SHARE

Bạn không nên bỏ qua những kinh nghiệm chia sẻ trong bài viết sau đây nếu muốn tìm được một chỗ ở tốt, ổn định và lâu dài khi đến sống và làm việc tại Nhật Bản.

Kinh nghiệm thuê nhà tại Nhật Bản cho người lao động Việt Nam

Khi đặt chân đến Nhật Bản làm việc và sinh sống, việc đầu tiên cần làm đó chính là phải tìm cho bản thân một chỗ ở thật tốt, an toàn và có thể ổn định lâu dài. Tuy nhiên, việc tìm được một chỗ ở tại Nhật Bản là điều vô cùng khó khăn ngay cả đối với người Nhật. Vì vậy để có thể tìm cho mình một phòng trọ dễ dàng hơn, bạn không nên bỏ qua những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết sau nhé!

Những kinh nghiệm khi thuê nhà Nhật Bản cho người lao động Việt Nam

Sự khác biệt giữa thuê nhà/trọ ở Nhật Bản và Việt Nam đó là: Khi thuê nhà ngoài việc bạn phải trả tiền nhà/trọ của tháng đầu tiên thì bạn cần phải trả thêm tiền đặt cọc và tiền lễ cho chủ nhà/trọ. Nếu bạn tìm nhà/trọ qua môi giới thì bạn cần phải trả cho trung tâm một khoản tiền phí gọi là tiền giới thiệu.

Trước khi dọn vào ở, bạn cần phải đưa tiền lễ (tiền biếu) cho chủ nhà. Tiền này sẽ không được chủ nhà hoàn trả sau khi kết thúc hợp đồng thuê nhà/trọ.

Tiền đặt cọc là tiền đặt trước cho chủ nhà, ở Việt Nam thường sẽ đặt cọc trước cho chủ nhà 01 tháng và sẽ được trả lại sau khi chuyển đi. Nhưng ở Nhật Bản, số tiền này sẽ chi trả phí sửa chữa những tổn hại trong quá trình thuê nhà do người thuê gây ra và số còn dư sau khi sửa chữa sẽ được chủ nhà trả lại. Vì vậy số tiền đặt cọc người thuê nhà sẽ nhận lại ít hơn so với số tiền ban đầu.

Ở Nhật Bản, hợp đồng thuê nhà thường có thời hạn trong 02 năm. Người thuê có thể gia hạn thêm hợp đồng và trả thêm phí koushinhi để kéo dài hợp đồng (có thể bằng 01 tháng tiền thuê nhà). Nếu người thuê muốn kết thúc hợp đồng thuê nhà trước thời hạn, cần phải báo trước với chủ nhà ít nhất 01 tháng và có thể bồi thường tiền vi phạm hợp đồng khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Ký túc xá luôn được nhiều người Việt Nam lựa chọn khi làm việc tại Nhật Bản

Những phòng trọ, nhà ở nên thuê tại Nhật Bản

Ký túc xá

Một số công ty, trường học sẽ miễn phí chỗ ở ký túc xá cho người nước ngoài đi du học hoặc Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Do đó, lựa chọn ưu tiên hàng đầu được nhiều người Việt Nam nghĩ đến chính là đăng ký chỗ ở ký túc xá vì:

  • Giá rẻ so với thuê phòng bên ngoài.
  • Có thể giao tiếp, giao lưu với nhiều người đến từ nhiều nước trên thế giới.
  • Được trang bị đầy đủ những đồ dùng gia dụng cần thiết.

Bên cạnh đó, ở ký túc xá cũng có một số hạn chế như: Phải tuân thủ quy định về giờ giấc mở/đóng cửa và vệ sinh chung nên dễ phát sinh nhiều rắc rối không mong muốn.

Không phải công ty, trường học nào cũng có hỗ trợ chỗ ở ký túc và nếu có thì số lượng cũng sẽ có giới hạn. Vì vậy, nếu muốn đăng ký ở ký túc xá, bạn cần phải liên hệ ngay với công ty, trường hợp trong những ngày đầu đến đây.

Phòng trọ tư nhân bên ngoài

Bạn có thể lựa chọn tìm thuê ở các phòng trọ tư nhân bên ngoài nếu không muốn ở ký túc xá. Ưu điểm của phòng trọ tư nhân là bạn có thể vừa rèn luyện được tính tự lập cho bản thân giúp bạn hiểu được giá trị của đồng tiền để sử dụng đúng mục đích và có thể tự do sinh hoạt cá nhân, không có các rắc rối phát sinh như ở ký túc xá.

Đi kèm với những ưu điểm thì bạn sẽ phải trả giá tiền thuê phòng cao, phải từ mua sắm các đồ dùng gia dụng cần thiết và phải trải qua thủ tục thuê phòng phức tạp.

Thuê nhà ở chung/riêng với chủ

Khi thuê phòng bên ngoài bạn có thể lựa chọn thuê phòng ở chung hoặc ở riêng với chủ nhà. Nếu ở chung với chủ nhà, bạn cần phải hòa nhập với các văn hóa, phong cách và tuân thủ các quy định mà chủ nhà yêu cầu.

Hoặc nếu không muốn ở chung với chủ, bạn có thể tìm những phòng trọ có 02 tầng, có đầy đủ các tiện nghi cần thiết và rủ thêm người quen, người có nhu cầu giống bạn để cùng thuê nhà. Quy định các phòng trọ ở Nhật Bản 01 phòng thường từ 2-4 người, nhưng bạn có thể thương lượng với chủ nhà nếu muốn ở đông hơn để san sẻ tiền thuê nhà.

Ngoài ra, nếu có điều kiện về kinh tế, bạn có thể tìm thuê các phòng trọ kiểu căn hộ, chung cư,… nhưng hình thức thuê trọ này chi phí khá cao và ít người lựa chọn.

Hy vọng với các chia sẻ ở trên, các bạn sẽ dễ dàng tìm được cho bản thân một nơi ở thật tốt, an toàn để có thể yên tâm sinh sống và làm việc tại đất nước mặt trời mọc nhé!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box