SHARE

Để mở tài khoản ngân hàng khi sinh sống, làm việc tại đất nước Nhật Bản các bạn không nên bỏ qua thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây!

Hướng dẫn thủ tục mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản

Ở một số công ty, xí nghiệp tại Nhật Bản yêu cầu người lao động phải có sổ, tài khoản ngân hàng để thanh toán lương hàng tháng thì mới tuyển dụng. Vì vậy, để giúp các bạn có thể sở hữu cho mình được một tài khoản ngân hàng tại Nhật, chúng tôi xin đưa ra một số hướng dẫn và thủ tục để mở tài khoản ngân hàng như sau, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tại Nhật Bản, ngân hàng nào được sử dụng nhiều nhất?

Một trong những ngân hàng phổ biến và được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất tại đất nước mặt trời mọc là ngân hàng Yucho Ginko.

Yucho Ginko hay còn gọi là ngân hàng bưu điện, tất cả các chi nhánh hầu hết đều có mặt ở mọi nơi tại Nhật. Ngân hàng ngoài màu truyền thống là màu xanh lá cây thì còn có thêm màu đen và hồng. Đây là một ngân hàng khi thực hiện rút tiền, gửi tiền, chuyển khoản,… đối với cùng hệ thống đều hoàn toàn miễn phí. Đồng thời, còn liên kết với rất nhiều ngân hàng khác nhau tại Nhật, bạn có thể thực hiện các giao dịch ngay tại ATM bất kỳ.

Đặc biệt, thủ tục để mở một tài khoản ngân hàng Yucho Ginko vô cùng đơn giản, chỉ cần có đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì chỉ mất tầm 5 phút đăng ký thủ tục và chờ kết quả tầm 20 phút là bạn đã sở hữu cho mình một tài khoản ngân hàng riêng tại Nhật.

Hướng dẫn thủ tục để mở tài khoản ngân hàng tại Nhật

Để mở tài khoản ngân hàng Yucho Ginko, các bạn có thể đến các chi nhánh bưu điện gần nhất để đăng ký thủ tục và cần chuẩn bị giấy tờ, thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Bạn cần phải chuẩn bị đủ Giấy tờ tuỳ thân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, Passport, Bằng lái xe của Nhật,… có thông tin cá nhân và dán ảnh của bạn) và con dấu (có thể thay thế bằng chữ).

Bước 2: Lấy phiếu chờ đăng ký

Khi đến các quầy giao dịch, hệ thống chi nhánh của ngân hàng bưu điện việc đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là xếp hàng và bốc phiếu số thứ tự. Sau đó đợi nhân viên gọi tên số thứ tự vào làm thủ tục theo số thẻ đã rút.

Các bước tạo tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản

Bước 3: Điền thông tin mẫu hồ sơ

Ở vị trí (0): Là loại tài khoản mà bạn muốn tạo. Có 2 loại tài khoản gồm:

  • Tài khoản bình thường (通常(つうじょう) – 1): Có thể thực hiện giao dịch gửi/rút tiền bất cứ thời gian nào.
  • Tài khoản tiết kiệm (- 貯蓄(ちょちく) – 2): Giao dịch rút tiền chỉ được thực hiện sau một khoảng thời gian nhất định.

Ở vị trí (1): Là giới hạn tiền trữ trong tài khoản: Bạn sẽ được hưởng lợi tức theo thời gian nếu tiền trong tài khoản còn ít. Tuy nhiên nếu số tiền vượt quá mức này thì bạn sẽ không được hưởng lợi tức. Đây là phần quan trọng vì vậy bạn cần điền khoảng 500.000 là được nhé!

Ở vị trí (2): Đây là mức tiền cho lần nạp đầu tiên: Sau khi tạo tài khoản thành công, bạn có thể điền số tiền mong muốn được nạp vào và bàn giao số tiền này cho nhân viên quầy giao dịch của ngân hàng để thực hiện giao dịch. Hoặc bạn có thể điền số 0 vào mục này nếu bạn không có nhu cầu nạp tiền. Tuy nhiên, có một số quầy giao dịch sẽ yêu cầu bạn nạp vào tài khoản sau khi mở ít nhất là 1000 yên nhé.

Ở mục số (3): Số bưu điện: Bạn cần điền đúng và đủ địa chỉ mà bạn đang ở, nếu không biết bạn có thể nhờ nhân viên hỗ trợ điền mục này.

Ở mục số (4): Số điện thoại liên lạc (có thể bỏ trống nếu chưa có số).

Ở mục số (5): Địa chỉ (Bạn phải điền theo chữ Kanji ở 2 hàng dưới và phiên âm Hiragana ở hàng trên.

Ở mục số (6): Họ tên của bạn (Điền theo tiếng Anh ở hàng dưới và phiên âm ở hàng trên).

Ở mục số (7): Ngày/tháng/năm sinh (Điền theo thứ tự niên hiệu – năm – tháng – ngày của Nhật).

Ở mục số (8): Bạn có thể điền theo thứ tự 1, 9, 9, 9 đây là những lựa chọn đi kèm khi bạn tạo thẻ ATM.

Ở mục số (9): Đóng dấu hoặc ký tên.

Ở mục số (10): Có thể điền số 9.

Ở mục số (11): Giới tính (Điền số 1: Nếu giới tính Nam, Điền số 2: Nếu giới tính Nữ).

Ở mục số (12): Mục đích sử dụng (Có thể điền ちょちく).

Cuối cùng bạn sẽ được nhân viên đưa một chiếc máy để bấm 4 số mật khẩu (暗証(あんしょう).

Bước 4: Nhận số và thẻ

Sau khi hoàn tất thủ tục, bạn đợi thêm khoảng 15 – 20 phút sẽ có thể nhận ngay sổ và thẻ ATM sẽ được gửi về địa chỉ của bạn sau 7 – 10 ngày đăng ký.

Bên cạnh đó, bạn nên đăng ký thêm ゆうちょダイレクト (Quản lý tài khoản trực tuyến) để thực hiện các giao dịch trên các thiết bị điện tử mà không cần đến máy ATM.

Hy vọng với các thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các bạn dễ dàng sở hữu được một sổ và thẻ ATM để sinh sống và làm việc thành công tại đất nước này nhé!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box