SHARE

Nếu có cơ hội sang Nhật vào mùa hoa Anh Đào để ngắm hoa, bạn hãy ghi nhớ những quy tắc sau đây để tránh mất mặt với người bản địa nhé.

Nhật Bản chìm ngập trong sắc trắng hồng tinh khôi của loài hoa Anh Đào

Hoa anh đào tuy không chỉ xuất hiện duy nhất tại Nhật Bản, nhưng chỉ có ở đây, loài hoa mới thể hiện hết được sự xuân sắc và ý nghĩa cao cả của mình. Và cứ mỗi độ mùa xuân về, khắp đất trời Nhật Bản lại chìm ngập trong sắc trắng hồng tinh khôi của loài hoa anh đào, tạo nên một khung cảnh rất nên thơ.

Hoa anh đào là nét đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản. Vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 là mùa hoa anh đào nở, đây là thời điểm lý tưởng để du khách trải nghiệm những buổi dã ngoại ngắm hoa Anh Đào hay còn gọi là hanami.

Người Nhật nổi tiếng thế giới là lịch sự và có những quy tắc ứng xử nơi công cộng đáng được cộng đồng học tập. Thường trong buổi hanami, người ta thường đem theo vải bạt picnic trải dưới tán hoa để vừa thưởng thức đồ ăn thức uống, vừa chuyện trò và ngắm nhìn những bông anh đào xinh đẹp. Do lượng người muốn chiêm ngưỡng hoa thường rất đông, bạn cần nắm rõ những quy tắc để tránh bị đánh giá thấp nhé.

Kiểm tra xem khu vực nào được phép ngắm hoa Anh Đào

Kiểm tra xem nơi nào được phép ngắm hoa

Tuy hoa anh đào gần như nở dọc khắp các vùng trên đất nước Nhật Bản, nhưng không phải bất cứ ở đâu bạn cũng có thể thực hiện hanami thoải mái ngắm hoa. Có những khu vực bị cấm, do vậy, trước hết bạn phải hỏi người địa phương hoặc ban quản lý để biết được khu vực nào được phép bước vào ngắm hoa.

Chỉ thực hiện hanami (trải thảm ngắm hoa) vừa đủ

Giữ chỗ được xem là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất nếu bạn muốn tổ chức một buổi hanami. Những chỗ gần cây hoa, dễ tới nhà vệ sinh và khu đổ rác thường rất nhanh hết. Người ta thường trải trước một tấm bạt để giữ chỗ. Nếu chiếm quá nhiều chỗ, bạn có thể khiến người khác mất cơ hội thưởng hoa.

Người ta thường đặt trước một tấm bạt để giữ chỗ

Do đó, khi giữ chỗ, bạn nên kiểm tra trước xem nhóm mình có chính xác bao nhiêu người và chỉ giữ đủ chỗ cho số người sẽ đi. Bạn không nên trải bạt cả một khoảng rộng trong khi nhóm chỉ có 2-3 người.

Đừng quá ồn ào khi ngắm hoa

Những chuyến giả ngoại là thời gian vô cùng lý tưởng để bạn thư giãn, trò chuyện vui vẻ với bạn bè, gia đình. Tuy nhiên, nơi diễn ra hanami thường là các không gian công cộng, do đó bạn nên tránh la hét, cười đùa quá trớn hay mở nhạc to.

Đừng quá ồn ào khi ngắm hoa

Đồng thời, việc uống rượu nơi công cộng được chấp nhận ở Nhật, nhưng bạn nên kiểm soát lượng mình uống vào để tránh làm ồn hay có những hành vi không hay như nôn, gây náo loạn…

Chỉ ngắm hóa không nên chạm vào cây

Khi ngắm hóa, du khách tuyệt đối không nên ngắt hoa, bẻ cành, khắc tên trên thân cây hay thậm chí là không nên trải bạt lên rễ cây. Dù thích cảnh cánh hoa rơi, bạn cũng không nên rung cây hay treo đồ lên cành cây. Ngoài chuyện bị người khác nhìn với ánh mắt khó chịu, bạn còn đối mặt với nguy cơ bị phạt nếu cảnh sát hay bảo vệ bắt gặp.

Thu gọn sạch sẽ rác sau buổi hanami

Không vứt rác bừa bãi

Sau buổi hanami, bạn hãy thu gom hết toàn bộ rác của mình và bỏ thùng rác đúng nơi quy định hoặc đem chúng về nhà. Bởi việc vứt rác không đúng nơi quy định là phạm pháp và bị xem là hành vi thô lỗ ở Nhật.

Đất nước Nhật Bản ngày thường hấp dẫn du khách bởi những công trình kiến trúc độc đáo, hình thức nghệ thuật dân gian đặc sắc, ẩm thực tinh tế, đẹp mắt và tốt cho sức khỏe. Và đặc biệt nhất, khi mùa Hoa anh đào đến, lượng du khách tham quan tăng lên gấp bội, bởi ai cũng muốn ngắm nhìn khung cảnh thần tiên mà những bông hoa anh đào tạo ra.

Hãy là những thực tập sinh du học Nhật, người Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật và là du khách thưởng thức hoa Anh đào văn minh lịch sự, để lại những hình ảnh đẹp với người dân bản xứ nhé.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net Tổng hợp

Facebook Comments Box