuy lương khởi điểm thường là 850 yên/h, nhưng sẽ được tăng dần. Hãy nhớ rằng, Nhật Bản là thị trường lao động trả lương cho lao động cao nhất trong tất cả các thị trường. Tuy nhiên, khi tìm việc bạn cũng cần chú ý những việc có lương khởi đầu cao.

Không nên chỉ đánh giá vào tiền lương

Không nên chỉ đánh giá vào tiền lương

Tìm những việc có thể làm 28h/tuần

Lưu ý này là quan trọng nhất. Bởi bạn có thể dành thời gian rảnh để học thêm tiếng, làm quen với văn hóa Nhật Bản và nhất là có thể làm thêm để kiếm thêm thu nhập và nâng cao trình độ.

Xin giấy phép làm thêm

Đây là lưu ý đặc biệt quan trọng nếu bạn định tìm việc làm thêm ở Nhật Bản, bạn cần phải xin giấy phép làm thêm. Giấy này là thứ để cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản quản lý số giờ làm của bạn để đảm bảo là bạn không làm quá số giờ quy định mà sao nhãng việc học và việc làm chính.

Trên đây là các lưu ý khi tìm việc làm tại Nhật Bản. Hy vọng với những lưu ý này, lao động Việt Nam sẽ tìm được công việc phù hợp với mong muốn của mình.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box