SHARE

Lễ hội Obon là một trong những lễ hội mùa hè lớn nhất Nhật Bản, có ý nghĩa rất quan trọng đối với tâm linh tín ngưỡng của người Nhật.

Lễ hội Obon – ngày lễ vu lan báo hiếu của người Nhật Bản

Ở Việt Nam cho ta có ngày lễ vu lan để biết ơn cha mẹ thì ở Nhật Bản cũng có một ngày lễ với mục đích tương tự gọi là lễ hội Obon hay lễ hội Bon. Đây là một trong những lễ hội mùa hè lớn nhất Nhật Bản là thời điểm mà họ tin rằng linh hồn của những người đã mất được phép trở về thăm con cháu.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày lễ thiêng liêng của đất nước đặc biệt này nhé!

Nguồn gốc lễ hội Obon – Nhật Bản

Obon là chữ viết tắt của Ullambana, Obon theo tiếng Sanskrit có nghĩa là “treo ngược lên” và dùng để chỉ một sự giải thoát to lớn. Nguồn gốc lễ hội Obon ở Nhật là lễ hội Phật giáo ở Nhật được diễn ra với mục đích tưởng nhớ cha mẹ, tổ tiên. Lễ hội Obon đã xuất hiện tại Nhật từ 500 năm trước, là dịp để con cái tưởng nhớ đến công ơn sinh thành của cha mẹ, ông bà.

Trong quan niệm của người Nhật vào dịp lễ hội này những người đã khuất có thể được giải thoát và được phép trở về thăm con cháu. Do đó, lễ hội này dược tổ chức để thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ và đối với linh hồn của những người đã mất.

Thời gian diễn ra lễ Obon

Lễ hội Obon ở Nhật Bản thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 hàng năm với mục đích thể hiện sự biết ơn đối với cha mẹ và tổ tiên. Khác với lễ hội Vu lan tại nước ta được tổ chức vào cùng một thời gian thì lễ hội Obon ở Nhật lại được người dân tổ chức tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau. Cụ thể:

  • Shichigatsu Bon (Bon tháng bảy), tổ chức vào ngày 15 tháng 7 dương lịch, ở các vùng như Tokyo, Yokohama và Tohoku.
  • Kyu Bon (Bon cũ) tổ chức ngày 15 tháng 7 âm lịch ở các vùng phía Bắc Kanto, Chugoku, Shikoku và các đảo ở phía Tây Nam.
  • Hatchigatsu Bon (Bon tháng tám) thì được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 dương lịch. Đây là ngày phổ biến nhất và là ngày hội Obon lớn nhất được tổ chức tại cố đô Kyoto.

Lễ hội Obon sẽ được kéo dài trong 3 ngày trở thành dịp mà các thành viên trong gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau và tham gia các hoạt động truyền thống như nhảy múa, thả đèn lồng trôi sông… Đây cũng là dịp đoàn tụ gia đình và có ý nghĩa rất quan trọng đối với tâm linh tín ngưỡng của người Nhật.

Các hoạt động trong ngày lễ Obon

Lễ hội Obon được diễn ra với nhiều nghi thức tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Người dân phải thực hiện các nghi thức đón và tiễn linh hồn người đã khuất. Dưới đây là các hoạt động và trình tự nghi lễ Obon:

Đốt lửa trước nhà để đón linh hồn trở về

Đón và tiễn linh hồn trong lễ hội Bon

  • Ngày 12/8 “Chuẩn bị đón tổ tiên”: Vào ngày này, người Nhật sẽ trang trí dưa chuột và cà tím cắm bằng que tăm hoặc đũa được gọi là “Ngựa linh thiêng”. Theo quan niệm của người Nhật thì “những người đã khuất sẽ lên ngựa để nhanh chóng trở lại trần gian, sau đó sẽ cưỡi bò để thong thả từ từ quay trở về thế giới bên kia”.
  • Ngày 13: “Mukaebi (lửa đón)”: Ngày 13 là ngày bắt đầu Obon, người Nhật sẽ đốt lửa sử dụng thân cành cây gai “Ogara” được bẻ nhỏ ra ở vườn và cổng. Những đám khói này sẽ giúp linh hồn người đã khuất thấy đường trở về nhà.
  • Ngày 14,15: “Viếng mộ”: Vào ngày này, người Nhật sẽ dọn dẹp các mộ phần cho sạch sẽ, dâng hoa, thắp hương, dâng nước để thờ cúng tổ tiên. Sau đó, cả gia đình lại tập trung lại và cùng nhau ăn uống và cũng là thời điểm bắt đầu các sự kiện ngoài đường phố.
  • Ngày 16/8 “Okuribi”: Lúc này người ta lại đốt lửa tại đúng vị trí đốt “Lửa đón” để thắp sáng đường tiễn các linh hồn về với thế giới bên kia.

Điệu múa Bon Odori

Dựa vào truyền thuyết, sau khi giải thoát được linh hồn của mẹ thì nhà sư Mokuren đã quá vui mừng mà nhảy múa lên. Điệu nhảy đó hiện nay được người dân lưu truyền lại được gọi là điệu múa Bon Odori. Đây là điệu múa đặc trưng của Văn hóa Nhật Bản trong lễ hội Obon và là hoạt động không thể thiếu trong những ngày diễn ra lễ hội.

Thả thuyền giấy có ý nghĩa quan trọng trong cho lễ hội Obon

Thả thuyền giấy

Đây là một trong những nghi thức quan trọng và mang ý nghĩa của lễ hội Obon. Là nghi thức kết thúc lễ hội.

Những chiếc thuyền giấy nhỏ, bên trong có thắp nến được người dân thả trên sông đưa tiễn các linh hồn trở về. Và cũng thay như một lời chào tạm biệt của con cháu đối với tổ tiên, đưa họ trở về nơi của họ sau chuyến thăm con cháu.

Nghi lễ này tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp mà nếu có được đi du lịch vào dịp lễ hội này người xem sẽ phải trầm trồ. Một số nơi khác, nghi thức thả thuyền giấy được diễn ra cũng là lúc pháo hoa rực rỡ trên bầu trời, ghi dấu lễ hội đã kết thúc.

Với ý nghĩa về lòng hiếu thảo và có nguồn gốc lịch sử lâu đời, lễ hội Obon ở Nhật Bản là một trong những lễ hội lớn được người Nhật rất coi trọng. Vì vậy, trước khi diễn ra lễ hội chính, người dân sẽ đốt lửa để soi sáng con đường cho các linh hồn tìm về nhà sum vầy với con cháu. Trong những ngày này, người dân Nhật Bản sẽ “thiết đãi” các linh hồn bằng món ăn truyền thống. Ngày cuối cùng của lễ hội, gia đình sẽ dâng lên các linh hồn món bánh Okuri Dango và đốt lửa để tiễn các linh hồn trở về âm phủ.

Hy vọng với các thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn đọc. Nếu có dịp, bạn hãy đến thăm Nhật vào tháng 8 và tham dự lễ Obon để hiểu biết thêm về những nét đẹp trong văn hóa của người dân xứ sở hoa anh đào nhé!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box