SHARE

Khi XKLĐ Nhật Bản, người lao động sẽ được bố trí chỗ ở ký túc xá để sinh hoạt và làm việc. Vậy khi ở ký túc xá tại Nhật Bản sẽ có những lợi ích và bất cập gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Những lợi ích và bất cập khi ở ký túc xá tại Nhật Bản

Hầu hết tất cả các công ty Nhật Bản đều sẽ bố trí cho các thực tập sinh, người lao động đi Xuất khẩu lao động chỗ ở ký túc xá để ổn định chỗ ở, sinh hoạt và làm việc. Tuy nhiên, khi ở ký túc xá chắc chắn cũng sẽ có những lợi ích và hạn chế nhất định. Vậy đó là những gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Ký túc xá Nhật Bản và những lợi ích

Đối với các ký túc xá dành cho thực tập sinh, người lao động nước ngoài tại Nhật Bản đều sẽ được các công ty Nhật Bản trang bị đầy đủ các đồ dùng, trang thiệt bị cần thiết như: máy lạnh, tủ lanh, máy giặt, tủ quần áo, máy sưởi, bàn ghế, bếp nấu ăn,… mà không cần phải mua sắm như ở ký túc của một số công ty Việt Nam.

Ngoài việc đem lại cho người lao động ngoài việc có được một không gian sống ổn định, sinh hoạt đầy đủ các tiện nghi mà còn đem lại nhiều lợi ích có thể kể đến như:

Tiết kiệm chi phí nhà ở: Mức chi phí mà người lao động phải chi trả khi ở ký túc xá khoảng tầm 10.00 – 30.000 yên, rẻ hơn nhiều . Thậm chí, một số công ty còn miễn phí cho ở ký túc cho người lao động, người lao động chỉ cần chi trả tiền điện, nước, internet, gas,… thực tế sử dụng.

Không gian sống an toàn: Việc tìm được một không gian sống an toàn khi vừa “chân ướt chân ráo” đến nơi đất khách quê người sinh sống và làm việc là điều không dễ dàng. Do đó, lựa chọn ở ký túc là lựa chọn chính xác nhất vì đây là nơi đảm bảo được tối đa điều này đối với người lao động. Không chỉ có nơi sống an toàn, mà còn được sắp xếp ở chung với “đồng hương” để có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công việc, cuộc sống hằng ngày.

Đi lại, di chuyển dễ dàng, thuận tiện: Hầu hết tất cả các công ty đều bố trí các nơi ở ký túc xá gần trong khuôn viên làm việc, tạo điều kiện tối đa cho việc đi lại của người lao động. Nếu địa chỉ nơi ở xa với nơi làm việc thì người lao động cũng sẽ được công ty cung cấp xe đạp hoặc có xe bus hỗ trợ đưa đón.

Giao lưu với nhiều bạn mới: Trong ngôi nhà chung mang tên “Ký túc xá” không chỉ có mỗi người Việt với người Việt mà còn có nhiều người lao động đến từ nhiều đất nước khác. Tại đây, chúng ta sẽ được giao lưu, tiếp xúc và học hỏi với tất cả mọi người đê nâng cao khả năng giao tiếp và tạo thêm nhiều mối quan hệ mới ở nơi xứ người.

Lựa chọn ở ký túc xá là lựa chọn hợp lý và tối ưu nhất hiện nay

Những điều bất cập khi sống ở ký túc xá

Song song với nhiều ưu điểm và lợi ích thì sẽ luôn luôn tồn tại nhiều điều hạn chế và bất cập. Với một môi trường tập thể, nhiều người chung sống với nhau sẽ không tránh xảy ra những vấn đề không được như ý muốn có thể kể đến như:

Không có không gian riêng tư: Ở ký túc xá sẽ có nhiều người chung sống với nhau trong cùng một phòng. Vì vậy, việc riêng tư cá nhân sẽ không bao giờ được đảm bảo như khi sống ở ngoài. Do đó, nhiều lúc sẽ có xuất hiện những mâu thuẫn khi sống chung với nhau trong một thời gian dài.

Dùng chung đồ dùng sinh hoạt: Ký túc xá là môi trường mang tính chất tập thể, vì vậy các đồ dùng sinh hoạt như: rửa chén bát, bột giặt, nhà vệ sinh, nhà bếp,… đều sẽ sử dụng chung với nhau. Trong nội quy ký túc xá cũng không có những quy định rõ ràng về lịch trực vệ sinh phòng ở, phân chia tài chính,… Vì vậy các mâu thuẫn xảy ra là điều không thể tránh khỏi.

Quy định giờ giấc nghiêm ngặt: Bất kỳ các ký túc xá nào cũng sẽ có những nội quy, quy định mà bắt buộc tất cả mọi người đều phải tuân theo như: quy định về giờ giấc mở/đóng cửa vào mỗi buổi sáng và buổi tối, với mong muốn tạo môi trường sống an toàn nhất có thể cho tất cả người lao động khi sinh sống tại ký túc xá.

Tóm lại, mặc dù ở ký túc xá tồn tại nhiều lợi ích và bất lợi khác nhau nhưng lựa chọn ở ký túc xá vẫn là một lựa chọn hợp lý và tối ưu nhất đối với người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, không có công tuy nào bắt buộc tất cả người lao động phải ở trong ký túc xá, vì vậy nếu bạn có bạn bè, người thân thì vẫn có thể lựa chọn ra ngoài thuê trọ nhưng số tiền thuê phòng chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với ở ký túc xá. Vì vậy, cần phải cần nhắc thật kỹ để đưa ra những lựa chọn phù hợp nhé!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box