SHARE

Không chỉ về ẩm thực hay lễ nghi truyền thống mà các trò chơi dân gian cũng là 1 phần không thể thiếu mỗi dịp Tết tại Nhật Bản.

Những trò chơi truyền thống Nhật Bản độc đáo “dễ ăn” nhất

Sau đây là một số trò chơi truyền thống, độc đáo của người Nhật được Phòng truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp và chia sẻ, hãy cũng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Bekuhai (可杯)

Đây là một trò chơi dành cho những người trưởng thành, đòi hỏi người chơi cần phải có tửu lượng cao, thường được chơi cùng với Geisha của vùng Tosa.

Bekuhai (可杯) gồm 3 chum rượu: Chum lớn nhất là Tengu, tiếp đến là Hyottoko và cuối cùng là Okame. Trò chơi được thực hiện bằng cách vừa xoay con quay vừa hát, đến khi con quay dừng lại trên mặt con quay sẽ hiện ra hình vẽ của 1 trong 3 chum rượu. Người chơi quay trúng chum nào sẽ phải uống hết chum đó.

Hanafuda (花札) 

Đây là một loại bài truyền thống đẹp tuyệt vời của Nhật Bản. Mỗi bộ gồm 2 thẻ bao gồm: Thẻ đặc biệt (50 điểm) và Thẻ nhãn (10 điểm) với hoạ tiết hoa cỏ, chim thú tượng trưng cho 12 tháng trong 1 năm.

Tháng 1: Cây Thông (một lá đặc biệt là Hạc).

Tháng 2: Cây Mận (một lá đặc biệt là chim Họa Mi Nhật Bản).

Tháng 3: Hoa anh đào (một lá đặc biệt là Dải anh đào).

Tháng 4: Hoa tử đằng (một lá đặc biệt là chim Cúc cu Nhật Bản).

Tháng 5: Hoa Diên Vĩ (một lá đặc biệt là hoa Diên Vĩ dưới cầu Nhật Bản).

Tháng 6: Hoa Mẫu đơn (một lá đặc biệt là những cánh bướm).

Tháng 7: Hoa dại (một lá đặc biệt là Lợn lòi).

Tháng 8: Cỏ hoang Nhật (hai lá đặc biệt: Vịt trời trú đông và Rằm tháng Tám).

Tháng 9: Hoa Cúc (một lá đặc biệt là Bát rượu quý).

Tháng 10: Cây gỗ thích (một lá đặc biệt là Hươu vàng bên gốc cây phong).

Tháng 11: Cây Liễu (ba lá đặc biệt: 2 chim nhạn và 1 Onono Michikage (họa sĩ thư pháp)).

Tháng 12: Cây thường xuân (một lá Đặc biệt là Phượng Hoàng).

羽根つき – Hanetsuki 

Đây là một trò chơi đánh cầu truyền thống của người Nhật vào đầu năm mới. Theo truyền thống nếu bạn giữ được cầu trên không càng lâu vào dịp đầu năm mới thì cả năm đó bạn sẽ không bị muỗi đốt.

Để chơi trò 羽根つき – Hanetsuki bạn sẽ dùng một chiếc vợt gỗ có hình mái chèo và trái cầu được làm bằng quả bồ hòn có màu đen, tròn và cứng. Có thể chơi một mình hoặc chơi theo cặp.

Fukuwarai – Trò chơi truyền thống mừng xuân của người Nhật

Trò chơi Fukuwarai

Trò chơi Fukuwarai là trò chơi truyền thống trong những lễ hội mừng xuân ở Nhật Bản. Người chơi phải bịt mắt và trước mặt là một bức tranh vẽ một khuôn mặt nhưng không có mắt mũi miệng gì cả. Người xung quanh sẽ giúp đỡ người chơi bằng cách hô “lên cao”, “sang trái”, “sang phải”,… để người chơi gắn các mẩu giấy mắt, mũi, miệng lên trên khuôn mặt thành công.

Trò chơi Menko

Trò chơi Menko là một trò chơi thẻ bài của Nhật Bản dành cho 2 hoặc nhiều người chơi. Người chơi sẽ ném quân bài xuống đất thật mạnh về phía chiếc đĩa của đối phương sao cho bật đĩa của đối phương đi chỗ khác bằng cách ném thật mạnh đĩa của mình về phía chiếc đĩa kia. Khi trò chơi kết thúc, ai lấy hết các lá bài hoặc có nhiều lá bài nhất sẽ giành chiếc thắng.

Trò chơi Nhật Bản Ohajiki

Trò chơi này tương tự với trò chơi bắn bi ở Việt Nam. Người tham gia sẽ bỏ ra một số Ohajiki bằng nhau và để lên mặt phẳng. Thứ tự ai chơi trước sẽ được quyết định bằng cách oẳn tù tì, ai thắng sẽ đi trước. Người chơi sẽ vẽ một đường thẳng và búng viên này vào viên kia nếu thành công sẽ lấy được viên đó. Ai có nhiều Ohajiki sẽ là người chiến thắng.

Ngoài ra còn có số trò chơi mang đậm nét truyền thống Văn hoá Nhật Bản như: Pachinko, Darumasan ga koronda, Beigoma, Bīdama, Hanetsuki, Jump rope, Fukuwarai, Hana Ichi Monme, Hide-and-seek, Oshikura Manju, Hopscotch, Kemari, Rock-paper-scissors, Onigokko, Otedama, Kancho, Kendama, Kagome Kagome, Ohajiki, Board game, Rango, Sugoroku, Renju, Ninuki-renju, Shogi, Cho-han bakuchi, Kitsune bakuchi, Japanese Mahjong – mahjong Nhật Bản, Buta no shippo, Hanafuda, Oicho-Kabu, Uta-garuta, Karuta, Menko, Two-ten-jack, Daifugō, Dajare, Uta-garuta, Kaibun, Henohenomoheji, Shiritori, …

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box