SHARE

Đất nước và con người Nhật Bản luôn khiến cho cả thế giới phải nể phục. Sau đây là 13 điều thú vị của người Nhật Bản có thể chúng ta chưa biết, hãy cùng tìm hiểu nhé!

13 điều thú vị của người Nhật Bản, có thể chúng ta chưa biết!

Theo tìm hiểu của các Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp và chia sẻ 13 điều thú vị của người Nhật mà người Việt Nam chúng ta cần phải biết và nên học hỏi, áp dụng như sau:

Điều 1: Mỗi ngày trẻ em Nhật Bản sẽ làm vệ sinh trường học cùng giáo viên trong vòng 45 phút, giúp Nhật Bản mở ra một thế hệ trẻ khiêm tốn và ưa thích sự sạch sẽ.

Điều 2: Bất kỳ các công dân nào nuôi chó đều phải mang theo túi đựng và túi đặc biệt để hốt phân khi chúng đi ị ra đường và phải giải quyết việc này một cách quyết liệt và sạch sẽ.

Điều 3: Những người công nhân vệ sinh (hay còn gọi là lao công), ở Nhật Bản họ sẽ được gọi là “Kỹ sư sức khoẻ”, mức lương mà họ có thể yêu cầu từ 5.000 – 8.000 đô la Mỹ/tháng, tuy nhiên học phải vượt qua được những bài kiểm tra miệng và kiểm tra viết.

Điều 4: Nhật Bản là một đất nước không có nguồn tài nguyên thiên nhiên và hàng năm phải hứng chịu thêm hàng trăm trận động đất nhưng vẫn vươn lên trở thành cường quốc kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới nhiều năm liền (hiện nay do sự trỗi dậy của Trung Quốc nên Nhật Bản đang phải tạm đứng thứ 3).

Điều 5: Sau khi xảy ra vụ ném bom nguyên tử của Mỹ, 10 năm trở lại đây, thành phố Hiroshima đã trở lại thời kỳ phát triển kinh tế đầy sôi động.

Không gian tàu điện Nhật Bản yên tĩnh như thư viện

Điều 6: Trên các tàu điện và xe bus, Nhật Bản đều ngăn cấm việc nói chuyện điện thoại nên không gian lúc nào cũng yên tĩnh như thư viện. Tất cả mọi người đều có thể nghe nhạc, đọc sách, làm việc, nhắn tin hoặc ngủ gật, … mà không gây ồn ào hay ảnh hưởng đến người khác và ngược lại. Đôi khi có nói chuyện nhưng rất khẽ và nhẹ nhàng.

Điều 7: Từ năm đầu đi học đến năm thứ 6 tiểu học, học sinh Nhật Bản đều phải học về những nguyên tắc xử thế (hay còn gọi là đạo đức học thiết thực) để giao tiếp với mọi người xung quanh.

Điều 8: Tuy là một đất nước giàu có hàng nhất nhì thế giới nhưng trong gia đình người Nhật không hề có sự xuất hiện của người giúp việc (osin) mà các trách nhiệm chăm lo nhà cửa, con cái đều được cha mẹ phụ trách và thực hiện.

Điều 9: Từ năm lớp 1 đến năm lớp 3 cấp tiểu học, học sinh không hề trải qua bất kỳ kỳ thi nào bởi mục tiêu giáo dục của Nhật Bản là truyền đạt các khái niệm và xây dựng nhân cách chứ không phải là nhồi sọ và thi thố.

Điều 10: Khi đến các nhà hàng để ăn món ăn tự phục vụ tự chọn (buffet) ở Nhật, mọi người đều sẽ chỉ lấy một lượng thức ăn vừa đủ, không có thức ăn thừa và không lãng phí thức ăn.

Điều 11: Người Nhật Bản luôn trân trọng giá trị của thời gian đến từng phút từng giây. Trung bình mỗi năm tỷ lệ tàu điện hay tàu lửa đến trễ ở nhật chỉ có khoảng 7 giây.

Điều 12: Trẻ em Nhật Bản từ khi đi học mẫu giáo đã có thể tự chải răng và làm sạch răng sau mỗi bữa ăn ở Trường và duy trì việc tự chăm sóc sức khoẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Điều 13: Mỗi bữa ăn các sinh viên/học sinh dành ra khoảng nửa tiếng để ăn, đảm bảo cho việc ăn chậm và tiêu hoá tốt. Nếu được hỏi lý do vì sao thì người Nhật nói: “Vì những sinh viên/học sinh đó là tương lai của nước Nhật!”.

Thông tin bài viết được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM tổng hợp và chia sẻ, chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box