SHARE

Đất nước Nhật Bản xinh đẹp luôn đứng đầu trong danh sách về chất lượng giáo dục. Nếu bạn có ý định muốn đi du học Nhật Bản thì hãy cùng khám phá toàn bộ những thông tin về du học Nhật Bản.

Du học Nhật Bản - Những điều có thể bạn chưa biết

Du học Nhật Bản – Những điều có thể bạn chưa biết

Cơ sở vật chất hoàn hảo

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của việc du học Nhật Bản là các trường đại học ở đây được trang bị cơ sở vật chất rất hoàn hảo, từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm đến ký túc xá, nhà ăn, nhà tập thể dục, bể bơi, sân bóng…

Thư viện của trường thường được xây dựng khang trang với một kho sách đồ sộ, sinh viên ai cũng có thể mượn sách miễn phí mang về nhà học hoặc học ngay tại thư viện. Còn phòng máy tính cũng khỏi phải chê nhé, được trang bị rất hiện đại, bất cứ ai cũng có thể sử dụng được và nhiều nơi còn cho phép sinh viên sử dụng 24/24.

Các phòng ốc của các trường đại học luôn được trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh, lò sưởi nên dù mùa đông hay mùa hè bạn cũng đều học tập thoải mái.

Đa số các trường đại học tại Nhật Bản đều có cơ sở vật chất rất khang trang nên bạn có thể yên tâm theo học tại đây.

Tự học là chủ yếu

Tự học là chủ yếu

Tự học là chủ yếu

Nếu đã ấp ủ ước mơ qua Nhật du học thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho mình khả năng học tiếng Nhật kha khá đi nhé. Phần lớn các trường đại học Nhật Bản giảng dạy bằng tiếng Nhật, bởi vậy việc thành thạo tiếng Nhật rất quan trọng trong quá trình học tập của bạn. Một cựu du học sinh Nhật chia sẻ: “Khi mới đặt chân tới Nhật, tiếng Nhật mình chưa đủ nên việc nghe giảng gặp rất nhiều khó khăn. Sau mỗi giờ học, mình thường phải mượn vở của những người bạn Nhật, mượn rất nhiều tài liệu tham khảo ở thư viện, về phòng nghiên cứu để vừa tự ôn lại bài giảng, vừa làm bài tập”.

Phong cách học của Nhật Bản tương tự như của các nước Anh, Mỹ, chú trọng vào khả năng tự học của học sinh. Trong các bài giảng của các giáo sư ngoài sử dụng sách giáo khoa thì còn dùng rất nhiều sách tham khảo. Khối lượng kiến thức khá lớn nên đa phần sinh viên phải tự học. Vì thế, nếu du học Nhật, bạn nên tranh thủ đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận.

Không sa đà vào làm thêm

Việc làm thêm rất cần thiết đối với sinh viên du học, vừa giúp các bạn trang trải học phí, vừa là cơ hội để tìm hiểu đời sống, và văn hóa Nhật Bản. Làm thêm ở Nhật khá đa dạng như phục vụ tại các tiệm ăn, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch tài liệu,… Tiền thù lao làm thêm tại các tiệm ăn thông thường khoảng 800yên/giờ, bao gồm cả ăn trưa hoặc tối. Những công việc khác như dạy tiếng Việt, dịch thuật thì có mức lương cao hơn nhưng rất khó tìm và không phải khi nào cũng có.

Ở trường đại học, cũng có chỗ giới thiệu công việc làm thêm cho sinh viên, bạn có thể tìm hiểu thông tin làm thêm tại đó.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản giới hạn giờ làm thêm từ 20 – 28 giờ/tuần, vì vậy bạn chỉ nên làm thêm trong số giờ cho phép, đừng quá tập trung vào làm việc mà sao nhãng việc học.

Cuộc sống tiện lợi tại Nhật Bản

Cuộc sống tiện lợi tại Nhật Bản

Cuộc sống tiện lợi tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản, bất cứ cái gì bạn cần đều có thể mua được. Hệ thống những cửa hàng tiện ích mở cửa 24 tiếng một ngày có ở khắp nơi.

Khi du học Nhật, bạn có thể chọn các hình thức ở trọ phù hợp với tài chính của mình như sống với gia đình người bản xứ, ở kí túc xá hoặc thuê phòng riêng. So với nhà thuê ở ngoài, thì ký túc xá chật chội hơn, nhiều trang thiết bị phải sử dụng chung, nhưng chi phí ở ký túc xá lại rẻ hơn rất nhiều so với bên ngoài, và ở trong ký túc xá bạn còn có thể kết bạn với nhiều sinh viên người Nhật cũng như sinh viên nước ngoài cùng sống chung ký túc xá.

Phương tiện công cộng phát triển ở Nhật

Ở Nhật người ta ít sử dụng xe máy. Hệ thống xe buýt và tàu điện ở Nhật Bản rất phát triển giúp bạn đi tới bất cứ nơi đâu bạn muốn trên nước Nhật. Tuy nhiên giá vé cũng hơi đắt một chút, còn chất lượng thì khỏi chê rồi. Nếu không, để tiết kiệm, bạn chỉ cần mua thêm chiếc xe đạp là tiện lợi nhất. Phần lớn sinh viên ở Nhật sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại.

Vào ngày nghỉ, bạn có thể tranh thủ đi thăm các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, chùa chiền hoặc đi dạo tại các trung tâm mua sắm. Vào những đợt nghỉ dài, bạn có thể cùng bè bạn đi du lịch đâu đó hoặc đi nghỉ ở suối nước nóng.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

 

Facebook Comments Box