SHARE

Để tìm hiểu thêm một cách đầy đủ và sâu sắc các nét đặc trưng về Văn hóa Nhật Bản, bạn không nên bỏ qua những cuốn sách chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Tổng hợp những cuốn sách hay về Văn hóa Nhật Bản

Dưới đây là tổng hợp những cuốn sách hay về những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm Hiểu Văn Hóa Truyền Thống Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ là một Quốc gia có nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, con người lịch sự, chu đáo,… mà còn là một Quốc Gia nổi tiếng với nền văn hóa mang tính truyền thống cổ truyền, tỉ mỉ tinh tế mà giản dị, gần gũi,… đặc trưng với trang phục truyền thống kimono và các môn võ cổ truyền độc đáo…. đều được lưu truyền trong cuốn “Tìm Hiểu Văn Hóa Truyền Thống Nhật Bản”.

Không chỉ có nền kinh tế, khoa học công nghệ phát triển hiện đại mà những nét văn hóa truyền thông vẫn luôn được lưu giữ và phát triển sao cho phù hợp với hiện tại.

Thiền và Văn Hóa Nhật Bản

Học giả Suzuki T. Daisetsu (mất năm 1966) là một nhân vật có thẩm quyền bậc nhất Nhật Bản về Thiền và Phật Giáo, có nhiều công hiến trong Thiền tông tới thế giới Tây phương với cuốn sách có nhiều uy lực nhất là “Thiền và Văn hóa Nhật Bản (Zen and Japanese Culture)”.

Đây là cuốn sách được ấn hành lần đầu vào năm 1938 và được cải biên vào năm 1958 với nhiều chủ đề mới được đề cập đến trong cuốn sách. Được đánh giá là một nghiên cứu kinh điển về “Tinh thần thiền tông”.

Võ Sĩ Đạo – Linh Hồn Của Nhật Bản

Nitobe Inazo là một nhà văn hóa vô cùng nổi tiếng ở cuối thế kỷ XIX – Đầu thế kỷ XX thành công nhất với tác phẩm “Võ Sĩ đạo – Linh Hồn của Nhật Bản”, thể hiện rõ nét các quy phạm đạo đức “Võ sĩ đạo” của người Nhật Bản.

Tác phẩm sẽ đưa bạn đọc hiểu rõ được nguồn gốc của hệ thống đạo đức “Võ sĩ đạo” cũng như các yếu tố cấu thành nên hệ thống đạo đức này của người Nhật Bản. Không những vậy, cuốn sách còn giúp người đọc có được cái nhìn khái quát về ý thức đạo đức và cách hành xử của người Nhật Bản từ thuở xưa để nhìn nhận và đánh giá ý thức đạo đức, hành động của người Nhật ngày nay.

Lãng Du Trong Văn Hóa Xứ Sở Hoa Anh Đào

Lãng Du Trong Văn Hóa Xứ Sở Hoa Anh Đào

Lãng Du Trong Văn Hóa Xứ Sở Hoa Anh Đào là một tác phẩm có thể thấy tác giả là người chịu ảnh hưởng của Khổng học, Phật học và Lão học những lại tạo ra một nền văn hóa dân tộc vô cùng độc đáo. Nếu bạn là một người yêu mến và muốn tìm hiểu nền Văn hóa Nhật Bản thì không nên bỏ qua tác phẩm này.

Tác phẩm đã thể hiện được nội dung: Nhật Bản đã “dung hòa” được nhiều “mối quan hệ truyền thống và hiện đại, Phương Đông và Phương Tây, Văn hóa vật chất – tinh thần,…” một cách khéo léo, vừa bảo tồn được nét đẹp Văn hóa truyền thống vừa tiếp thu và phát triển những tinh hoa văn hóa nước ngoài.

Trà Đạo

Một nét đặc trưng làm nên văn hóa truyền thống Nhật Bản chính là Trà đạo. Nếu bạn nào yêu thích và muốn tìm hiểu về Trà đạo thì không nên bỏ qua tác phẩm Trà đạo của tác giả Kakuzo Okakura.

Tác phẩm xoay quay 7 chủ đề chính gồm: Chén trà nhân loại, các trường phái Trà đào, Đạo lão và Thiền tông, Trà thất, Hoa pháp, Trà nhân. Tác phẩm thể hiện đầy đủ các nội dung một các sâu sắc và gọi cảm giúp người đọc có thể cảm nhận và rung động trước nền văn hóa truyền thống lâu đời của người Nhật Bản.

Văn Hóa Làm Việc Với Người Nhật

Cuốn sách được xuất bản dưới sự hợp tác của John C.Condon và Tomoko Masumoto đề cập tới những đức tính của người Nhật Bản. Đọc cuốn sách nay bạn sẽ hiểu được người Nhật, cách làm việc và việc sử dụng thời gian của người Nhật Bản để cố gắng phấn đấu và tiếp cận với cách làm việc hiện đại, đặc trưng của người Nhật.

Ngoài ra, bạn đọc còn có thể tìm và đọc thêm một số cuốn sách khác như: Nhật Bản Duy Tân 30 Năm, Văn Hóa Nhật Bản, QUÁI ĐÀM – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản, Nghệ Thuật Xin Lỗi Trong Văn Hóa Của Người Nhật,… để tìm hiểu thêm về nền Văn hóa của Nhật Bản nhé!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box