SHARE

Khi làm quen với tiếng Nhật, bạn có thấy bỡ ngỡ, khó bắt kịp với ngôn ngữ này không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho những người mới bắt đầu.

phương-pháp-học-tiếng-nhật-cho-người-mới-bắt-đầu-01Phương pháp nào học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Người mới học nên đi theo chiều rộng

Đa phần các bạn học ngoại ngữ đều thường cố gắng đạt đến sự hoàn hảo ngay từ khi bắt đầu, luôn cố gắng học thuộc 100% từ mới và phát âm chuẩn 100% thậm chí nhớ đến 90 – 100% ngữ pháp,…

Quan điểm của các bạn điều dưỡng du học tại Nhật Bản là không cần thiết phải học như vậy khi mới bắt đầu.

Thay vì dành 10 tiếng đồng hồ để học thuộc 1 bài với tỉ lệ thành công là 100% thì các bạn hãy dành 10 tiếng đó để học 2 bài mỗi bài thuộc 80% sẽ tốt hơn.

Học tổng hợp tất cả các loại giáo trình liên quan đến bài học

Thoáng qua các bạn sẽ cảm thấy hơi nản với việc phải học 1 lúc tới  3- 4 quyển sách giáo trình khác nhau. Nhưng điều đó trên thực tế lại là cách học tập rất hiệu quả mà bạn nên tham khảo, vì lý do sau:

  • Tuy là sách khác nhau nhưng tất cả chúng đều có cùng một hệ thống và khối lượng kiến thức. Các phần từ vựng hay ngữ pháp,.. của các bộ sách đều tương tự nhau. Ví dụ bạn học ngữ pháp của bài 1 thì bạn có thể làm được bài tập của các bộ sách kia với phần bài tập tương ứng phần học bạn đã học.
  • Có chung lượng kiến thức nhưng bài tập khác nhau giúp bạn nhớ các dạng câu hỏi và nhớ kiến thức lâu hơn.
  • Vấn đề tổng hợp các kỹ năng nghe, nói, đọc viết từ đó cũng được vận dụng tốt hơn và được bổ trợ lẫn nhau. Các bạn nên hiểu rằng để giỏi được tiếng Nhật cần có đủ 4 kỹ năng trên, học ngoại ngữ mà nói được không viết được hay viết được không nghe được thì không khác gì người “khuyết tật”

Cách học Từ mới & Ngữ pháp

Với từ mới

Nguyên tắc: Nghe, nhắc lại & viết.

Các bạn mở file đọc từ mới lên và nghe và song song với việc xem chú giải của sách Giải thích từ mới.

Thường thường phần từ vựng của mỗi quyển sách đều được chia thành 2 cột. Sau khi nghe file xong, bạn gấp đôi quyển sách lại, sau đó nhìn phần Tiếng Việt nói nghĩa tiếng Nhật Bản và là ngược lại.

Hoc-tieng-Nhat1

Học tiếng Nhật là chuyện nhỏ nếu bạn biết cách học hiệu quả

Sau khi nhớ được cách đọc và ý nghĩa, bạn gấp sách lại, nhớ lại những từ đã học, viết ra vở hoặc giấy nháp. Đánh dấu những từ chưa nhớ lại và học lại.

Tuyệt đối không nên học theo cách thủ công là viết đi viết lại, việc đó làm mất thời gian và lại không hiệu quả. Nếu cứ viết đi viết lại thì chỉ nhớ được mặt chữ, khi nghe sẽ không hiểu và khi giao tiếp sẽ không sử dụng được.

Học chỉ bằng cách viết cũng không kích thích não bộ trong việc sử dụng nhiều vùng trí não để ghi nhớ nên kết hợp với các phần tiếp theo dưới đây.

Với ngữ pháp dành cho người mới bắt đầu

Ai cũng nói học tiếng Nhật khó nhưng nó có thật sự khó như bạn nghĩ hay không?

Học như thế nào để thuộc mẫu câu?

Học như thế nào để thuộc mẫu câu?

  • Đọc mẫu câu, phân tích các thành phần của các bộ phận ở trong một câu (phần này áp dụng cho các loại ngôn ngữ khác nhau vì bản chất tiếng Việt các bạn cũng đã được học nên các bộ phận trong câu rất quan trọng nếu bạn không biết xác định) : Chủ ngữ, trợ từ, bổ ngữ, vị ngữ.
  • Áp dụng các từ đã học với các từ mới vừa học, ghép vào mẫu câu để thành câu có nghĩa nhất hợp với hoàn cảnh và bối cảnh hiện tại mà người học cần áp dụng.
  • Người mới học nên viết một đoạn văn bằng tiếng Việt có nội dung gần gũi và từ ngữ thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, liên quan đến các mẫu câu đã học và có thể sử dụng được nhiều mẫu câu mới trong quá trình học tiếng Nhật. Sau đó việc tiếp theo là dịch đoạn văn đó sang tiếng Nhật.
  • Cuối cùng là đọc lại đoạn văn vừa viết. Sau đó gấp hết sách vở, và bạn nên tập nói đoạn văn vừa viết một cách trơn tru như một người thuần thục.

Chú ý: Đối với những người mới học tiếng thì nên sử dụng một số từ mới cho việc viết – dịch đoạn văn để mở rộng vốn từ mới và dễ nhớ hơn.

Chúc các bạn thành công !

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box