SHARE

Để không bị hủy bỏ tư cách lưu trú Nhật Bản, bạn cần phải nắm rõ các trường hợp, lý do bị hủy bỏ tư cách và tìm ra hướng giải quyết phù hợp với từng trường hợp.

Mẫu giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản

Nếu có mong muốn đặt chân đến đất nước Nhật Bản để du học, sinh sống và làm việc thì bạn cần phải có giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng các điều kiện yêu cầu bạn có thể bị hủy bỏ tư cách lưu trú. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tư cách lưu trú và tìm ra các giải pháp nếu không may bị hủy bỏ tư cách nhé!

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản là gì?

Giấy chứng nhận tư cách tư lưu trú hay còn gọi là Certificate of Eligibility (COE), tiếng Nhật là 有資格証明書, được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản đối với các du học sinh, người lao động,.. bắt buộc phải có trong hồ sơ xin Visa lưu trú sang Nhật.

Nếu bạn lưu trú tại đất nước Nhật Bản từ 90 ngày trở lên bắt buộc phải có giấy chứng nhận tư cách lưu trú, nếu không bạn sẽ bị liệt vào danh sách đối tượng lưu trú bất hợp phát và có khả năng sẽ bị trục xuất về đất nước của bạn.

Các lý do có thể khiến bạn bị hủy bỏ tư cách tư cách lưu trú Nhật Bản

Xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản khá đơn giản nhưng nếu không đủ các điều kiện yêu cầu, bạn sẽ có khả năng bị hủy bỏ tư cách lưu trú tại Nhật. Việc bị hủy bỏ tư cách lư trú có thể xuất phát từ phía thực tập sinh, người lao động hoặc phía công ty tuyển dụng.

Lý do khiến bạn bị hủy bỏ tư cách lưu trú Nhật Bản là gì?

Thực tập sinh, người lao động có thể bị hủy bỏ tư cách lưu trú nếu:

  • Sức khỏe không đảm bảo theo quy định khi mắc phải một trong 13 nhóm bệnh trong danh sách không được đi XKLĐ Nhật Bản trong thời gian xin tư cách lưu trú.
  • Mang thai trong quá trình đợi xuất cảnh.
  • Không có ý thức rèn luyện, cố gắng trong học tập, làm việc.
  • Có các hành vi xấu như: trộm cắp, sử dụng các chất kích thích,…
  • Tự ý hủy đơn hàng khi trúng tuyển với bất kỳ các lý do gì.

Hoặc:

  • Các công ty không có đủ khả năng theo quy định của OTIT.
  • Các công ty đang bị thanh tra kiểm tra hoặc gặp các vấn đề bị hủy bỏ hợp đồng do Bộ Lao động Thương binh & Xã hội ra quyết định.
  • Các công ty có nhiều thực tập sinh bỏ trốn hoặc làm việc bất hợp pháp theo quy định của Nhật Bản.

Cần làm gì khi bị hủy bỏ tư cách lưu trú Nhật Bản?

Để tìm ra hướng giải quyết khi bị hủy bỏ tư cách lưu trú, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân, lý do vì sao lại bị hủy bỏ tư cách. Xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau, sẽ có những hướng giải quyết khác nhau.

  • Nếu trường hợp hủy bỏ tư cách do du học sinh, người lao động: Thì chỉ có riêng bản thân của các bạn tự tìm ra hướng giải quyết. Ví dụ: Nếu bạn đang mang thai, hoặc do ý thức rèn luyện,… thì bạn có thể rèn luyện và xin lại tư cách lưu trú. Nhưng nếu bạn mắc phải các bệnh cấm thì sẽ không thể xin lại tư cách lưu trú.
  • Nếu trường hợp hủy bị tư cách xuất phát từ phía công ty: Bạn có thể sang một công ty khác nhưng có cùng ngành nghề và nhu cầu tuyển dụng để xin lại tư cách lưu trú.

Hy vọng với các thông tin chúng tôi chia sẻ phía trên, bạn có thể thuận lợi xin được giấy chứng nhận tư cách lưu trú mà không lo bị hủy bỏ tư cách lưu trú tại Nhật Bản nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box