SHARE

Ngoài việc trau dồi cho các kiến thức chuyên ngành thì kỹ năng viết CV cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo bạn không bị nhà tuyển dụng đánh trượt ngay từ vòng “gửi xe”. Hãy cùng tìm hiểu 5 tips viết CV tiếng Nhật đốn gục mọi nhà tuyển dụng.

5 tips viết CV tiếng Nhật đốn gục mọi nhà tuyển dụng

5 tips viết CV tiếng Nhật đốn gục mọi nhà tuyển dụng

Hiện nay ở nước ta tỷ lệ cử nhân đang ngày càng gia tăng một cách chóng mặt. Và tỷ lệ thuận với nó chính là tỷ lệ gia tăng sinh viên ra trường “thất nghiệp”. Vậy làm sao để “sống sót” trong cuộc chiến không khoan nhượng này? Để viết được 1 bản CV tiếng Nhật thì trước hết bạn cần có khả năng học tiếng Nhật thật tốt, bước tiếp theo hãy xem các gợi ý sau đây:

Hãy thể hiện bạn là một người đáng tin cậy

Có thể bạn đã biết, người Nhật rất coi trọng danh dự và chữ tín, bởi vậy, họ rất quan tâm đến việc nhân viên mà mình lựa chọn liệu có phải là một người đáng tin cậy hay không? Đây gần như là điều họ tìm kiếm đầu tiên khi sang lọc CV xin việc. Vậy làm thế nào để bạn có thể chứng minh “độ tin cậy” của mình chỉ trong vài chục giây nhà tuyển dụng lướt qua CV?

Ít chuyển việc

Khi xem hồ sơ, người Nhật thường để ý khá kỹ quá trình làm việc của ứng viên. Những ứng viên có thời gian làm việc lâu dài tại một công ty sẽ được nhà tuyển dụng Nhật lưu tâm và đánh giá cao. Nếu trên hồ sơ thể hiện bạn chuyển việc quá nhiều, nhà tuyển dụng lo ngại rằng bạn có thể là người thiếu trách nhiệm, “cả thèm chóng chán” và nguy cơ bỏ việc sau một thời gian ngắn là rất cao.

Vì vậy cố gắng hạn chế mức độ nhảy việc của bạn. Khi viết về lí do chuyển việc trong CV tiếng Nhật, cố gắng đưa ra những nguyên nhân thuyết phục và thể hiện tính trách nhiệm như: sau một thời gian làm việc bạn cảm thấy mình không phù hợp với môi trường, tính chất công việc, công sở… đó làm giảm năng suất của công ty…

Hãy thể hiện bạn là một người đáng tin cậy

Hãy thể hiện bạn là một người đáng tin cậy

Trung thực

Có thể hồ sơ của bạn không thể hiện đủ kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng Nhật yêu cầu nhưng nó lại thể hiện được sự chân thành, đáng tin cậy thì chắc chắn hồ sơ của bạn cũng được lưu tâm. Người Nhật  sẵn sàng đào tạo nếu bạn không biết nhưng sẽ không chấp nhận nếu bạn lừa họ. Do đó, ngay cả trong CV xin việc bằng tiếng Nhật bạn cũng nên thể hiện khả năng, trình độ của bản thân một cách thành thật nhất.

Chứng minh bạn thực sự quan tâm đến công việc

Quy trình viết CV tiếng Nhật xin việc chuẩn sẽ bắt đầu từ việc chọn công ty, tìm hiểu về đặc điểm của công ty cũng như tính chất công việc của vị trí mà các bạn ứng tuyển, sau đó lựa chọn những kinh nghiệm kỹ năng phù hợp của bạn để viết vào CV.

Tuy nhiên, có một thực tế là các bạn sinh viên toàn đi ngược lại với nguyên tắc chuẩn này. Các bạn liệt kê hết các kinh nghiệm kỹ năng mà mình có rồi đem bản CV tiếng Nhật đó apply ở tất cả các công ty, tất cả các vị trí. Người Nhật Bản nói riêng và các nhà tuyển dụng nói chung thường đánh giá rất thấp những CV như vậy. Bởi nó không chỉ thể hiện sự thiếu kinh nghiệm mà còn thể hiện sự hời hợt ngay từ khi chưa bắt đầu của bạn, bạn không thực sự quan tâm đến công việc, công ty và không trân trọng bản CV của mình.

