SHARE

Nhằm để đáp ứng nguồn nhân lực lao động, năm 2022 các công ty – xí nghiệp Nhật Bản đã đơn giản hoá một số điều kiện, tạo cơ hội cho người lao động tham gia XKLĐ tại Nhật Bản.

Những thay đổi về điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản năm 2022

So với những năm trước đây, năm 2022 nhằm để tạo cơ hội cho người lao động có nguyện vọng tham gia các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng như đáp ứng sự thiếu hụt về nguồn nhân lực với thị trường lao động tại Nhật, các công ty – xí nghiệp tại Nhật đã đơn giản hoá các điều kiện sau đây:

Điều kiện về độ tuổi

Thay vì trước kia độ tuổi để người lao động đủ điều kiện tham gia XKLĐ là từ 18 – 35 tuổi thì năm 2022 độ tuổi được nới rộng hơn có một số đơn hàng tuyển dụng độ tuổi từ 36 – 37 tuổi.

Điều kiện về ngoại hình

Vấn đề về ngoại hình, cân nặng và chiều cao của người lao động không còn là vấn đề quan trọng và được giảm đi nhiều so với các năm trước, chỉ cần đáp ứng được một số yêu cầu của nhà tuyển dụng yêu cầu.

Cận thị, sẹo, hình xăm nhỏ,… vẫn tham gia XKLĐ

Theo quy định trước đây, nếu người lao động có hình xăm hoặc có vấn đề về thị lực thì sẽ đủ điều kiện để tham gia bắt kìa các đơn hàng hơn XKLĐ nếu chưa được điều trị hoặc xoá bỏ hình xăm.

Tuy nhiên, năm 2022 nếu người lao động có hình xăm có kích thước nhỏ hoặc ở những nơi kín đáo, mắt bị cận ở mức độ nhẹ vẫn có thể tham gia đăng ký một số đơn hàng như: cơ khí, nông nghiệp, xây dựng,… Quan trọng, người lao động không nên mắc phải một trong 13 loại bệnh cấm không được đi chương trình lao động Nhật Bản theo quy định của Bộ LĐTBXH về tiêu chuẩn sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại Nhật Bản.

Có nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

Trình độ học vấn chỉ cần từ cấp 2 trở lên

Bởi sự thiếu hụt về nguồn nhân lực lao động nên một số nhà tuyển dụng đã có những thay đổi về yêu cầu trình độ học vấn phù hợp với yêu cầu công việc. Trước kia chỉ có 66 ngành nghề thì sang năm 2022 đã tăng lên 77 ngành nghề, tạo cơ hội cho tất cả người lao động muốn tham gia XKLĐ Nhật Bản.

Không cần kinh nghiệm làm việc

Hiện nay các công ty – xí nghiệp Nhật Bản đã không còn quá khắt khe và khó khăn đối với những người lao động chưa có tay nghề và kinh nghiệm làm việc ở một số đơn hàng như: xây dựng, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, may mặc…. Hoặc người lao động sẽ được đào tạo thêm kinh nghiệm, kiến thức,… để đáp ứng được nhu cầu của các xí nghiệp.

Bên cạnh đó, người lao động cần phải nhanh nhẹn, có thể lực tốt, hoà đồng, tác phong chuẩn mực,… khi làm việc tại các công ty – xí nghiệp ở Nhật.

Giảm mạnh chi phí đi XKLĐ

Dự kiến mức chi phí để đi XKLĐ Nhật Bản sẽ được giảm từ 40 – 70 triệu bởi quy định cọc tiền chống bỏ trốn được bãi bỏ và Nhật bản đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực.

Điều kiện tham gia XLKĐ

  • Người lao động phải được sự chấp nhận của nghiệp đoàn Nhật Bản thì mới có thể tham gia làm việc tại Nhật Bản.
  • Không được phạm phải những sai lầm như: vi phạm pháp luật, hành vi dân sự không tốt, bị tố cáo ăn trộm cắp,…
  • Không nằm trong diện bị cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là 8 sự thay đổi về điều kiện để xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2022, hy vọng với những sự thay đổi này tất cả người lao động sẽ nắm chắc cơ hội được tham gia XKLĐ và làm việc thật tốt tại Nhật nhé!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box