SHARE

Người lao động Việt Nam tham gia Xuất khẩu lao động Nhật Bản có được nghỉ lễ/tết theo lịch đỏ Nhật Bản hay không, đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay.

Người lao động được nghỉ 15 ngày lễ của Nhật Bản

Theo quy định của pháp luật Nhật Bản, tất cả người dân Nhật Bản và người tham gia Xuất khẩu lao động Nhật Bản được phép nghỉ 15 ngày lễ/tết trong 1 năm theo lịch đỏ Nhật Bản. Vậy đó là những ngày gì, hãy cùng tìm hiểu nhé chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Ngày mồng 1 Tết

Nhật Bản là một đất nước có truyền thống đón mừng Tết Nguyên đán theo ngày dương lịch là ngày 01/01 hàng năm theo như các nước phương Tây. Vì thế, đây chính là một ngày lễ vô cùng quan trọng đối với đất nước Nhật Bản. Thông thường, bắt đầu từ ngày 31/12 người Nhật sẽ chuẩn bị đón năm mới. Tuy nhiên những năm gần đây, nhiều công ty/nhà máy/xí nghiệp cho phép nhân viên nghỉ tết từ ngày 30/12 đến hết ngày 03/01, và quay trở lại làm việc từ ngày 04/01.

Ngày lễ thành niên

Ngày lễ thành niên là ngày lễ được tổ chức dành riêng cho các thanh niên tròn 20 tuổi và được diễn ra vào ngày 15/1 hàng năm. Tuy nhiên hiện nay, ngày lễ thành niên đã được chuyển sang ngày thứ hai của tuần thứ 2 của tháng 1 hàng năm.

Ngày Quốc khánh

Theo lịch sử Nhật Bản, ngày 11/2 là ngày Quốc khánh Nhật Bản – Đây là ngày Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật chính thức đăng quang vào 660 năm trước Công Nguyên. Đây được xem là 1 trong 4 ngày lễ lớn nhất tại Nhật Bản, được tổ chức rất long trọng với nhiều lễ hội và đoàn diễu hành.

Ngày Xuân phân ngày 20/3

Đây là một lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, tại Nhật Bản, ngày Xuân phân là một trong ngày lễ chính thức để mọi người cùng nhau đi tảo mộ và đoàn tụ gia đình.

Ngày Chiêu Hòa

Đây là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hoà (ngày 29/4). Trước năm 2007, ngày 29/4 được người Nhật Bản gọi là ngày Xanh, tuy nhiên ngày này được lấy làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên sau khi Hoàng đế tạ thế.

Ngày Hiến pháp mùng 3/5

Ngày 3/5/1947 là ngày hiến pháp Nhật được thiết lập, đánh dấu sự ra đời của một thể chế mới, có hiệu lực chính thức sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Ngày thiếu nhi mùng 5/5

Ngày 5/5 là một ngày lễ của Nhật Bản và là một phần trong “Tuần lễ vàng”, là ngày cầu chúc cho tất cả trẻ em luôn được khoẻ mạnh, hạnh phúc. Trước đây, ngày thiếu nhi được diễn ra vào ngày 5/5 ÂL. Tuy nhiên, sau khi Nhật Bản chuyển sang sử dụng lịch dương, thì ngày này cũng được đổi sang ngày 5/5 DL.

Ngày của biển

Bắt đầu từ năm 1996, vào thứ 2 của tuần thứ 3 của tháng 7 được chọn làm ngày của biển – Quốc lễ của Nhật Bản, với mục đích cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng và nâng cao ý thức của mọi người về tầm quan trọng của biển.

Tuần lễ Obon – ngày lễ được nghỉ dài nhất trong năm

Tuần lễ Obon Nhật Bản

Đây là một trong ngày nghỉ dài nhất trong năm của người Nhật mặc dù đây không phải là ngày Quốc lễ. Tuần lễ Obon được diễn ra từ ngày 13 đến hết ngày 15/8 hàng năm.

Ngày kính lão

Đây là ngày để tạ ơn sự đóng góp của người cao tuổi cho xã hội, mừng họ sống lâu. Trong ngày này người dân sẽ tụ tập ca múa hát để vui cùng người già và trẻ em được dạy làm các quà lưu niệm thủ công để tặng cho ông bà và các cụ trong gia đình.

Ngày thu phân 23/9

Đây là ngày để tưởng nhớ và tỏ lòng thành kính với những người đã mất, với tổ tiên, được tổ chức vào ngày 23 hoặc 24/9 hàng năm.

Ngày thể dục thể thao

Ngày thể dục thể thao trước đây được tổ chức vào ngày 10/10, tuy nhiên hiện nay đã đổi sang ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10 nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao.

Ngày Văn hóa

Ngày Văn hoá được ra đời từ năm 1946 và tổ chức vào ngày 3 tháng 11 hàng năm nhằm khích lệ cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống.

Ngày lễ cảm tạ người lao động

Diễn ra vào ngày 23 tháng 11 nhằm tri ân, đề cao những giá trị của sức lao động đồng thời cảm tạ cho một vụ mùa bội thu. Ngày này được tổ chức khi vụ mùa kết thúc, người dân dân hiến tặng những sản vật mới thu hoạch để thể hiện lòng kính trọng thánh thần.

Ngày sinh nhật của Nhật hoàng

Ngày 23 tháng 12 là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật hoàng Bình Thành hiện nay, ngày này sẽ tiếp tục chừng nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước. Nếu rơi vào ngày Chủ nhật thì sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ hai tuần kế tiếp và người lao động cũng được nghỉ nếu có 1 ngày đan xen giữa 2 ngày lễ.

Bài viết được phòng Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM tìm hiểu và tổng hợp, hy vọng với các thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn được biết thêm nhiều ngày lễ tại Nhật Bản.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box