SHARE

Để biết được người lao động làm việc tại Nhật Bản trong một năm được nghỉ bao nhiêu ngày lễ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Các ngày nghỉ lễ trong năm đối với người lao động tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, trong một năm luôn có rất nhiều kỳ nghỉ và ngày lễ dành cho người lao động làm việc tại đây. Vậy, người lao động được nghỉ những kỳ lễ nào và nghỉ được bao nhiêu ngày, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ngày 01/01 – Tết Dương lịch hay Tết nguyên Đán

Không chỉ đối với đất nước Nhật Bản mà tất cả quốc gia khác trên thế giới thì ngày tết là một trong những ngày nghỉ vô cùng đặc biệt và quan trọng. Đây là dịp để mọi người trong gia đình sum họp sau một năm làm việc.

Lễ tết tại Nhật Bản thì ngày tết Dương lịch chính là tết nguyên Đán. Thông thường, người lao động làm việc tại Nhật Bản sẽ được các công ty – xí nghiệp cho nghỉ tết bắt đầu từ ngày 31/12 đến hết ngày 03/01, có một số nơi sẽ cho người lao động nghỉ tết sớm hơn 01 ngày (tức nghỉ từ ngày 30/12) và sẽ quay trở lại làm việc bình thường kể từ ngày 04/01.

Ngày 15/01 – Ngày lễ trưởng thành

Đối với các thanh niên tròn 20 tuổi thì lễ trưởng thành chính là một nghi lễ vô cùng đặc biệt. Trước đây, ngày lễ trưởng thành sẽ được tổ chức thường niên vào ngày 15/01 hằng năm.

Tuy nhiên, thời gian tổ chức nghi lễ này ngày nay có sự thay đổi, đó là sẽ được tổ chức bào ngày thứ 2 của tuần thứ 2 trong tháng 1 và người lao động sẽ được nghỉ 01 ngày vào ngày lễ này diễn ra.

Ngày 11/02 – Ngày Quốc khánh

Bất kỳ các quốc gia nào trên thế giới cũng sẽ có ngày lễ Quốc khánh riêng và Nhật Bản cũng vậy. Ngày 11/02 chính là ngày lễ Quốc khánh của đất nước Nhật Bả. Lễ Quốc khánh là một trong 04 ngày lễ quan trọng của quốc gia này. Do đó, ngày lễ này được tổ chức vô cùng long trọng và người lao động cũng sẽ được nghỉ 01 ngày trong lễ Quốc khánh.

Ngày 20/03 – Ngày Xuân phân

Ngày Xuân phân hay còn có tên gọi khác là Ngày đi tảo mộ, được tổ chức vào ngày 20/03. Đây là một ngày để các thành viên trong gia đình sum họp và tưởng nhớ tổ tiên.

Ngày 29/04 – Ngày Chiêu Hòa

Ngày 29/04 là ngày lễ kỷ niệm sinh nhật của cố Hoàng đế Chiêu Hòa. Khi Hoàng đế còn sống, ngày 29/04 còn được gọi là ngày Xanh. Sau khi Hoàng đế qua đời (sau năm 2007), ngày 29/04 trở thành ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên tại Nhật Bản.

Ngày 03/05 – Ngày Hiến pháp

Người Nhật lựa chọn ngày 03/05 hàng năm là ngày kỷ niệm hiến pháp Nhật Bản chính thức được ra đời sau chiến tranh thứ giới thứ 2 để đánh dấu sự phát triển của một đế chế dân chủ mới.

Ngày Quốc tế thiếu nhi Nhật Bản – 05/05

Ngày 05/05 – Ngày thiếu nhi

Nếu ở Việt Nam, ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày 01/06 thì ở Nhật Bản, ngày 05/05 chính là ngày lễ dành cho các em thiếu nhi. Trong ngày lễ này, mọi người sẽ cùng nhau cầu nguyện cho tất cả các trẻ em luôn được hạnh phúc và khỏe mạnh.

Ngày của biển

Ngày của biển được diễn ra vào thứ 2 trong tuần thứ 3 của tháng 7 hằng năm. Đây không chỉ là ngày để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng cho con người Nhật Bản mà còn là ngày nâng cao ý thức của con người Nhật Bản đối với sự phát triển và tồn tại của biển đối với quốc gia này.

Ngày 13 – 15/08 – Tuần lễ Obon

Tuần lễ Obon là một trong những kỳ nghỉ có số ngày nghỉ dài nhất của người Nhật Bản. Được kéo dài từ ngày 13/08 đến hết ngày 15/08 hằng năm.

Ngày 23/09 – Ngày thu phân

Ngày thu phân ở Nhật Bản, bản chất ý nghĩa của ngày lễ này giống như ngày rằm tháng 07 ở Việt Nam chúng ta. Là ngày xóa tội vong nhân, ngày người sống tưởng nhớ về  những người đã khuất.

Ngày thể dục thể thao

Trước khi có thế vận hội Olympic Tokyo năm 1964 thì ngày 10/10 là ngày được chính phủ Nhật Bản chọn làm ngày lễ thể dục thể thao. Sau này bắt đầu từ năm 1966, ngày lễ này được chuyển sang vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10 trong năm.

Ngày 03/11 – Ngày Văn hóa

Ngày 03/11 là ngày lễ kỷ niệm sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống của người Nhật Bản.

Ngày 23/11 – Ngày lễ cảm tạ người lao động

Sau khi kết thúc mùa vụ của người nông dân Nhật Bản, thì ngày lễ cảm tạ sẽ được diễn ra, thông thường sẽ được tổ chức vào ngày 23/11. Mục đích của ngày lễ này là để cảm ơn các thánh thần đã ban tặng cho người nông dân một mùa thu hoạch bội thu.

Ngày 23/12 – Ngày sinh nhật của Nhật hoàng

Ngày 23/12 là ngày sinh nhật của Nhật hoàng Bình Thành, tất cả người dân sẽ được nghỉ vào ngày này khi Nhật hoàng vẫn còn sống và trị vì đất nước theo quy định của chính phủ Nhật Bản hiện nay.

Trong đó, theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì:

  • Người lao động vẫn được nghỉ nếu có một ngày xen kẽ giữa 2 ngày lễ.
  • Người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ hai tuần kế tiếp nếu ngày lễ rơi vào ngày chủ nhật.

Hy vọng, với các thông tin thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên các bạn lao động Việt Nam đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có thể nắm rõ các ngày lễ và quy định về nghỉ lễ để biết được những quyền lợi và mức lương của mình trong những ngày này nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box