SHARE

Ở Nhật bản, người ta sử dụng danh thiếp một cách cẩn thận và có ý nghĩa quan trọng chứ không đơn thuần là đưa qua đưa lại.

Văn hóa đưa danh thiếp của người Nhật bản

Văn hóa đưa danh thiếp của người Nhật Bản

Ở Việt Nam thì không phải ai cũng có danh thiếp để dùng, chỉ những vị trí quan trọng như trưởng bộ phận hay giám độc mới cần sử dụng danh thiếp để thuận lợi trong công việc

Nét văn hóa đặc trưng của nhật: “Đưa danh thiếp”

Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn được mệnh danh là rất tiết kiệm và tính toán trong chi tiêu, dường như họ lại rất hào phóng khi sử dụng danh thiếp, bởi mọi người đều coi trọng tấm danh thiếp đó. Ngày nay, rất nhiều công ty, nhiều doanh nhân muốn hợp tác kinh doanh với người Nhật Bản. Nhưng đa phần trong số họ không hiếu hết văn hóa về danh thiếp của người Nhật, điều này vô tình làm mất lòng các đối tác Nhật bản. Dưới đây là một số nét văn hóa về danh thiếp của người Nhật.

Khi trao đổi danh thiếp cần để ý tới cấp bậc nhân viên

Văn hóa Nhật Bản rất trọng về vị trí cấp bậc. Khi trao đổi những tấm danh thiếp, người Nhật phải xác định được chức vụ từ cao của đối tác để áp dụng lễ nghi, thể hiện thái độ tôn kính.

 Người Nhật thường biểu hiện rõ nét mặt khi trao đổi danh thiếpNgười Nhật thường biểu hiện rõ nét mặt khi trao đổi danh thiếp

Đây là cơ sở để mọi người nắm bắt được chức vụ của người đang trao danh thiếp. Chúng ta có thể đoán được chức vị cao, thấp qua cử chỉ và nét mặt của đối tác. Bình thường, nếu khom lưng nhiều, nét mặt khiêm tốn, chân thành thì chức vụ của người trao danh thiếp sẽ thấp.

Không tùy tiện sử dụng danh thiếp khi đàm phán công việc

Người Nhật Bản không có thói quen tùy tiện trao đổi danh thiếp, vì họ khá tôn trọng nó. Trong các tình huống giao dịch kinh doanh, đàm phán hợp đồng, nếu một người có địa vị thấp mà không được cấp trên dẫn dắt hoặc không có lý do gì đặc biệt thì không đủ tư cách để trao đổi danh thiếp với người có địa vị cao hơn họ. Việc này là do văn hóa “đẳng cấp” của người Nhật Bản. Khi bạn muốn hẹn đàm phán kinh doanh với một doanh nghiệp Nhật thì hãy dựa vào chức vụ của mình để hẹn với người tương xứng.

Xưng hô đúng tên của người Nhật được ghi trong danh thiếp

Điều này thể hiện sự tôn trọng của mình với đối tác. Tên người Nhật khá khó gọi, vì vậy hãy cẩn thận nhớ tên họ và gọi cho chính xác khi giao dịch kinh doanh.

Nên đọc qua nội dung trên danh thiếp khi được nhậnNên đọc qua nội dung trên danh thiếp khi được nhận

Ngoài ra khi được người Nhật trao danh thiếp, bạn đừng vội nhét ngay vào túi mà nên đọc qua nội dung
Bất cứ ai đến sinh sống và làm việc tại Nhật Bản đều được chỉ dạy một quy tắc là khi nhận tấm danh thiếp từ một người Nhật, đó là không được nhét vội danh thiếp vào trong túi mà bạn phải học cách đọc qua nội dung và ghi nhớ tên của người đó để tiện xưng hô.
Đưa danh thiếp bằng cả hai tay: Đây là một trong những quy tắc sử dụng danh thiếp mà người nước ngoài khi đến với Nhật Bản cần phải làm quen.

Danh thiếp song ngữ Nhật – Anh

Ngày trước, các tấm danh thiếp thường được đính kèm ảnh chân dung trên đó để người khác có thể nhận ra. Tuy vậy, ngày nay số lượng những tấm danh thiếp kiểu này không còn nhiều. Một điểm lưu ý nữa mà người nước ngoài cần chú ý khi sử dụng danh thiếp ở Nhật Bản đó là tuyệt đối không bao giờ được viết lên danh thiếp của người khác.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban

Facebook Comments Box