SHARE

Mùa hè tại Nhật Bản kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, là thời điểm chứng kiến ​​nhiều lễ hội đặc sắc nhất trong năm. Hãy cùng chúng tôi khám phá những lễ hội mùa hè nổi tiếng nhất tại Nhật Bản.

Lễ hội mùa hè Nhật Bản: Những trải nghiệm không thể bỏ qua

Lễ hội mùa hè Nhật Bản: Những trải nghiệm không thể bỏ qua

Lễ hội pháo hoa sông Sumida (Tokyo)

Mùa hè tại Nhật Bản chứng kiến ​​sự tổ chức lễ hội pháo hoa trên khắp đất nước từ tháng Bảy đến tháng Tám hàng năm. Trong số này, lễ hội pháo hoa Sumidagawa trở thành sự kiện nổi tiếng nhất với lịch sử Văn hoá Nhật Bản lâu đời nhất, thu hút sự tham gia đông đảo nhất tại Nhật Bản, diễn ra vào Chủ Nhật thứ 4 của tháng 7 hàng năm.

Lễ hội pháo hoa Sumidagawa được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1733. Vào dịp này, người Nhật thường tập trung cùng gia đình, bạn bè để cùng nhau trải nghiệm không khí của mùa hè trong ngày lễ hội này.

Thời gian diễn ra: Từ 19h đến 20h30, ngày 28/07/2018 (nếu thời tiết không thuận lợi, sẽ dời sang ngày 29/7).

Địa điểm: Sông Sumida, Tokyo

Lễ hội pháo hoa sông Sumida (Tokyo)

Lễ hội Tanabata (Lễ thất tịch)

Lễ hội Tanabata là một trong những lễ hội truyền thống đẹp và lãng mạn nhất của Nhật Bản. Tanabata được tổ chức vào ngày 7/7 để kỷ niệm cuộc gặp gỡ của hai vị thần Orihime và Hikoboshi. Trong những ngày lễ hội Tanabata, người dân thường viết những lời cầu nguyện trên những mảnh giấy nhỏ nhiều màu sắc (gọi là tanzaku) và treo chúng lên cành tre, thường đi kèm với các đồ trang trí khác.

Trên khắp Nhật Bản, mọi nơi đều tổ chức ngày lễ Tanabata, nhưng có ba thành phố lớn nhất là Sendai (tỉnh Miyagi), Hiratsuka (tỉnh Kanagawa) và Anjou (tỉnh Aichi), nơi diễn ra lễ hội Tanabata quy mô lớn nhất.

Lễ hội Tanabata (Lễ thất tịch)

Lễ hội Awa Odori Matsuri

Lễ hội Awa Odori Matsuri bắt đầu từ khoảng giữa tháng 8 tại tỉnh Tokushima, sau đó được tổ chức ở nhiều địa phương khác, kể cả Tokyo.

Trong Awa Odori Matsuri, người tham gia được chia thành các nhóm nhỏ được gọi là Ren ( 連), đại diện cho địa phương hoặc doanh nghiệp của họ. Trang phục của họ được thiết kế tinh tế, đẹp mắt và thể hiện rõ nét nét văn hóa Nhật Bản. Nam vũ công diện yukata, một nửa trên cơ thể đầu quấn khăn, chân đi tất trắng và tay cầm quạt hoặc một chiếc lồng đèn nhỏ. Còn phụ nữ mặc yukata dài, đội nón trên đầu và đi guốc geta.

Thời gian: Từ ngày 12 đến ngày 15 tháng Tám hàng năm.

Hướng dẫn di chuyển: Đến ga Tokushima trên tuyến JR Kotoku line.

Số điện thoại: +81-(0)88-622-4010 (Hiệp hội du lịch thành phố Tokushima)

Lễ hội Awa Odori Matsuri

Lễ hội Obon – Lễ Vu lan của người Nhật

Obon được coi là Lễ Vu lan của người Nhật và đã tổ chức trong hơn 500 năm tại Nhật Bản. Lễ hội này thường kết hợp với một điệu nhảy dân gian được gọi là Bon-Odori. Lễ hội Bon kéo dài từ 4 ngày đến 1 tuần và diễn ra vào tháng 8 hàng năm, tuy nhiên, ngày khởi đầu có thể khác nhau tùy theo vùng miền Nhật Bản:

Shichigatsu Bon (Bon tháng bảy) được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 theo lịch Dương, tại các vùng như Tokyo, Yokohama và Tohoku.

Kyu Bon (Bon cũ) được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch tại các vùng Bắc Kanto, Chugoku, Shikoku và các đảo ở phía Tây Nam.

Hatchigatsu Bon (Bon tháng tám) được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 theo lịch Dương. Đây là ngày phổ biến nhất và là ngày lễ Obon quan trọng nhất được tổ chức tại cố đô Kyoto.

Lễ hội Obon – Lễ Vu lan của người Nhật

Lễ hội âm nhạc Kangensai

Lễ hội Kangensai diễn ra vào giữa tháng 8 hàng năm tại thành phố Hatsukaichi, tỉnh Hiroshima, Nhật Bản. Kangensai là một lễ hội âm nhạc đặc sắc, tái hiện lại thời kỳ của các Shogun thông qua những điệu nhảy và màn trình diễn âm nhạc hấp dẫn, không thể so sánh với bất kỳ lễ hội nào khác.