Chứng minh bạn thực sự quan tâm đến công việc

Chứng minh bạn thực sự quan tâm đến công việc

Đưa ra mục tiêu công việc rõ ràng

Kết thúc một bản CV tiếng Nhật sẽ là phần mục tiêu và định hướng tương lai của bạn. Nó sẽ thể hiện bạn có phải là một người có trí tiến thủ hay không? Trong tương lai bạn có khả năng hết lòng vì công việc và là một nhân viêc đáng tin cậy không? Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ hoặc tham khảo từ bạn bè, người thân để có được những mục tiêu xác thực, hợp lý. Thay vì cứ mơ hồ chung chung như những gì bạn tìm thấy từ những mẫu đơn trên Internet. Hãy tự tạo cho mình một sự khác biệt khiến nhà  tuyển dụng phải liên hệ với bạn ngay lập tức!

Hiểu rõ trình tự của một mẫu CV tiếng Nhật chuẩn

Thông tin cá nhân trong CV tiếng nhật

cv-tieng-nhat-1

Cụ thể, mở đầu CV, nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên cung cấp các thông tin sơ lược về tên, tuổi, email, số điện thoại, hình ảnh cá nhân thường được đính ở góc phải CV.

Kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Nhật

mau-cv-tieng-nhat-1

Tiếp theo, ứng viên cần trình bày một cách rõ ràng và ngắn gọn về quá trình làm việc cũng như kinh nghiệm trong công việc đã ứng tuyển. Một lưu ý nhỏ là yếu tố chuyển việc nên được thể hiện hạn chế trong bộ CV tiếng Nhật, bởi vì các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường không ấn tượng đối với các ứng viên chuyển việc quá nhiều lần trong một thời gian ngắn từ 1 – 2 năm.

Bằng cấp, chứng chỉ trong CV tiếng Nhật

don-xin-viec-bang-tieng-nhat-1

Sau đó là đến phần liệt kê các bẳng cấp, chứng chỉ nổi bật trong suốt quá trình làm việc của bạn. Một lần nữa, hãy chọn lọc những chứng chỉ có giá trị và có thể thể hiện đúng năng lực chuyên môn của bạn phù hợp với vị trí mà bạn đang  ứng tuyển.

Các lưu ý khi viết CV

– Khi viết CV tránh dài dòng, tập trung nhấn vào điểm mạnh vì thời gian nhà tuyển dụng lướt qua CV khá ngắn.

– Tránh sử dụng chữ “tôi”: thay vì “tôi đảm nhiệm việc giám sát,quản lý…” , bạn có thể viết “giám sát, quản lý công việc” trong phần nhiệm vụ. Đây là cách giúp bộ hồ sơ của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

– Nhấn mạnh những thành tựu mà bạn đã đạt được, đừng dông dài về những công việc bạn từng đảm nhiệm.

– Các bước để soạn mẫu đơn hồ sơ xin việc làm bằng tiếng Nhật chuẩn

– KHÔNG đặt tên file CV là CV.doc

Đặt tên CV là CV.doc: đây là một điểm trừ nặng vì sự thiếu chuyên nghiệp và kinh nghiệm, bạn nên đặt file đính kèm mang tên của bạn sẽ làm nhà tuyển dụng nhớ đến bạn nhiều hơn. Ví dụ: rirekisho-Nguyen Van A.

Mẫu CV tiếng Nhật hoàn chỉnh

mau-cv-tieng-nhat-1

Nhìn chung, cách viết CV tiếng Nhật cũng khá là giống với cách viết một CV theo bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Tuy nhiên dựa vào đặc điểm văn hóa và tác phong công sở ở Nhật sẽ có một số lưu ý mà mình đã trình bày ở trên. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box