SHARE

Mức lương và chi phí  khi đi xuất khẩu lao động ở thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ là vấn đề người lao động quan tâm hàng đầu.

So sánh lương, chi Phí của lao động tại Nhật Bản và Hàn Quốc

So sánh lương, chi Phí của lao động tại Nhật Bản và Hàn Quốc

Nhật Bản và Hàn Quốc hiện tại là 2 thị trường đang được thu hút và được sự quan tâm của đông đảo người lao động trên cả nước. Số lượng lao động xuất cảnh sang Nhật Bản tăng liên tục trong những năm gần đây. Bài viết dưới đây sẽ có những so sánh về mức lương cũng như chi phí sinh hoạt tại 2 thị trường xuất khẩu lao động  Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thị trường Hàn Quốc mặc dù hiện tại vẫn đang “đóng băng”, do chính sách hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam của Hàn Quốc, bởi lượng lao động Việt Nam sang Hàn Quốc bỏ trốn và  lưu trú bất hợp pháp tăng cao. Nhưng sự quan tâm của lao động cho thị trường Hàn Quốc này hiện là vô cùng lớn, với các thông tin nước này sẽ mở cửa tiếp nhận nhiều  lao động Việt Nam hơn trong năm 2018.

So với các thị trường lao động khác thì tâm lý người lao động Việt Nam vẫn thích đi Nhật Bản và Hàn Quốc làm việc hơn, bởi 2 quốc gia này có những nét tương đồng về văn hóa so với Việt Nam. Đặc biệt 2 quốc gia này có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, công nghệ tiên tiến hiện đại,  trình độ dân trí cao, môi trường làm việc thân thiện. Các công việc, ngành nghề tiếp nhận lao động cũng khá phù hợp với lao động Việt.

Mức lương xuất khẩu lao động ở  Hàn Quốc

Lương cơ bản

Mức thu nhập của lao động  khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay vẫn thuộc trong nhóm cao nhất, lương cơ bản bình quân từ 22 – 32 triệu đồng/tháng, chưa kể phụ cấp và làm thêm. Hiện nay mỗi tháng bình quân các bạn đang ở Hàn để ra được từ 25 – 30 triệu vnd

Theo quy định của chính phủ Hàn Quốc thì ở năm 2016 mức lương tối thiểu của người lao động được nhận là 6030 won/giờ, làm thêm tăng ca sẽ nhận được 150% so với lương cơ bản.

Mức lương xuất khẩu lao động ở  Hàn Quốc

Mức lương xuất khẩu lao động ở  Hàn Quốc

Chi đi và chi phí sinh hoạt

Tổng chi phí đi (giá thị trường) hiện nay dao động khoảng 10.000 -12000 nghìn đô. Bao gồm cả tiền ăn, ở, học.

Theo thống kê chi phí sinh hoạt tại Seoul Hàn Quốc hiện đứng thứ 22 trong tổng số những thành phố đắt đỏ hàng đầu thế giới, những thành phố khác của Hàn Quốc thì mức chi phí này sẽ thấp hơn tùy từng khu vực.

Bình quân 1 tháng các bạn sẽ phải chi trả từ 400.000 – 700.000 Won cho các khoản điện nước, ăn uống, mạng internet, đi lại…

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lương cơ bản

Mức lương cơ bản của thực tập sinh theo hợp đồng lao động ký với doanh nghiệp, công ty Nhật Bản hiện nay từ 120.000 – 150.000 Yên tương đương 24-31 triệu VNĐ.  Tùy từng khu vực mà mức lương cơ bản cũng khác nhau.

Tuy nhiên hàng tháng người lao động sẽ phải đóng một số khoản thuế, bảo hiểm, nhà ở,  đi lại…do đó mức lương thực lĩnh nhận được rơi vào khoảng 90.000 – 100.000 Yên tương đương khoảng 19-22 triệu VNĐ. Hiện nay bình quân các lao động bên Nhật mỗi tháng để ra được từ 20 đến 26 triệu vnd.

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi đi và chi phí sinh hoạt

Tổng chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản (giá thị trường)  hiện nay vào khoảng 6000 – 8000 đô. Đã bao gồm cả tiền, ăn, ở, học. Hiện nay tổng chi phí đi Nhật đã rẻ hơn đi Hàn rất nhiều.

Nhật Bản nổi tiếng với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, bình quân 1 tháng các bạn sẽ phải chi trả từ 20.000 – 40.000 yên cho các khoản chi tiêu cá nhân, ăn uống, đi lại….các bạn ở các thành phố như  Tokyo, Sapporo, Kyoto.. phí sinh hoạt cao hơn các vùng khác.

Đánh giá chung

Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn là 2 thị trường xuất khẩu lao động lớn của nước ta. So với Nhật Bản thì Hàn Quốc có nhiều ưu thế hơn về mức lương và chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, theo chính sách xuất khẩu lao động thời điểm hiện tại để đi Hàn thì rất khó khăn duy nhất chỉ có cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất triển khai chương trình này. Hiện nay vẫn ưu tiên 17.000 lao động đã về nước đúng hợp đồng của các năm trước, tiếp theo là ưu tiên 15.000 các ứng viên đã có chứng chỉ tiếng Hàn mà từ năm 2012 bị hoãn lại. Như vậy gần như trong khoảng 6 năm nữa các bạn lần đầu đăng ký đi lao động Hàn Quốc là rất khó.

Đi Nhật thì dễ dàng hơn, chi phí đi Nhật hiện nay còn thấp hơn đi Hàn, mặc dù sinh hoạt chi tiêu tại Nhật đắt đỏ hơn, do vậy các bạn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý để tiết kiệm.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box