Lịch trình của lễ hội Kangensai:

Hatsurensai [発輦祭] – 16:00

Khởi hành từ Đền Itsukushima [御本社出発] – 17:00

Cổng Tori vĩ đại Ootori [大鳥居前の儀] – 17:40

Hotate-iwa Rock [火建岩] – 19:00

Jigozen-jinja [地御前神社] – 20:20

Nagahama-jinja [長浜神社] – 21:40

Oomoto-jinja [大元神社] – 22:30

Quay trở lại Đền Itsukushima (trước sân ga Hitasaki) – 23:10

Marouto-jinja-mae [客神社前] – 23:30

Quay trở lại Đền Itsukushima – 24:00

Lễ hội âm nhạc Kangensai

Lễ hội nón hoa Hanagasa Matsuri

Lễ hội múa Hanagasa Matsuri diễn ra từ ngày 5 đến 7 tháng 8 tại thành phố chính Yamagata, được coi là lễ hội mùa hè lớn nhất trong năm tại vùng Đông Bắc Nhật Bản.

Tại lễ hội này, du khách sẽ được ngắm nhìn hàng nghìn vũ công mặc trang phục đồng nhất cho từng nhóm, và đều đội chiếc nón Hanagasa được trang trí bằng hoa giả tươi sáng. Các vũ công cùng nhảy múa và diễu hành, hô theo khẩu hiệu vui tươi: “Makkasho Makkasho!” mang đến niềm vui thú cho du khách tham gia lễ hội này.

Lễ hội nón hoa Hanagasa Matsuri

Lễ hội Gion – Lễ hội độc đáo và lớn nhất ở Nhật Bản

Lễ hội Gion tại Đền Yasaka ở Kyoto là một trong những lễ hội lớn nhất và có lịch sử hơn 1.000 năm. Với quy mô ấn tượng, lễ hội này thu hút một lượng lớn du khách đến từ trong và ngoài nước.

Điểm đặc biệt của lễ hội này là cuộc diễu hành hoành tráng với các buổi rước kiệu. Trong đó, có hai loại kiệu là Hoko và Yama, trong đó kiệu Hoko là loại kiệu hai tầng, cao khoảng 25 mét, nặng khoảng 12 tấn và được trang bị bánh xe lớn.

Thời gian tổ chức: Từ ngày 1 đến ngày 31 tháng 7 hàng năm.

Địa chỉ: Đền Yasaka, 625 Gion Kitagawa, Higashiyama-ku, Kyoto 605-0073.

Hướng dẫn di chuyển: Bạn có thể sử dụng xe buýt số 100 hoặc số 206.

Số điện thoại: +81-(0)75-752-7070 (Hiệp hội du lịch thành phố Kyoto)

Lễ hội Gion – Lễ hội độc đáo và lớn nhất ở Nhật Bản

Sổ tay thứ tự thời gian của các lễ hội mùa hè tại Nhật Bản

 • Giữa tháng 6: Lễ hội Sanno tại Đền Hie, Tokyo.
 • Thứ bảy tuần thứ 2 của tháng 6: Lễ hội Chagu-chagu Umakko.
 • Ngày 7 tháng 7: Lễ hội Tanabata.
 • Ngày 13-15 tháng 7 (hoặc tháng 8 ở một số nơi): Lễ hội Bon Festival.
 • Ngày 14 tháng 7: Lễ hội lửa Nachi Himatsuri tại Đền Nachi.
 • Ngày 1-15 tháng 7: Lễ hội Hakata Gion Yamakasa tại Fukuoka.
 • Ngày 1-31 tháng 7: Lễ hội Gion tại cố đô Kyoto.
 • Thứ bảy cuối cùng của tháng 7: Lễ hội Pháo hoa trên Sông Sumida, Tokyo.
 • Tháng 7 hoặc tháng 8: Lễ hội Âm nhạc Kangensai tại Đền Itsukushima, Hiroshima.
 • Ngày 24 hoặc 25 tháng 7: Lễ hội Tenjin tại Đền Temmangu, Osaka.
 • Ngày 1-7 tháng 8: Lễ hội Nebuta Matsuri ở Aomori (ngày 2-7 tháng 8) và Lễ hội Nebuta Matsuri ở Hirosaki (ngày 1-7 tháng 8).
 • Ngày 3-6 tháng 8: Lễ hội Kanto Matsuri ở Akita.
 • Ngày 5-7 tháng 8: Lễ hội Múa Hanagasa Matsuri ở Yamagata.
 • Ngày 12-15 tháng 8: Lễ hội Khiêu vũ Awa Odori ở Tokushima.
 • Ngày 16 tháng 8: Lễ hội Daimonji Bonfire tại Kyoto.

Yukata – một loại kimono điển hình mà người Nhật thường mặc trong mùa lễ hội

Mặc gì tại các lễ hội truyền thống mùa hè Nhật Bản?

Các lễ hội mùa hè ở Nhật Bản không có quy định cụ thể về trang phục, vì vậy bạn có thể tự do chọn trang phục mà bạn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, để tận hưởng trọn vẹn không khí của lễ hội Nhật Bản, bạn có thể mặc yukata – một loại kimono điển hình mà người Nhật thường mặc trong mùa lễ hội. Bạn có thể tìm mua một bộ yukata riêng của mình ở hầu hết các cửa hàng quần áo Nhật trong mùa hè. Ngoài ra, cửa hàng Uniqlo cũng cung cấp yukata với nhiều thiết kế hấp dẫn và màu sắc đa dạng, với mức giá phải chăng từ khoảng 8,000 yên.

Ngoài việc tham gia các lễ hội mùa hè, Nhật Bản còn hấp dẫn du học sinh với những bãi biển dài cát trắng cùng những món ăn đặc biệt và ấn tượng chỉ có ở đất nước này. Vì vậy, các bạn du học sinh và người Việt đang học tập và làm việc tại Nhật sẽ có trải nghiệm thú vị về mùa hè tại đây.

Thông tin được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp và chia sẻ, hy vọng sẽ giúp các bạn có một mùa hè đầy thú vị!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box