SHARE

Thông thường, thời hạn hợp đồng làm việc khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là 3 năm. Tuy nhiên, một số thực tập sinh Việt Nam đã tự ý phá vỡ hợp đồng lao động đã ký kết trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc. Vậy thực tập sinh phá vỡ hợp đồng xuất khẩu lao động sẽ bị xử lý như thế nào?

Thực tập sinh phá bỏ hợp đồng xuất khẩu lao động sẽ bị xử lý thế nào?

Thực tập sinh phá bỏ hợp đồng xuất khẩu lao động sẽ bị xử lý thế nào?

Thực tập sinh phá bỏ hợp đồng xuất khẩu lao động sẽ bị xử lý thế nào?

Tại Nhật Bản, nếu người nước ngoài bị coi là có hành vi gây nhiễu loạn trật tự quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh hoặc đe dọa lợi ích, an ninh, trật tự công cộng của Nhật Bản thì người đó sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản. Theo điều 24 của Luật xuất nhập cảnh Nhật Bản quy định, người có hành vi dưới đây sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Đồng thời sẽ bị cưỡng chế trục xuất:

  • Ở quá hạn bất hợp pháp: Những người còn ở lại bất hợp pháp sau thời gian được phép cư trú.
  • Tiến hành các hoạt động sai với mục đích lưu trú đã được cho phép: Những người có tư cách lưu trú tại Nhật Bản nhưng sau khi nhập cảnh Nhật Bản lại tham gia vào các hoạt động không nằm trong nội dung được cho phép của tư cách lưu trú đó.
  • Vượt biên bất hợp pháp vào Nhật Bản: Những người nước ngoài không có hộ chiếu hoặc sổ tay thuyền viên vào Nhật Bản qua con đường bất hợp pháp như vượt biển,…
  • Nhập cảnh bất hợp pháp: Những người dùng thủ đoạn gian dối để nhập cảnh vào Nhật Bản. Ví dụ như sử dụng giấy tờ giả, hộ chiếu giả,…
  • Vi phạm luật Hình sự: Những người nước ngoài vi phạm luật hình sự của Nhật Bản đã bị kết án. Ví dụ như phạm tội buôn bán, tàng trữ ma túy; trộm cắp tài sản,…

Như vậy, những thực tập sinh phá vỡ hợp đồng xuất khẩu lao động đã vi phạm hành vi “Tiến hành các hoạt động sai với mục đích lưu trú đã được cho phép”. Cụ thể, thực tập sinh kỹ năng tự ý bỏ trốn ra ngoài làm các công việc khác,…

Những thực tập sinh bỏ trốn sẽ bị từ chối không được nhập cảnh trở lại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 5 năm đến 10 năm. Ngoài ra, mọi thông tin của thực tập sinh kỹ năng bỏ trốn đều được lưu vào hồ sơ thực tập sinh của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Do vậy, khi xin tư cách lưu trú, để quay trở lại Nhật để du học, du lịch, thăm người thân bên Nhật Bản,…những thực tập sinh bỏ trốn sẽ không được cấp.

Nguyên nhân thực sinh phá vỡ hợp đồng xuất khẩu lao động là vì đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thực tập sinh tự ý phá vỡ hợp đồng xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, trong nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ liệt kê những nguyên chính:

  • Không đáp ứng được yêu cầu công việc
  • Mức thu nhập thấp, ít việc làm thêm
  • Vi phạm nội quy, quy định ở nơi làm việc, lo sợ bị trục xuất nên bỏ trốn
  • Không thích nghi với môi trường sống và làm việc
  • Mâu thuẫn với quản lý, đồng nghiệp

Cho dù đó là nguyên nhân gì thì việc phá vỡ hợp đồng xuất khẩu lao động là điều không ai mong muốn. Thực tập sinh mất đi cơ hội làm việc và số tiền bỏ ra trước đó. Công ty phái cử tại Việt Nam mất sự uy tín. Doanh nghiệp Nhật Bản thiếu người làm việc và phải tìm người khác thay thế.

Làm thế nào để hạn chế được tình trạng thực tập sinh phá vỡ hợp đồng xuất khẩu lao động?

Làm thế nào để hạn chế được tình trạng thực tập sinh phá vỡ hợp đồng xuất khẩu lao động?

Làm thế nào để hạn chế được tình trạng thực tập sinh phá vỡ hợp đồng xuất khẩu lao động?

Bất kỳ thực tập sinh nào khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều mong muốn sau khi sang Nhật sẽ có một công việc ổn định với mức lương cao. Tuy nhiên, để đạt được ý nguyện như vậy, thực tập sinh cần phải nỗ lực cố gắng rất nhiều. Bên cạnh đó, thực tập sinh cần phải:

– Tìm hiểu thật kỹ công việc cụ thể sau khi sang Nhật. Công việc đó có phù hợp với sức khỏe và trình độ của bản thân không? Có yêu thích công việc đó không? Nhằm tránh trường hợp sau khi sang Nhật chán nản, không muốn tiếp tục làm việc.

– Xác định tâm lý rõ ràng. Con đường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải là một màu hồng. Thực tập sinh phải xác định sang Nhật là phải nỗ lực chăm chỉ làm việc.

– Tuân thủ mọi nội quy, quy định tại nơi làm việc và nơi cư trú.

– Thay đổi để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn: Những thói quen xấu cần phải loại bỏ, tiếp thu những cái văn minh để phù hợp với cuộc sống mới sau khi sang Nhật.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box