SHARE

Ở Nhật người giàu có lối sống rất khác với hầu hết người giàu tại các nước phát triển trên thế giới. Họ sống lẫn vào trong đám đông, khó lòng phát hiện ra ai là người giàu.

Nhật Bản – Người giàu cũng rất lạ

Nhật Bản – Người giàu cũng rất lạ

Một người được coi là giàu có nếu thu nhập mỗi năm trên 30 triệu yên ( hơn 60 tỷ đồng) và có tài sản trị giá ít nhất 100 triệu yên.

Nhật Bản – Người giàu cũng rất lạ

Có một quan niệm trong giáo dục ở Nhật Bản đó là phải sống hòa đồng không nên nổi trội trong đám đông. Điều này lý giải cho việc người Nhật không thích phô trương sự giàu có. Họ không thích xây dựng những biệt thự hoàng tráng để thiên hạ nhìn vào biết rằng họ giàu. Họ thích sống trong những căn hộ kiểu truyền thống, thuận tiện cho việc sinh hoạt, đi lại.

Hiện có khoảng 1% dân số Nhật ( 1,3 triệu người) có tài sản được xếp vào mức độ giàu có. Họ chỉ cần sống bằng lợi suất từ số tài sản, chứ không cần phải động tới nó.

Tiền của người giàu Nhật bản ít dùng để chi tiêu mà đầu tư để tiền đẻ ra tiền. Họ thích sưu tập, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Nhật, không hứng thú lắm với nghệ thuật phương tây, thích đi nghe hòa nhạc, dùng tiền cho học tập, hội họa và đặc biệt là du lịch. Không tốn tiền cho xe sang nhà đẹp, đồ trang sức… Các dòng xe tiết kiệm xăng, thân thiện với môi trường được lựa chọn rất nhiều thay cho những dòng xe đắt tiền được sản xuất tại Nhật.

Người Nhật Bản không thuê giúp việc

Người Nhật Bản không thuê giúp việc

Điều đặc biệt khi bạn đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ rất ngạc nhiên đó là, người dân dù giàu hay không giàu họ đều không thuê người giúp việc, cha mẹ sẽ chịu trách nhiệm chăm lo nhà cửa, con cái trong gia đình. Việc ăn uống ở nhà hay đi những bữa tiệc, lượng thức ăn họ dùng luôn là vừa đủ, không có thức ăn thừa.

Người giàu Nhật Bản rất yêu nước, họ hiểu vị thế của mình trong xã hội và biết nước Nhật cần tiền của họ. Họ đi du lịch nội địa và mua hàng Nhật. Đối với họ đó là thể hiện trách nhiệm công dân. Đồ dùng trong gia đình phần lớn được sản xuất trong nước, họ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua rượu Nhật siêu đắt chứ không chọn rượu ngoại.

Có môt vấn đề cũng giống như bao người giàu khác trên thế giới, người giàu ở Nhật Bản cũng thường né tránh việc tài sản của họ bị đánh thuế. Họ cũng cố gắng giữ tài sản của họ ở nước ngoài. Vì vậy thời gian gần đây chính phủ Nhật đã ra quy định, người tỷ phú có tài sản ở nước ngoài trên 50 triệu buộc phải khai báo.

Tài sản ở Nhật bị đánh thuế rất lớn. Thuế thừa kế lên đến 55%. Giới nhà giàu ở Nhật không cho con cái thừa kế nhiều tài sản mà họ để lại cho con những kĩ năng để kiếm tiền. Họ đầu tư cho con cái những cơ hội giáo dục tốt nhất, cho con học các khóa chiến lược đầu tư, lập kế hoạch cho riêng mình, hiểu cách vận động của dòng tiền trong xã hội, dạy cách làm giàu, cách tiêu tiền, bảo quản thành quả. Con cái của những người giàu luôn nhìn vào cha mẹ của mình và học hỏi.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box