SHARE

Văn hóa Nhật Bản rất khác biệt so với văn hóa Việt Nam, nếu muốn dễ dàng thích nghi với cuộc sống tại đây bạn không nên bỏ qua những hành động không nên làm tại Nhật Bản trong bài viết sau đây!

Những hành động không nên làm ở Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước có nhiều phong tục, tập tục văn hóa đặc trưng và rất coi rất văn hóa, kể cả trong cuộc sống thường ngày. Để có thể dễ dàng thích nghi cũng như có cuộc sống thoải mái tại đất nước này, bạn cần phải “né” những hành động được cho là điều “cấm kỵ” của người Nhật Bản, mặc dù ở đất nước chúng ta điều đó rất bình thường. Đó là những hành động gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Không được vứt rác bừa bãi

Ở Việt Nam chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy rác ở mọi nơi, nhưng tại Nhật Bản thì điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Vì đây là một quốc gia có hệ thống xử lý, phân loại rác thải và ý thức bảo vệ môi trường rất cao.

Các trường hợp vứt rác bừa bãi hoặc phân loại rác thải không đúng theo quy định sẽ bị phạt tiền nếu bị phát hiện. Vì vậy, khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn nên thực hiện đúng quy định về xử lý rác thải nhé!

Không được hút thuốc nơi công cộng

Nếu bạn là một người nghiện hút thuốc hoặc có thói quen hút thuốc thì nên tìm những khu vực dành riêng cho người hút thuốc. Vì Nhật Bản là một đất nước áp dụng chặt chẽ chính sách cấm hút thuốc ở nơi công cộng, bạn có thể sẽ bị phạt rất nhiều tiền nếu vi phạm chính sách này. Do đó, bạn nên lưu ý vấn đề này nhé!

Không được chụp ảnh khi chưa có sự đồng ý của người khác

Khi chụp ảnh mà chưa được sự đồng ý của người khác được coi là hành động chụp ảnh lén, hành vi “không đứng đắn” nếu bị phát hiện thì hậu quả không ai có thể lường trước được.

Để hạn chế hành vi chụp ảnh lén nên hầu hết các điện thoại tại Nhật Bản đều không có chế độ tắt âm thanh khi chụp ảnh. Nếu bạn không may chụp trộm ai đó, thì đừng có dại dột tung lên mạng xã hội mà hãy xóa ngay khỏi điện thoại ngay lập tức nhé!

Không chỉ tay vào ngực khi nói đến bản thân

Hành động chỉ tay vào ngực nếu ở Việt Nam thì có ý là nói đến bản thân mình nhưng tại Nhật Bản, họ sẽ hiểu là bạn đang bị đau tim. Để tránh xảy ra những hiểu lầm không đáng có khi nói nói đến bản thân thì đừng dùng tay chỉ vào ngực mà hãy chỉ vào mũi của mình bạn nhé.

Các hành động không được mắc phải khi dự đám cưới của người Nhật

Khi tham dự đám cưới của người Nhật, bạn cần phải né tránh mắc phải các điều sau đây:

  • Tuyệt đối không được hủy không đến nếu đã hứa sẽ có mặt.
  • Chỉ những người được mời mới có thể tham dự lễ cưới, không được dẫn theo người khác đi cùng.
  • Nên đi phong bì và bỏ vào đúng nơi quy định, tuyệt đối không đi được quà khi tham dự lễ cưới.

“Văn hóa xếp hàng” khi đi thang cuốn của người Nhật Bản

Hành động không được thực hiện khi đi thang cuốn

Ngược lại với Việt Nam, khi đi thang cuốn thay vì được đứng ở mọi vị trí bất kỳ nhưng tại Nhật Bản, khi đi thang cuốn mọi người đều thực hiện “văn hóa xếp hàng” theo quy tắc đứng về một bên của thang cuốn (bên trái hoặc bên phải) để nhường đường cho những người đang có việc vội.

Do đó, khi đi thang cuốn tại Nhật Bản bạn nên thực hiện theo đúng “văn hóa” này nhé, đừng có dại mà đứng một mình một phía hoặc đứng ở giữa lối đi nhé.

Không nói chuyện hoặc làm ồn khi tham gia phương tiện công cộng 

Khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng tại Nhật Bản, bạn sẽ cảm nhận được một không gian vô cùng yên tĩnh, không có bất kỳ âm thanh, tiếng động… làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Để thực hiện được điều này, hầu hết mọi người đều sẽ đọc báo, nhắn tin hoặc ngủ,… chứ không bao giờ mở nhạc, nói chuyện, làm ồn… trên các phương tiện công cộng.

Khi ăn không được nghịch đũa

“Không được nghịch đũa khi ăn cơm” hoặc các hành động cắm đũa vào bát cơm đây chính là một điều cấm kỵ trong văn hóa Nhật Bản mà còn là điều cấm kỵ trong văn hóa của người Việt Nam chúng ta, vì hành động này liên tưởng đến bát cơm cúng người đã mất.

Hơn nữa, trong khi dùng bữa người Nhật Bản còn hạn chế không được dùng đũa để di chuyển thức ăn cho người khác vì đây được xem là một hành động khiếm nhã.

Hy vọng các thông tin mà chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích trong cuộc sống khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box