SHARE

Trước, trong và sau quá trình tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, thực tập sinh Việt Nam có rất nhiều vấn đề thắc mắc. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi  xin tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp về thực tập sinh Nhật Bản.

Tìm hiểu những câu hỏi thường gặp về thực tập sinh Nhật Bản

Thực tập sinh là gì? Tại sao gọi là chương trình thực tập sinh Nhật Bản?

Thực tập sinh Nhật Bản là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ – thợ.

Theo đó, người lao động khi sang Nhật Bản làm việc sẽ gọi là thực tập sinh kỹ năng làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian từ 3- 5 năm. Sau khi về nước, với những kiến thức được đào tạo về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản sẽ được các thực tập sinh áp dụng tại Việt Nam.

Mức lương đi thực tập sinh cao không?

Hiện nay, thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản có thu nhập từ 13-15 man/ tháng lương cơ bản (tương đương khoảng 27-32 triệu/ tháng) chưa trừ chi phí và cộng làm thêm. Tùy vào tính chát công việc, tỉnh làm việc, xí nghiệp mà mức lương có sự chênh lệch đôi chút.

Thu nhập thực tế của người lao động ngoài mức lương cơ bản, tiền làm thêm còn phải trừ một số khoản chi phí như: bảo hiểm, thuế, nhà ở, phí sinh hoạt, tiền ăn,…

Mức lương đi thực tập sinh cao không?

Mức lương đi thực tập sinh cao không?

Đi xuất khẩu lao động Nhật thì sau 3 năm thực tập sinh sẽ tiết kiệm được bao nhiêu?

Để có thể xác định được số tiền mà thực tập sinh tiết kiệm được sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, bạn cần nắm được rõ các khoản thu nhập mà các bạn thực tập sinh Việt Nam nhận được hàng tháng gồm tiền lương cơ bản, tiền làm thêm giờ, các khoản thuế- bảo hiểm phải trả và chi phí sinh hoạt, ăn ở hàng tháng.

Thông thường sau khi trừ các khoản chi phí, thực tập sinh sẽ tiết kiệm được 5-7 man/ tháng trên phần lương cơ bản, chưa tính làm thêm. Nếu thời gian làm thêm nhiều thì số tiền này có thể lên tới 10~15 man /tháng.

Ngoài ra, sau khi về nước, các bạn có thể nhận lại được khoảng 30 man tiền nenkin (tiền phúc lợi hưu trí) đã đóng trong 3 năm làm việc tại Nhật.

Thực tập sinh Việt Nam có thể bảo lãnh vợ/chồng qua sống cùng theo diện visa gia đình được không?

Theo chính sách xuất khẩu lao động Nhật Bản cho biết, quy định của chính phủ Nhật Bản visa thực tập sinh không nằm trong nhóm visa được cấp phép bảo lãnh người thân sang Nhật theo diện visa gia đình được. Nguyên nhân do:

– Bản chất visa thực tập sinh là sang Nhật làm việc lao động phổ thông có thời hạn từ 3-5 năm với mục đích học hỏi các kiến thức- kỹ năng trong công việc để sau này khi về nước có thể nâng cao năng lực của ban thân., mục đích là học tập không phải là lao động kiếm tiền nên không cho phép baỏ lãnh người nhà.

– Thu nhập của thực tập sinh tại Nhật so với cuộc sống tại Nhật không cao, do đó không đủ khả năng có thể nuôi dưỡng người thân tại Nhật Bản, gây gánh nặng cho hệ thống giáo dục, an sinh xã hội tại Nhật Bản.

Điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Để tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản, các lao động phải đạt được các tiêu chí sau:

Điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản

– Độ tuổi từ 18-35 tuổi

– Tốt nghiệp THCS trở lên

– Sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật Bản

– Chưa từng xin visa đi Nhật

– Không có tiền án tiền sự.

Quy định về thời gian làm việc của thực tập sinh Nhật Bản?

Thời gian làm việc của thực tập sinh khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là 8 tiếng/ ngày, 40 tiếng/tuần.

Chủ xí nghiệp có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần, trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 40 giờ trong 01 tuần.

Tùy vào tình hình công việc mà công ty được quyền cho nghỉ vào ngày trong tuần và yêu cầu người lao động làm việc vào cuối tuần. Ngoài ra, một năm tổng số giờ làm tối đa là 2087 giờ, nếu công ty xuất khẩu lao động sắp xếp công việc cho người lao động làm việc trong khung thời gian này thì công ty sẽ không phải trả tiền tăng ca.

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày. Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

Quy định về thời gian làm việc của thực tập sinh Nhật Bản?

Quy định về thời gian làm việc của thực tập sinh Nhật Bản?

Trong trường hợp rủi ro, công ty phá sản hay thực tập sinh bị bệnh phải về nước trước thời hạn, tu nghiệp sinh có được nhận lại tiền ký quỹ chống trốn không?

Trong trường hợp rủi ro thực tập sinh bắt buộc phải về nước trước thời hạn như: sức khỏe không đảm bảo để tiếp tục làm việc, công ty tiếp nhận phá sản,.. thì các thực tập sinh vẫn có thể lấy lại được tiền cọc chống trốn đã nộp trước khi sang Nhật.

Tuy nhiên, việc trả tiền cọc này phụ thuộc hoàn toàn vào công ty môi giới, họ có “tâm” trả lại cho người lao động không.

Nếu thực tập sinh được hoàn trả lại khoản tiền này nếu phải về nước sớm trước dự định sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả cho phần tiền còn vay của bạn. Vì vậy, cần đảm bảo chắc chắn mọi khả năng, để không gặp sự cố đáng tiếc khiến mình phải về nước sớm.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box