SHARE

Itadakimasu là một văn hóa quan trọng được sử dụng trong những bữa ăn của người Nhật. Vậy Itadakimasu có ý nghĩa như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa văn hóa Itadakimasu đối với người Nhật Bản

Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những hành động, cử chỉ,… của người Nhật Bản trong những bữa ăn đặc biệt là câu nói “Itadakimasu” luôn luôn được thực hiện trước mỗi bữa ăn. Vậy câu nói này có ý nghĩa gì, vì sao phải luôn thực hiện hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa của câu nói “Itadakimasu”

Trong tiếng Nhật, Itadakimasu được hiểu là “Tôi xin được nhận” có ý nghĩa mỗi vạn vật đều có sinh mạng và đáng được coi trọng được xuất phát từ nhà Phật. Chúng ta nên biết ơn tất cả các sinh mệnh của các vạn vật nên cần phải nói Itadakimasu.

Không chỉ nói về tự nhiên (cá, thịt, rau củ quả,… ) mà còn nói về công sức của những người nông – lâm – ngư lao động và những người đã tạo ra các món ăn. Itadakimasu có ý nghĩa là “Tôi rất cảm kích và xin được nhận bữa ăn này”.

Itadakimasu được ra đời như thế nào?

“Itadakimasu” là một câu nói ra đời từ những năm 1913 được các nhà quý tộc Nhật Bản sử dụng trước khi ăn. Sau này, “Itadakimasu” ngày được sử dụng rộng rãi, phổ biến và được xem là một văn hóa, phong tục không thể thiếu trước khi dùng bữa ở trong tất cả các gia đình của người Nhận Bản.

Nhiều trường học cũng đưa văn hóa này vào trong giáo dục học sinh từ khi còn bé và còn có một bài đồng dao được các em học sinh phải hát trước mỗi bữa ăn. “「箸とらば、天地御代の御恵み、親や師匠の恩を味へいただきます」” – Có nghĩa là “Hãy cầm đũa lên, thưởng thức hương vị món quà của trời đất và công ơn cha mẹ, thầy cô”.

Không chỉ vậy, văn hóa Itadakimasu còn được xuất bản thành sách để nhân rộng “lời chào trước bữa ăn”. Đó là: “「御飯はいただきますで始め、ごちそうさまで終わりましょう」” – “Itadakimasu nói trước và kết thúc bằng Gochisousama”.

Sử dụng Itadakimasu trước những bữa ăn

Itadakimasu được sử dụng như thế nào?

Trong Văn hóa Nhật Bản, để thể hiện sự khiêm tốn, thông thường người nói sẽ đặt câu “Itadakimasu” ở cuối mỗi câu nói. Ví dụ:

自己紹介させていただきます。- “Jikoshoukai sasete itadakimasu” có nghĩa là “Tôi xin phép giới thiệu về bản thân”.

Không chỉ thể hiện sự khiêm tốn mà Itadakimasu còn thể hiện sự khiêm nhường với 3 động từ thường sử dụng là “Ăn (食べる) – Uống (飲む) – Nhận (もらう)”.

Ngày nay, Itadakimasu đã và đang dần trở thành một phong tục và trở thành một trong những chuẩn mực để không thể thiếu trong đánh giá chuẩn mực của con người Nhật Bản.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box