SHARE

Nhật Bản vẫn được coi là quốc gia có nền văn hóa “không giống ai”, không bị trộn lẫn bởi các yếu tố bên ngoài. Phụ nữ Nhật Bản lại có cuộc sống khép mình với nhiều tiêu chuẩn đạo đức của nền văn hóa phương Đông. Vậy ở Nhật Bản có “mốt” ngoại tình không?

Bạn biết gì về “mốt” ngoại tình của người Nhật Bản?

Bạn biết gì về “mốt” ngoại tình của người Nhật Bản?

Tuy nhiên, việc “ông ăn chả bà ăn nem” lại đang diễn ra như một thứ “mốt” với giới trẻ Nhật Bản ngày nay. Ngoại tình gây nên nhiều mối lo lắng cho cả chính phủ chứ không chỉ dừng lại ở vấn đề đạo đức xã hội.

Khi người trẻ ngoại tình

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại Nhật Bản, rất nhiều người trẻ đã nêu ý kiến của mình về ngoại tình. Theo ý kiến của những người tham gia phỏng vấn, đa phần đều cho rằng cứ hai người thì có một người đã từng phản bội người yêu hay ngoại tình.

Con số này cao hơn rất nhiều ở nam giới khi tất cả số người được hỏi đều cho rằng phải có trên 70% nam giới, thậm chí trên 90% đàn ông Nhật Bản đã từng ngoại tình.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu khác, 27% nam giới đã kết hôn ngoại tình, trong khi đó con số này chỉ là 21% ở những người chưa kết hôn. Ở nữ giới, tỉ lệ này là 18% đối với đã kết hôn và 13% chưa kết hôn. Tuy nó khác xa so với con số mọi người vẫn thường nghĩ nhưng đây vẫn là tỉ lệ cao so với nhiều nước trong khu vực và thế giới. Trung bình, cứ 4 người đàn ông lại có một người từng ngoại tình ở Nhật Bản.

Hơn nữa, cái nhìn của giới trẻ Nhật Bản cũng “thoáng” hơn nhiều khi đề cập tới vấn đề lừa dối hay ngoại tình. Đa phần đều thú nhận việc mình đã từng ngoại tình vào một thời điểm nào đó trong đời, kể cả nam và nữ. Nhưng họ lý giải rằng, nếu không có tình cảm, thì không thể gọi là ngoại tình được, chỉ đơn giản là thỏa mãn nhu cầu sinh lý mà thôi.

Khi người trẻ ngoại tình

Khi người trẻ ngoại tình

Một xã hội vẫn trọng nam khinh nữ

Rõ ràng, tại Nhật Bản trọng nam khinh nữ vẫn chi phối xã hội từ lâu, phụ nữ luôn bị coi là phái yếu. Phần lớn trong các gia đình, nam giới sẽ là người đi làm kiếm tiền còn phụ nữ có nhiệm vụ phải ở nhà chăm sóc con cái. Đàn ông tự cho mình quyền được kiểm soát phụ nữ chỉ đơn giản là vì họ kiếm tiền nhiều hơn.

Ngay cả trong vấn đề ngoại tình, phụ nữ cũng bị lên án, chỉ trích nếu phản bội người yêu hay chồng mình. Đa phần nam giới khi được phỏng vấn đều cho rằng, phụ nữ không nên ngoại tình. Nếu phụ nữ ngoại tình mà bị phát hiện, sẽ có nhiều lời gièm pha, nói xấu và chê bai sau lưng họ.

Ngoại tình và câu chuyện thế hệ người Nhật trẻ không thích kết hôn

Theo một khảo sát khác trên trang tin tức xuất khẩu lao động, 1/3 giới trẻ Nhật không có ý định kết hôn. Ngày càng có nhiều nam giới đắm mình trong thế giới ảo và hợp thành một thế hệ “những chàng trai ăn cỏ” tại Nhật. Họ thậm chí còn không muốn hẹn hò với người thật mà thay vào đó là những cô gái ảo trên mạng chứ đừng nói đến chuyện kết hôn và lập gia đình.

Ngoại tình và câu chuyện thế hệ người Nhật trẻ không thích kết hôn

Ngoại tình và câu chuyện thế hệ người Nhật trẻ không thích kết hôn

Tuy nhiên, khoan bàn về vấn đề “lười” yêu và cưới, một trong những nguyên nhân chính cho tỉ lệ kết hôn thấp tại Nhật Bản là do mối lo sợ về ngoại tình. Nhiều người sợ rằng kể cả khi kết hôn, họ cũng có thể bị phản bội và sẽ dẫn đến ly hôn. Khi vấn đề ngoại tình đã được chấp nhận như một nét “văn hóa” trong xã hội, người trẻ sẽ càng có lý do để không kết hôn vì họ biết chắc kết cục của những mối tình như vậy sẽ ra sao.

Vấn đề đáng lo ngại hơn cả với những quan niệm về ngoại tình không chỉ dừng lại ở sự đi xuống của đạo đức xã hội mà còn gây ảnh hưởng lên nền kinh tế đất nước này. Nhật Bản nhiều năm nay luôn có tỉ lệ sinh âm với cơ cấu dân số già. Nếu thanh niên Nhật Bản tiếp tục không chịu kết hôn thì chỉ trong vài chục năm tới đây, đất nước này sẽ thiếu lao động trầm trọng và tất nhiên sẽ kéo theo sự thụt giảm của nền kinh tế. Đồng thời Nhật Bản sẽ phải tuyển rất nhiều người lao động của nước ngoài sang xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Ở một góc độ nào đó, ngoại tình chỉ là vấn đề mang tính cá nhân. Tuy nhiên, khi xét vấn đề này trên tầm vĩ mô, nó thực sự là một mối lo đáng ngại cho Nhật Bản. Vì người trẻ Nhật đang ngày càng mất niềm tin vào thứ gọi là tình yêu và hôn nhân.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box