SHARE

Ở mỗi quốc gia đều có những loại rượu riêng, và ở đất nước Nhật Bản thì rượu Sake là cái tên gọi được nhắc đến nhiều nhất khi nói về các loại rượu ở nơi đây.

ruou-sake-ngon
Rượu Sake Nhật Bản

Lịch sử của rượu Sake Nhật Bản

Rượu Sake được làm từ gạo, sau khi việc trồng lúa nước được nhân rộng ở xứ Phù Tang hơn 300 năm TCN.

Sản xuất rượu Sake từ gạo được đưa vào Nhật Bản sau khi việc trồng lúa nước du nhập tới xứ Phù Tang khoảng 300 năm TCN. Thời xưa, rượu Sake chủ yếu để phục vụ hoàng gia hoặc các đền chùa, và thường được dùng trong các lễ hội tôn giáo. Khoảng cuối thế kỷ 12, Sake mới bắt đầu trở thành thứ đồ uống phổ biến trong tầng lớp bình dân.

ruou-sake-1Nét văn hóa Nhật Bản ẩn chứa trong chén rượu Sake
Nét văn hóa Nhật Bản ẩn chứa trong chén rượu Sake

“Ghi chép về Phong thổ xứ Harima” (khoảng năm 716) có ghi chép về cách nấu một thứ rượu gọi là Kabi khá giống với phương pháp nấu Sake ngày nay. Seishu, thứ gần như Sake và vẫn được Luật Thuế Rượu ở Nhật Bản bao gồm cả Nihonshu (Sake) được nhắc đến lần đầu trong các tài liệu này. Một số kỹ thuật nấu Sake trong thời kỳ Heian được thể hiện tập trung bởi các cách nấu rượu Hadaisen, một “nhãn hiệu” nổi tiếng trong loại rượu Soboshu. Hadaisen được coi là thứ Seishu đầu tiên và cũng là thứ Sake đầu tiên ở Nhật Bản.

Cách sản xuất rượu Sake của người Nhật

Quy trình sản xuất rượu Sake hầu như không thay đổi trong vòng 400 năm qua. Tuy ngày nay, nhiều hãng rượu lớn sử dụng máy móc để kiểm soát các công đoạn, nhưng Sake vốn được sản xuất theo kiểu thủ công, dưới sự chỉ đạo của một người nấu rượu chính giàu kinh nghiệm. Thậm chí nhiều công ty nhỏ vẫn giữ cách ủ rượu theo lối truyền thống.

Rượu Sake có gì nổi bật đến vậy
Rượu Sake có gì nổi bật đến vậy

Hầm ủ rượu Sake ở Nhật Bản

Rượu Sake được làm từ gạo. Để làm rượu Sake, chất đường cần để tạo ra cồn phải được biến đổi từ tinh bột. Trong quy trình ủ bia ở nơi đây thì việc hoán chuyển từ tinh bột sang đường, và từ đường sang cồn được làm trong 2 bước khác biệt, nhưng đối với rượu Sake thì việc này xảy ra. Cùng đó, nồng độ cồn cũng khác biệt giữa rượu Sake, rượu Vang, và bia.  Rượu Vang có nồng độ 9-16% độ cồn, hầu hết các loại bia có nồng độ từ 3-9%, trong khi rượu Sake chưa pha thêm nước vào có nồng độ cồn khoảng 18-20%, mặc dù nồng độ này thường được pha thêm nước trước khi đóng chai để giảm xuống còn khoảng 15% độ cồn theo thể tích của nước rượu.

Cũng giống như rượu vang, vị của rượu Sake tuỳ thuộc vào chất lượng của các thành phần cơ bản là gạo và nước, nhưng cũng không thể thiếu chất lượng của men, điều kiện thời tiết khi bắt đầu ủ rượu, nhiệt độ ủ, cũng như các kỹ thuật của người ủ rượu. Yếu tố quan trọng đối với vị của rượu Sake là nước bởi vì bản chất nước chiến 80% tổng số nguyên liệu. Nước dùng sản xuất rượu chính là dòng nước ngầm. Yếu tố quyết định mang lại thành công cho cả quá trình ủ rượu là kinh nghiệm và sự cảm nhận tinh tế của ngườu nấu rượu chính. Rượu Sake được ủ vào thời khắc lạnh nhất của mùa đông xứ Phù Tang và sử dụng gạo vừa gặt trong mùa thu năm đó.

Cách thưởng thức sake

Sake có thể uống khi nguội, khi ấm hoặc nóng tùy theo mùa và theo loại Sake. Thường thì khi mùa Đông, người ta hay uống Sake nóng. Sake nóng, gọi là Atsukan, được dùng trong các bình gốm nhỏ gọi là Tokkuri và dùng loại chén nhỏ gọi là Choko.

Để hâm nóng Sake, người ta chuyển Sake sang chứa trong các chai bằng gốm, rồi ngâm chai trong nước nóng cho tới khi Sake đạt nhiệt độ khoảng 50 độ C trở lên.

Cũng có loại Sake đặc biệt chỉ để uống lạnh. Người ta còn phân biệt rượu Sake nữ và Sake nam. Sake nam là loại làm từ nước cứng, có nhiều muối canxi và muối magiê, có vị hơi đắng. Sake nữ là loại làm bằng nước mềm, có vị dịu.

Chén uống rượu Sake có nhiều loại. Khi uống Sake theo cách tương đối trang trọng và mang tính truyền thống, người Nhật có thể dùng một cái đĩa nhỏ và nông gọi là Sakazuki, hoặc một chiếc chén nhỏ không có quai gọi là chén Ochoko. Trang trọng và đậm nét truyền thống văn hóa Nhật Bản, người Nhật dùng cốc bằng gỗ gọi là cốc Masu.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban

 

Facebook Comments Box