SHARE

Mỗi đất nước có một đơn vị tiền tệ khác nhau với những hoa văn thiết kế vô cùng độc đáo, có nhiều mệnh giá và ý nghĩa khác nhau. Tại sao đồng 5 Yên được xem là đồng xu may mắn của người Nhật Bản, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Các mệnh giá tiền Yên đang được sử dụng tại Nhật Bản

Các mệnh giá tiền tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, đơn vị tiền tệ được sử dụng là đồng Yên (tiếng Nhật là 円 (En); tiếng Anh là Yen), kí hiệu là  ¥  và có mã là JYP. Do đó, nếu bạn có ý định đi du lịch, học tập hoặc sinh sống tại Nhật Bản cần phải biết được các thông tin liên quan đến đồng Yên và những mệnh giá được sử dụng tại đây.

Cũng giống như Việt Nam chúng ta, đồng Yên có nhiều mệnh giá khác nhau. Đồng thấp nhất là 1 Yên (~ 174 VNĐ) và cao nhất là 10.000 Yên (~1.740.000 VNĐ). Tỷ giá đồng Yên so với VNĐ là 1 Yên, tương đương 200 VNĐ.

Hiện tại, tiền Yên do ngân hàng Nhật Bản phát hành có 2 mẫu hình thức đó là:

Tiền kim loại (tiền xu)

 • Gồm có 6 loại: Đồng 1 Yên, 5 Yên, 10 Yên, 50 Yên, 100 Yên và 500 Yên.
 • Trên mỗi đồng sẽ có in giá trị, niên hiệu, năm phát hành của đồng tiền.
 • Chất lượng của đồng tiền xu khá tốt, hơn 30 năm tuổi nhưng vẫn còn mới.
 • Loại tiền xu này được sử dụng khá rộng rãi, có thể mua hàng tại các máy bán hàng tự động (với các mệnh giá 10 Yên, 50 Yên, 100 Yên và 500 Yên) hoặc sử dụng để mua vé đi xe bus/xe điện.

Tiền giấy

 • Gồm có các mệnh giá: 1.000 Yên, 2.000 Yên, 5.000 Yên, 10.000 Yên. Tuy nhiên, loại 2.000 Yên rất hiếm gặp.
 • Trên mỗi loại mệnh giá, mặt trước in hình một doanh nhân nổi tiếng gắn liền với sự phát triển của đất nước, mặt sau in những con vật hoặc danh lam thắng cảnh của Nhật Bản.
 • Mỗi mệnh giá sẽ có một kích thước khác nhau, nhưng chênh lệch không nhiều.

Cách gọi của người Nhật:

 • 1.000 Yên = 1 Sen
 • 10.000 Yên = 1 Man
 • 10 Sen = 1 Man

Cách gọi của Du học sinh/thực tập sinh/Người Xuất khẩu lao động Nhật Bản:

 • 10.000 Yên = 1 Vạn
 • 1 Vạn = 1 Man
 • 1 Man = 1 Lá

5 Yên – Đồng xu may mắn của người Nhật

5 Yên – Đồng tiền may mắn của người Nhật Bản

Theo thông tin Phòng Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu: Trên thế giới chỉ có duy nhất đồng tiên của Nhật Bản là không sử dụng chữ cái La tinh trên cả 2 mặt. Trong đó, đồng tiền 5 Yên là đồng tiên được làm bằng đồng thau và kẽm, được đúc vào năm 1959. Mặt trước là hình một cành lúa nước (thể hiện các yếu tố đầu ngành trong nền kinh tế Nhật Bản như Nông – Lâm – Ngư nghiệp), các bánh răng xung quanh các lỗ đại diện cho nên Công nghiệp. Mặt sau in chữ nhật Bản và năm phát hành, cách nhau bởi một mầm cây,

Đây được xem là đồng tiền may mắn của người Nhật Bản bởi đồng 5 Yên được đọc phát âm là “go-en”(五 円), theo tiếng Nhật có nghĩa là “kết nối tốt”. Đối lỗ tròn ở đồng tiền với ngụ ý cho “một cái nhìn thông suốt về tương lai”. Theo truyền thuyết Nhật Bản, nếu ai nhận được tháng lương đầu tiên mà cho đồng 5 Yên vào ví thì sau này sẽ không cần phải suy nghĩ về chuyện tiền bạc.

Trong Văn hoá Nhật Bản, nếu đặt đồng 5 Yên vào bên trong một chiếc ví và tặng cho người khác, sẽ thể hiện được sự quan tâm của bạn đối với người nhận. Và những dịp lễ tết, người Nhật Bản thường dâng đồng 5 Yên tại đền thờ Shinto với mong muốn có thể tạo nên một mối lương duyên kết nối với các vị thần hay cầu mong sẽ gặp gỡ được những người có thể mang lại may mắn trong kinh doanh, tình bạn, tình yêu…

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box