SHARE

Nhiều người cho rằng Điều dưỡng và Y tá thực ra đều cùng là một vị trí, và chỉ khác nhau tên gọi. Vậy Y Tá và Điều dưỡng có gì khác nhau?

Định nghĩa về ngành Y tá và Điều dưỡng

Y tá là gì?

Y tá là người thực hiện công việc trước khi có sự xuất hiện Điều dưỡng. Cụ thể, họ sẽ là người chịu trách nhiệm chăm sóc người bệnh, thực hiện công việc theo Y lệnh của Bác sĩ. Tuy nhiên, Y tá thường chỉ cần trải qua khóa đào tạo sơ cấp, xuất hiện từ thời chiến tranh thì để cả những người chưa có bằng cấp cũng có thể trở thành Y tá. 

Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên là người thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ, theo dõi, kiểm tra, kê đơn thuốc đồng thời phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh từ ban đầu cho đến giai đoạn hồi phục. Trải qua quá trình đào tạo bài bản và chuyên nghiệp thì Điều dưỡng viên sẽ đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Sự giống và khác nhau giữa điều dưỡng và Y tá như thế nào?

Tốt nghiệp ngành Y tá được coi là trình độ sơ cấp, thậm chí Y tá trong thời chiến nhiều người chỉ cần được đào tạo trong 3 tháng theo hình thức cầm tay chỉ việc. Theo đó thì Y tá sẽ thực hiện những công việc theo y lệnh của các y bác sĩ trong thời gian khám chữa bệnh. Họ sẽ thực hiện thụ động theo chỉ đạo mà không có tiếng nói trong ngành Y. Tuy nhiên đến nay thì ngành Y tế đang ngày càng phát triển, do vậy mà mỗi ngành mỗi  người cần phải có sự chủ động hơn đối với công việc của mình. Đó là lý do khiến cho Y tá được đổi tên thành Điều dưỡng. 

Đến nay, ngành Y tế được chia làm hai mảng rõ rệt: Bác sĩ sẽ đảm nhiệm mảng điều trị chính còn với mảng chăm sóc thì người thực hiện do Điều dưỡng. Do vậy mà điều dưỡng hiện nay là một ngành độc lập trong hệ thống y tế. Thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng hiện nay rất bài bản, chỉn chu để có năng lực nghề nghiệp thực sự.

Theo đó với hệ Cao đẳng Điều dưỡng sẽ được đào tạo trong 3 năm với đầy đủ kiến thức, kỹ năng. Còn với hệ Đại học Điều dưỡng sẽ được đào tạo trong 4 năm đối với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên sâu hơn. Không chỉ vậy, bậc học của Điều dưỡng chưa dừng lại ở đó, bạn có tiếp tục được học lên Thạc sĩ Điều dưỡng hoặc Tiến Sỹ Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên khoa 1 hay Điều dưỡng chuyên khoa 2.

Theo chia sẻ của thầy cô Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, về bản chất thì hai ngành này khá giống nhau về công việc, đều thực hiện chăm sóc cho bệnh nhân và thực hiện theo y lệnh của bác sĩ. Tuy nhiên khi được phân định là nghề độc lập thì Điều dưỡng viên hiện nay đã có tiếng nói và chủ động hơn rất nhiều về công việc của mình. Với những quốc gia phát triển, Điều dưỡng viên còn có “quyền lực” cao hơn cả bác sĩ. Với sự thay đổi tên gọi của ngành Điều dưỡng hiện nay thì bạn còn nhận được được cả sự thay đổi về khái niệm, kiến thức, tri thức, vị trí và cả chức năng nhiệm vụ của một nghề nghiệp, thậm chí về bản chất.

Ngành Điều dưỡng hiện nay có vai trò rất quan trọng trong hệ thống ngành Y tế tuy nhiên số lượng nguồn nhân lực hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Bởi vậy hệ Cao đẳng Điều dưỡng hiện nay cũng ngày càng được nâng cao về chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu.

Cách thức đăng ký học Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021

Chuyên mục trang tin tức tư vấn các cách đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 như sau:

Cách 1: Xét tuyển trực tuyến https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen

Cách 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh.

Cách 3: Gửi hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện theo phương thức chuyển phát nhanh đến văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh – Thành Phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 07.6981.6981 – 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Facebook Comments Box