SHARE

Có thể nói mỗi ngày ở Nhật là một ngày trải nghiệm, cuộc sống ở một chân trời mới với rất nhiều điều khác lạ. Đi siêu thị là một trong những công việc sinh hoạt thường ngày của những ai sinh sống tại Nhật.

Siêu thị ở Nhật Bản và những điều khác biệt

Siêu thị ở Nhật Bản và những điều khác biệt

Siêu thị ở Nhật, khác với siêu thị ở Việt Nam như thế nào?

Nhật Bản, khi đi siêu thị, ở mỗi siêu thị thường sẽ có 2 loại máy tính tiền, một là dành cho nhân viên và hai là dành cho khách hàng tự tính. Thường thì với những bạn mới sang sẽ không thể nào biết cách dùng máy tính tiền tự động ấy được, thậm chí ngay cả người Nhật cũng có nhiều người không biết cách sử dụng.

Tại một số siêu thị đông khách sẽ hay có 2 loại này, để tiết kiệm thời gian xếp hàng chờ đợi tới lượt mình thanh toán thì khách hàng sẽ chọn cách tự mình tính tiền.

Có loại máy cũng là nhân viên sẽ lấy hàng hóa của mình quẹt mã vạch rồi bỏ vào túi ni lông nhưng lại không thu tiền ngay tại đấy mà khách hàng sẽ cầm hóa đơn sang một cái máy ở phía ngoài rồi tự mình bỏ tiền vào thanh toán. Thêm một cái nữa là loại khách hàng tự lấy hàng hóa, tự quẹt mã vạch rồi tự lấy hóa đơn tính tiền luôn lại một máy, nói chung là tự mình làm tất cả.

Siêu thị ở Nhật, khác với siêu thị ở Việt Nam như thế nào?

Siêu thị ở Nhật, khác với siêu thị ở Việt Nam như thế nào?

Khác ở Việt Nam, nhân viên sẽ tự làm tất cả cho khách hàng từ khâu tính tiền cho tới bỏ hàng vào túi thì ở Nhật thông thường nhân viên chỉ tính tiền, hàng hóa sẽ được bỏ vào một cái giỏ khác rồi khách hàng tự bê ra ngoài bỏ vào túi. Ngoài ra, túi ni lông một số nơi sẽ tính tiền riêng từ 3-5 yên/cái nên khách hàng nào không yêu cầu túi thì vẫn được, còn nếu không nói gì thì vẫn bị tính nhé.

Thông qua những cái máy tính tiền này có thể thấy người Nhật tiết kiệm thời gian một cách triệt để, ưu tiên hàng đầu sự nhanh chóng và tiện lợi. Sống trong một môi trường mà con người lúc nào cũng vội vã cho kịp thời gian thì sự ra đời của những máy móc tiện lợi như máy tự động tính tiền như thế này quả thật rất là cần thiết.

Siêu thị ở Nhật Bản

Siêu thị ở Nhật Bản

Khác ở Việt Nam, nếu đi vào siêu thị, mang theo một cái túi nào thì sẽ phải gửi túi xách hoặc phải bọc ni lông lại. Điều này có thể dễ hiểu là tránh tình trạng trộm cắp nhưng lại gây ra sự khó chịu cho khách hàng. Nhưng khi bạn đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ thấy, khi đi siêu thị hay các cửa hàng thì không có nơi gửi túi xách, khách hàng sẽ mang luôn túi của mình vào.

Chỉ một điều nhỏ như vậy thôi cũng đã thể hiện được tính cách trung thực, tự giác của người Nhật. Người Nhật luôn tin tưởng và đặt niềm tin vào khách hàng tuyệt đối. Điều này còn thể hiện qua các cửa hàng không người bán, nghĩa là khách hàng tới mua rồi tự tính tiền. Thế nhưng với sự ồ ạt của người nước ngoài sang Nhật như hiện giờ thì những cửa hàng ấy đã dần mất đi.

Tiện lợi và trung thực chỉ là 2 trong nhiều điều điều mà các du học sinh và thực tập sinh học hỏi được trong cuộc sống hằng ngày ở nước Nhật – đất nước mà chúng ta cần học hỏi rất nhiều điều.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box