SHARE

Cosplay một trào lưu hiện nay ở tất cả các quốc gia khác nhau không chỉ ở Nhật Bản. Vậy Cosplay là gì? Nét đặc sắc của Lễ hội cosplay tại Nhật Bản thế nào, Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lễ hội cosplay ở Nhật Bản

Cosplay là gì? Lễ hội cosplay diễn ra khi nào?

Cosplay là tên gọi cho việc người hâm mộ phỏng lại, hóa thân thành những nhân vật mà mình yêu thích bằng cách ăn mặc những bộ trang phục và làm điệu bộ giống với các nhân vật này. Các nhân vật này có thể từ trong những bộ anime, manga, video games, tokusatsu, truyện tranh sách, tiểu thuyết đồ họa, phim giả tưởng,…

Từ cosplay được người Nhật sáng tạo nên bằng cách kết hợp giữa các từ tiếng anh “costume” và “role play” và được người Nhật phát âm là “kosupure”.  Cosplay khá phổ biến trong giới tuổi teen Nhật Bản song song với khuynh hướng phong cách thời trang đường phố của Nhật Bản là Harajuku.

Những người thực hiện cosplay được gọi là cosplayers (người Nhật gọi tắt là reya). Đối với coslayers thì việc cosplay là một sở thích, một trò chơi hay thậm chí là đam mê.

Các cosplayers họ thường lập ra các nhóm hay những câu lạc bộ để cùng nhau luyện tập và chuẩn bị những bộ trang phục. Đồng thời sẽ tham gia trong các buổi biểu diễn cùng nhau tại các các chương trình sự kiện hoặc các lễ hội liên quan đến những tác phẩm nghệ thuật hay những nhân vật được yêu thích. Hay những sự kiện riêng để các nhóm, câu lạc bộ được biểu diễn với nhau.

Lễ hội Cosplay Nhật Bản thường diễn ra vào mùa hoa anh đào

Lễ hội Cosplay ở Nhật Bản diễn ra trong thời gian nào?

Ở những năm 60 của thế kỷ 20, tại Mỹ xuất hiện những tiết mục biểu diễn cải trang các nhân vật trong tác phẩm hư cấu ở các lễ hội khoa học viễn tưởng. Những tiết mục đóng giả này được người Mỹ gọi là masquerade và dần dần được lan tỏa đến các đất nước khác ở trên thế giới.

Về đến Nhật Bản, trong các lễ hội khoa học viễn tưởng đầu tiên những tiết mục masquerade cũng đã có sự xuất hiện. Song ở thời điểm này các tiết mục masquerade chỉ là biểu diễn trang phục và chưa được chú ý nhiều. Khi lễ hội lần thứ 17 diễn ra tại Nhật, trong các tiết mục được trình diễn có tiết mục của nhóm Roreri Su, các thành viên trong nhóm đã ăn mặc giống với các nhân vật trong bộ truyện Barsoom và các nhân vật trong manga Umino toriton. Tiết mục đã dành được rất nhiều sự yêu thích của mọi người. Ngày càng có nhiều người tham gia mô phỏng lại các nhân vật mà họ yêu thích. Từ đó, mang đến cho Nhật Bản những lễ hội cosplay (cosplay festival) với sự hoành tráng đầu tư và cosplay trở thành các nhân vật nổi tiếng.

Có rất nhiều lễ hội cosplay diễn ra ở nhiều thời điểm khác nhau trong năm. Song lễ hội lớn nhất và trọng tâm nhất chính là vào mùa hoa anh đào nở. Vào thời điểm này, có rất nhiều người dân cũng như du khách đến tụ tập tại công viên đó cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để tổ chức các lễ hội cosplay ở Nhật Bản.

Những đặc sắc trong lễ hội cosplay Nhật Bản 

Các tu nghiệp sinh hay khách du lịch khi đến với lễ hội Cosplay ở Nhật Bản chắc chắn tại đây các bạn sẽ được bước chân vào một thế giới khác với hàng trăm các nhân vật manga, anime đầy màu sắc tưởng chừng chỉ xuất hiện trên phim hay trong tiểu thuyết. Những tín đồ có niềm yêu thích và đam mê cosplay sẽ được trang điểm đậm và khoác lên mình những bộ trang phục hay những món phụ kiện, vũ khí giống y trang như những nhân vật nguyên bản.

Đặc biệt khi tham gia lễ vào lễ hội cosplay chúng ta có thể thỏa mái sáng tạo cũng như hóa thành các nhân vật mà mình yêu thích từ trang điểm cho tới trang phục hay kiểu tóc thậm chí đến dáng đi và giọng nói.

Cosplay ở Nhật Bản

Lễ hội cosplay hay còn được coi như một lễ hội văn hóa đối với Nhật Bản và được giới trẻ tại quốc gia này vô cùng yêu thích. Các lễ hội cosplay này luôn sôi động và mới mẻ với những màn trình diễn sáng tạo không kém phần đặc sắc.

Nếu bạn là người yêu thích Nhật Bản cũng như có đam mê khám phá nhiều nét văn hóa đặc sắc từ đất nước mặt trời mọc, hãy theo dõi thêm nhiều bài viết đến từ trung tâm tiếng Nhật SOFL, hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích và cung cấp thêm nhiều thông tin cho các bạn.

Mong rằng qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc Cosplay là gì và nét đặc sắc lễ hội Cosplay ở Nhật Bản. Nếu bạn là người yêu thích đất nước mặt trời mọc cũng như đam mê khám phát nét đặc sắc trong Văn hóa Nhật Bản, hãy theo dõi du học điều dưỡng nhé.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net Tổng hợp

Facebook Comments Box