SHARE

Có được hoãn nghĩa vụ quân sự khi tham gia Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là vấn đề đang được nhiều lao động nam trong độ tuổi từ 18 – 27 quan tâm hiện nay.

Có được hoãn nghĩa vụ quân sự khi tham gia Xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Để giúp các bạn thực tập sinh, du học sinh, người lao động là công dân đang trong độ tuổi từ 18 – 27 tuổi có thêm nhiều thông tin liên quan đến vấn đề tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản, bài viết sau đây sẽ giúp bạn cập nhật các thông tin hữu ích sau!

Các trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự

Theo điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 của Việt Nam, các công dân, thực tập sinh, du học sinh, người lao động được miễn gọi, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ được căn cứ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.
  • Là lao động chính trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người chưa đến độ tuối lao động hoặc không còn sức lao động.
  • Là lao động duy nhất được UBND xác nhận trong gia đình vừa có thiệt hại về người, tài sản do thiên tai, dịch bệnh, tai nạn,…
  • Có quan hệ ruột thịt với anh/chị/em là hạ sĩ quan, binh sĩ,… đang phục vụ tại ngũ.
  • Là người tham gia đi xây dựng vùng kinh tế mới trong 3 năm đầu.
  • Theo điều 4 Luật cán bộ, công chức, thanh niên xung phong/tình nguyện,… là cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị,… tại địa phương hoặc được điều động đến vùng sâu, vùng xa,…
  • Là người được Bộ trưởng, thủ trưởng hoặc chức vụ tương đương chứng nhận đang trong thời gian nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước.
  • Theo khoản 1 điều 48 Luật Giáo dục năm 2005, là học sinh, sinh viên đang trong thời gian học tập thuộc hệ thống Giáo dục Việt Nam.
  • Là người đang học ở các Trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, đang định cư nước ngoài hoặc đang du học có thời gian đào tạo từ 12 tháng trở lên ở nước ngoài.
  • Theo điểm b, c khoản 9 và khoản 10, công dân sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ nếu hoàn thành một khoá đào tạo tập trung.

Công dân sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự nếu đỗ đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

Có được hoãn nghĩa vụ quân sự khi tham gia Xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Căn cứ theo các quy định về các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo Điều luật 41, trường hợp các thực tập sinh, du học sinh, người lao động đang trong độ tuổi từ 18 – 27 nếu tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc nước ngoài không nằm trong 11 trường hợp được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ quân sự. Do đó, công dân trong độ tuổi này sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với lý do đi Xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên, công dân đã đỗ đơn hàng, theo học tiếng Nhật tại các trung tâm và đang trong thời gian chờ xuất cảnh sẽ được các công ty, xí nghiệp cung cấp một số giấy tờ xác nhận có liên quan đang theo đào tạo XKLĐ để được miễn nhập ngũ và sẽ không phải nhập ngũ nên tham gia làm việc tại Nhật 3 năm khi có giấy gọi nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp đã hết thời gian XKLĐ và quay trở về nước, công dân vẫn phải tham gia khám sức khoẻ và tham gia nghĩa vụ quân sự nếu trúng tuyển trong độ tuổi quy định và không được tạm hoãn, miễn giảm nhập ngũ.

Hy vọng với các chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích liên quan đến nghĩa vụ quân sự trong độ tuổi quy định nếu có ý định tham gia XKLĐ Nhật Bản.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box