SHARE

Nếu bạn đang làm việc với người Nhật hoặc đang sinh sống, làm việc tại Nhật thì bạn cần phải bỏ túi ngay những câu chúc tết sau đây để sử dụng vào dịp tết năm mới nhé!

Tết cổ truyền – nền văn hoá Nhật Bản

Cũng giống với Việt Nam, tết tại Nhật Bản cũng là một dịp lễ lớn, quan trọng nhất và được kéo dài nhiều nhất trong năm. Biểu hiện cho một sự khởi đầu cho năm mới, giúp mọi người có thể quây quần bên nhau và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất về sức khoẻ, tiền tài, may mắn, danh vọng,…

Tết cổ truyền và nét đặc trưng về văn hoá Nhật Bản

Tết được người Nhật Bản gọi là Oshogatsu, dịp để chào đón thần Toshigamisam mang lại sức khoẻ, thịnh vượng và may mắn cho người dân.

Người Nhật sẽ rất chú trọng và cẩn thận về hành động, lời nói đầu tiên của mình từ thời điểm sau giao thừa để khởi đầu cho một năm mới đầy may mắn, tránh những điều xui xẻo cho năm mới. Ngày mồng 1 tết, người Nhật thường sẽ dậy thật sớm để đón ánh mặt trời đầu tiên, mỉm cười và cúi người chào thật thấp đối với những người mình gặp. Đồng thời, đây cũng là thời gian khai bút và viết những lời chúc dành cho bản thân, người thân, bạn bè,… và sẽ lưu giữ rất cẩn thận những nét khai bút này.

Sau giao thừa, trẻ em sẽ được người lớn mừng tuổi và người lớn sẽ trao tặng với nhau những món quà mà chính tay mình chuẩn bị. Ngày mồng 3 tết, người Nhật sẽ đến thăm và tặng quà để chúc mừng năm với với người thân, bạn bè,…

Sau tết cổ truyền, vào ngày 7/1 người Nhật sẽ tổ chức tết 7 loài hoa; ngày 11/11 sẽ làm vỡ bánh dày; ngày 15/1 sẽ tổ chức lễ thành nhân cho nam nữ tròn 20 tuổi. Không khí tết ở Nhật mới thực sự hết và trở lại như ngày thường từ sau ngày 15/1.

Tổng hợp các câu chúc tết bằng tiếng Nhật hay và ý nghĩa

Những câu chúc tết hay và nghĩa ý bạn tiếng Nhật

Dưới đây là một số câu chúc bằng tiếng Nhật giúp bạn có thể gửi những lời chúc năm mới đến với mọi người khi sinh sống và làm việc với người Nhật Bản trong mỗi dịp tết, hãy cùng tham khảo nhé!

明けましておめでとうございます。 (Akemashite omedetou gozaimasu) hoặc 新年おめでとうございます。 (Shinnen omedetou gozaimasu): Đều có nghĩa là “Chúc mừng năm mới”.

謹賀新年。 (Kinga Shinnen): có nghĩa là “Chúc mừng năm mới” (thường được viết trên bưu thiếp chúc tết).

よいお年を (Yoi otoshi o): Có nghĩa là “Chúc một năm tốt lành”.

皆様のご健康をお祈り申し上げます。 (Minasama no gokenkou o oinori moushiagemasu): Có nghĩa là “Mong mọi người thật nhiều sức khỏe”.

恭賀新年 (Kyouga Shinnen): Có nghĩa là: “Một năm mới tràn ngập niềm vui và hạnh phúc”.

謹んで新年のお喜びを申し上げます。 (Tsutsushinde shinnen no oyorokobi o moushiagemasu): Có nghĩa là: “Chúc bạn gặp nhiều may mắn trong năm mới”.

新しい年が順調でありますように (Atarashii toshi ga junchoude arimasuyou ni): Có nghĩa là: ” Chúc năm mới cùng mọi việc suôn sẻ”.

皆様のご健康をお祈り申し上げます。 (Minasama no gokenkou o oinori moushiagemasu): Có nghĩa là: “Chúc năm mới sức khỏe dồi dào.

すべてが順調にいきますように (Subete ga junchou ni ikimasu youni): Có nghĩa là: ” Chúc mọi thứ thuận lợi”.

昨年は大変お世話になり ありがとうございました。 (Sakunen wa taihen osewa ni nari arigatou gozaimashita): Có nghĩa là: “Cảm ơn bạn vì đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong năm qua”.

金運に恵まれますように (Kinun ni megumaremasu youni): Có nghĩa là: “Chúc gặp nhiều may mắn trong chuyện tiền bạc”.

財源が広がりますように (Zaigen ga hirogarimasu youni): Có nghĩa là: “Chúc làm ăn phát đạt”.

ますます裕福になりますように (Masumasu yuufukuni narimasu youni): Có nghĩa là: “Chúc ngày càng trở nên giàu có”.

幸運がもたらしますように (Kouun ga motarashimasu youni): Có nghĩa là: “Chúc năm mới sẽ mang lại nhiều điều may mắn và hạnh phúc”.

万事順調にいきますように (Manji junchou ni ikimasu youni): Có nghĩa là: “Chúc vạn sự đều thuận lợi”

あけましておめでとうございます!来年も宜しくお願いします。良い年をお迎え下さい! (Akemashite omedetōgozaimasu. Rainen mo yoroshiku onegaishimasu. Yoitoshi o o mukae kudasai): Có nghĩa là: “Chúc Mừng Năm Mới! Năm tới cũng sẽ nhờ bạn giúp đỡ nhiều! Hãy đón chào một năm mới với nhiều điều tốt đẹp!”.

Mỗi câu chúc sẽ có một ý nghĩa và đối tượng riêng. Hy vọng với một số gợi ý về lời chúc trên sẽ giúp bạn có được những lời hay và ý nghĩa gửi đến tất cả mọi người xung quanh để cùng nhau đón một năm mới an lành, hạnh phúc.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box