SHARE

Khi nhắc đến trang phục truyền thống của Nhật Bản, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Kimono dùng được cho cả nam và nữ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về trang phục này nhé!

Tổng hợp 7 loại trang phục truyền thống của Nhật Bản

Mỗi đất nước sẽ có một trang phục truyền thống riêng cho mình. Ở Việt Nam, khi nhắc đến trang phục truyền thống chúng ta đều nghĩ ngay đến “Áo dài” và Nhật Bản cũng vậy, “Kimono” chính là trang phục truyền thống của văn hóa Nhật Bản.

Trong tiếng Nhật, Kimono có nghĩa là quần áo và dần là cái tên quen thuộc và biểu tượng trang phục truyền thống của Nhật Bản. Trang phục này sẽ có kiểu dáng, màu sắc khác nhau được phân chia khác biệt theo: độ tuổi, tầng lớp xã hội, các mùa trong năm hoặc các ngày lễ,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về 7 loại trang phục Kimono truyền thống của Nhật Bản nhé!

Furisode

Tại Nhật Bản, người con gái được công nhận là người trưởng thành khi bước sang tuổi 20, có quyền được đi bầu cử và chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật. Furisode là trang phục Kimono sẽ thường được bố mẹ tặng cho con gái vào ngày này.

Furisode thường được mặc trong những ngày lễ lớn như cưới hỏi hoặc tiệc trà. Màu sắc trang phục tươi sáng, làm bằng lụa tốt, tay áo dài và rộng. Đây là trang phục dành cho các cô gái còn độc thân và có giá khoảng 15.000 USD.

Yukata

Không cầu kỳ như Furisode, Yukata thường dùng để mặc trong mùa hè với màu sắc cực kì sáng, thiết kế đơn giản, dễ dàng trong việc mặc và di chuyển mà không phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.

Yukata thường xuất hiện trong ngày Bon-Odori và các cuộc hội hè, các quán trọ truyền thống tại Nhật Bản.

Houmongi

Houmongi là loại Kimono được dùng để tham gia các buổi tiệc tiệc truyền thống, kết hôn. Đây là trang phục Kimono đi lễ của những người phụ nữ đã có chồng.

Vào ngày kết hôn, con gái sẽ thường được cha mẹ tặng Houmongi thay thế cho Furisode.

Shiromaku – Trang phục dành riêng cho cô dâu, chú rể

Shiromaku

Shiromaku – Trong tiếng Nhật, “Shiro” có nghĩa là màu trắng, “Maku” là sự tinh khiết. Đây là trang phục Kimono chỉ dành riêng cho cô dâu, chú rễ trong ngày cưới và được xem là trang phục tráng lệ nhất trong các loại Kimono.

Đây là trang phục rất dài, dài đến chạm đất, tỏa tròn,… do đó, khi mặc trang phục này, cô dâu cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.

Tomesode

Tomesode là trang phục Kimono truyền thống dành cho những phụ nữ đã kết hôn vì họ sẽ không bao giờ được mặc trang phục Furisode.

Trang phục này có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng đặc trưng vẫn là màu đen và được đính gia huy, tượng trưng cho họ tộc. Trang phục thường được dùng vào các dịp lễ trang trọng như: cưới hỏi, tang lễ,…

Tsukesage

Tsukesage là Kimono thường được dùng trong các buổi lễ cắm hoa, trà đạo hoặc cưới hỏi của bạn bè với thiết kế được trang trí hoa văn chạy dọc theo thân và lưng áo, và gắp nhau ở đỉnh vai.

Mofuku

Trang phục Mofuku có thiết kế toàn bộ là màu đen, dùng để đi dự đám tang của họ hàng. Mỗi chiếc Mofuku có giá khoảng 8.000 USD.

Kimôn là một trang phục truyền thống của Nhật Bản, với nhiều loại gồm nhiều màu sắc, kiểu dáng,… khác nhau, mỗi loại trang phục mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nếu có dịp du lịch hoặc du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn hãy thử khoác lên người những bộ kimono truyền thống tuyệt đẹp đó nhé!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box